5 Sai lầm điển hình nhiều mẹ chữa tắc tia sữa tại nhà gặp phải

0 23

Tắc tia sữa tại nhà luôn là lựa chọn đầu tiên mà bất cứ mẹ  nào cũng cân nhắc và chọn lựa. Tuy nhiên, việc tự ý chữa tắc tia sữa tại nhà đôi khi lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu như mẹ thực hiện không đúng cách. 

Cùng điểm qua 5 sai lầm mà rất nhiều mẹ mắc phải khi chữa tắc tia sữa tại nhà ngay sau đây.

Day quá mạnh, quá nhiều vùng bị tắc 

Day quá mạnh, quá nhiều vùng bị tắc 
Day quá mạnh khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn

Day bầu ngực để thông tuyến sữa và đánh tan các cục sữa đông là cách rất nhiều mẹ thực hiện. Đôi khi, có thể mới sinh, sức khỏe chưa tốt mà bị tắc sữa còn được người thân hỗ trợ.

Tuy nhiên, đôi khi thực hiện không đúng cách, tác động một lực quá lớn lên bầu ngực không những sữa không thông mà còn khiến cho ngực bị tổn thương.

Tuyến vú rất nhạy cảm, do đó, chỉ cần một lực tác dụng đủ mạnh cũng có thể khiến cho nó bị tổn thương. Đặc biệt, khi mẹ đang trong thời kì cho con bú, ngực có rất nhiều các ống sữa đang hoạt động thì sự tác động lực không đúng  cách có thể gây viêm vú, phù nề các mô, thậm chí áp xe vú.

Hoạt động của tuyến sữa phụ thuộc vào cơ chế kích thích, do đó, việc day bầu ngực cần phải làm đúng vai trò là kích thích tuyến sữa. Nếu mẹ day bầu ngực mà khiến bản thân phải chịu đau đớn trong khi sữa không thể thông thì có nghĩa mẹ đã thực hiện sai rồi.

Lạm dụng chườm nóng

Lạm dụng chườm nóng
Chườm nóng quá nhiều khiến các ống sữa bị giãn

Chườm nóng là thông qua sự tác động của nhiệt để làm tan các cục sữa đông đang bị vón cục trong nang sữa. Tuy nhiên, việc chườm nóng cũng cần phải có kế hoạch và thực hiện đúng:

– Một ngày không chườm nóng quá 5 lần.

– Không dùng túi chườm/ khăn quá nóng, nó có thể làm giãn ống sữa.

– Khi tình trạng tắc tia sữa biến chứng thành áp xe vú thì không nên chườm nóng, nó có thể gây nên những tổn thương cho mô mỡ, phù nề mạch máu dưới da, dễ gây vỡ mạch.

Lạm dụng hút sữa quá nhiều

Lạm dụng hút sữa quá nhiều
Không hút sữa quá 12 lần một ngày

Rất nhiều mẹ chọn cách hút sữa để chữa tắc tia sữa, đây cũng là phương pháp được đánh giá cao và mang lại hiệu quả khá tích cực. Tuy nhiên, nếu hút sữa với tần suất quá nhiều trong một ngày thì rất nguy hiểm.

– Nếu hút sữa hơn 12 lần/ ngày có thể gây nên hiện tượng giãn ống sữa, ảnh hưởng tới sự co bóp của tuyến sữa, dễ khiến tình trạng tắc tia sữa nghiêm trọng hơn.

– Khi bị tắc tia sữa, nhiều mẹ luôn cố gắng dùng máy hút với cường độ mạnh hơn. Nhưng cách này chắc chắn khiến mẹ bị đau, mệt mỏi và căng thẳng.

Thay vì tăng cần suất và cường độ mẹ hãy hút sữa theo các cữ như bình thường và kết hợp với nghỉ ngơi cũng như áp dụng một số phương pháp khác sẽ hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Nhờ hỗ trợ mút bú từ người lớn

Một sai lầm khi nhiều mẹ chữa tắc tia sữa tại nhà chính là nhờ tới hỗ trợ bú mút từ người lớn. Tuy nhiên, đây lại chính là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. 

Miệng của người lớn có rất nhiều vi khuẩn, khi ngậm vào núm ti thường khiến vi khuẩn tấn công đầu ngực, rất dễ gây nên tình trạng nứt cổ gà…

Hơn nữa, người lớn có nhiều răng, do đó, lực tác động lên bầu ngực sẽ khác với trẻ sơ sinh. Đây là cách tuyệt đối không nên thực hiện các mẹ nhé!

Uống ít  nước hoặc không uống nước khi bị tắc tia sữa

Uống ít  nước hoặc không uống nước khi bị tắc tia sữa
Uống ít nước khiến tình trạng tắc tia sữa trở nên nghiêm trọng hơn

Nhiều mẹ có suy nghĩ, khi các cục sữa đông chưa được giải quyết thì tốt nhất không nên uống nước vì điều này có thể khiến sữa tiết ra nhiều hơn, tình trạng vón cục sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc uống nhiều nước, giúp cho sữa mới được tiết ra, nhờ đó, các cục sữa đông được đẩy ra ngoài.

Đặc biệt, với những mẹ bị tắc sữa dẫn tới sốt thì uống nước còn có tác dụng giải độc. Nó giúp cho cơ thể không bị mất nước, điện giải. Quá trình chữa tắc tia sữa cũng vì thế sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nếu gặp phải tình trạng tắc tia sữa sau sinh, mẹ hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này tại nhà. Tuy nhiên, cần hết sức cân nhắc để có thể chữa trị nhanh chóng và không để lại những hậu quả đáng tiếc. Tránh được 5 sai lầm trên chắc chắn sẽ giúp các mẹ rút ngắn được rất nhiều thời gian chữa trị.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.