Chuyên gia tư vấn: 5 tháng đầu mang thai mẹ nên tăng bao nhiêu kg?

0 4.386

Chuyên gia cho cháu hỏi, mang thai 5 tháng đầu nên tăng bao nhiêu kg là hợp lý? Cháu bị lên 7kg, cũng may dáng người cao ráo nên nhìn đỡ béo nhưng cháu vẫn rất lo, tăng nhiều quá như vậy có sao không? Cháu có nên ăn ít để hãm lại?

(Ngọc Anh, HP)

Mang thai 5 tháng đầu nên tăng bao nhiêu kg là hợp lý
Mang thai 5 tháng đầu nên tăng bao nhiêu kg là hợp lý

Trả lời

Bạn Ngọc Anh thân mến! Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu tăng cân trong thai kỳ, đặc biệt là những tháng đầu. Tăng ít quá hoặc nhiều quá thì có sao không? Tăng bao nhiêu là hợp lý? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

5 tháng đầu mang thai mẹ nên tăng bao nhiêu kg?

Tăng cân là biểu hiện tích cực cho thấy sự phát triển của thai nhi, chỉ số tăng cân hợp lý của người mẹ lúc mang thai phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ và tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai.

Theo các bác sĩ sản khoa, trong suốt quá trình mang thai, trọng lượng cơ thể người mẹ nên tăng từ 11 – 12 kg là hợp lý, chia đều theo các giai đoạn. 

Nếu như 3 tháng đầu là thời kỳ nghén, có nhiều thai phụ không tăng cân hoặc có tăng cũng rất ít, chỉ giao động 1 – 2kg thì 3 tháng giữa là lúc bà mẹ hết nghén, bắt đầu ăn được, cân nặng có thể tăng được 4 – 5 kg. 3 tháng cuối là thời kỳ thai nhi lớn nhanh nhất, cân nặng người mẹ có thể tăng 5 – 6 kg.

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ mẹ bầu nên tăng trong khoảng 1,5 – 2kg mỗi tháng. Theo đó, trong 5 tháng đầu mang thai, mẹ nên tăng khoảng 4 – 5kg là hợp lý. 

Tuy nhiên, việc mẹ mang thai 5 tháng đầu tăng bao nhiêu kg cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: do cơ địa, chế độ dinh dưỡng, vận động của bà bầu…

Mang thai 5 tháng đầu tăng nhiều hoặc ít kg thì có sao không?

Nhiều bà bầu cho rằng, mẹ tăng cân nhiều thì con trong bụng cũng sẽ tăng cân, phát triển khỏe mạnh, “béo mẹ, béo con”. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Mức tăng kg của bà mẹ liên quan chặt chẽ đến cân nặng của thai nhi khi sinh và lúc mang thai. 

5 tháng đầu mang thai tăng nhiều hoặc ít cân quá đều có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của cả mẹ và bé:

– Tăng cân quá nhiều: Dẫn đến tình trạng khó sinh, sinh con quá to, con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mẹ dễ bị trĩ, rạn nhiều, gặp các vấn đề về xương chậu, đau lưng, đau chân, nhức mỏi, đi lại khó khăn, nặng nhọc hơn, tăng huyết áp và tăng nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ…

– Tăng cân quá ít: Nguy cơ sinh non, trẻ bị thiếu cân, quá trình tiết sữa bị ảnh hưởng, mẹ có thể không đủ sữa cho bé bú….

Mẹ cần lưu ý gì để tăng cân chuẩn trong 5 tháng đầu?

– Như đã nói ở trên thì mang thai 5 tháng đầu tăng bao nhiêu kg cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để kiểm soát cân nặng trong thai kỳ, mẹ bầu tốt nhất nên đi khám thai định kỳ để đo kích thước của tử cung, theo dõi diễn biến cân nặng, tăng trưởng của thai nhi. Đồng thời nhận lời khuyên từ bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

– Không nên nhồi nhét, ăn quá nhiều để tăng cân nhanh. Thay vào đó, hãy có chế độ ăn hợp lý để đảm bảo đủ năng lượng (lưu ý không được ăn quá ngọt hay quá béo).

– 1 số bà mẹ sợ tăng cân nhiều, không dám ăn cũng là điều không nên. Hãy cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi thật tốt. 

– Bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất (canxi, sắt…) từ các loại viên uống, thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất.

– Bên cạnh chế độ ăn uống thì cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý, thoải mái tinh thần để cơ thể khỏe mạnh.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Ngọc Anh giải đáp được câu hỏi mang thai 5 tháng đầu nên tăng bao nhiêu kg? Chúng tôi xin nhắc lại là điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thông thường ở tam cá nguyệt thứ 2 này thì mẹ sẽ tăng khoảng 4 – 5kg là hợp lý.

Bạn tăng 7kg có thể là hơi cao so với bình thường nhưng cũng không cần phải lo lắng quá nếu cơ thể không có biểu hiện gì bất thường, các chỉ số phát triển của thai nhi vẫn ổn định. Hãy điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và đi khám thai định kỳ để theo dõi nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.