Bao giờ trẻ sơ sinh biết cứng cổ? 3 bài tập giúp cổ bé cứng cáp hơn

0 48.184

Bao giờ trẻ sơ sinh cứng cổ? Bao giờ bé có thể tự ngóc đầu dậy, bế theo phương thẳng đứng mà không phải đỡ đầu? Đây là những thắc mắc thường thấy ở những bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Để hiểu rõ hơn về cột mốc phát triển này của bé, cùng Mebeaz tìm hiểu ngay sau đây.

Nội dung chính trong bài

Nhiều mẹ nóng lòng thắc mắc bao giờ trẻ sơ sinh cứng cổ
Nhiều mẹ nóng lòng thắc mắc bao giờ trẻ sơ sinh cứng cổ

Bao giờ trẻ sơ sinh biết cứng cổ?

Rất nhiều chị em lần đầu làm mẹ đều có chung thắc mắc bao giờ trẻ sơ sinh biết cứng cổ? Đôi khi thấy “con nhà người ta” đã cứng cáp, có thể làm được việc này việc kia cũng khiến các mẹ cảm thấy lo lắng khi con nhà mình vẫn chưa làm được.

Theo các chuyên gia sức khỏe tùy vào từng giai đoạn mà sự phát triển của cơ cổ bé sẽ đủ cứng cáp để kiểm soát được đầu của mình. Do đó thay bằng việc đi so sánh với “con nhà người ta” thì mẹ nên theo dõi những cột mốc phát triển của bé nhà mình và có những cách bế ẵm sao cho phù hợp nhất nhé:

– Trẻ 1 – 2 tháng tuổi: Đây là giai đoạn cơ cổ của bé còn rất yếu, chiều dài đầu của bé chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn cơ thể. 

Trẻ 3 – 5 tháng tuổi: Thông thường trẻ sơ sinh biết cứng cổ ngóc đầu dậy khi được 3 – 5 tháng tuổi. Đây cũng là thời gian bé tập lẫy, lật, cơ cổ dần cứng cáp hơn để điều khiển đầu.

– Trẻ được từ 6 tháng: Nếu mẹ đang thắc mắc bao giờ trẻ sơ sinh biết cứng cổ thì chính là ở giai đoạn này, lúc này cổ bé có thể kiểm soát được đầu tốt nhất, đây là tiền đề để con tiến đến những cột mốc phát triển khác như ngồi, trườn, bò, đứng, đi…

Mách mẹ cách bế trẻ từ khi chưa cứng cổ đến lúc cứng cổ

Ở mỗi giai đoạn phát triển của bé mẹ sẽ có cách bế khác nhau để bảo vệ cho cổ, đầu của con.

Với những trẻ sơ sinh 1 – 2 tháng tuổi chưa cứng cổ khi bế trẻ mẹ phải bế theo tư thế thẳng lưng – đầu để hạn chế trọng lượng đầu sẽ tạo áp lực lên cột sống. Khi cần bế vác trẻ như vỗ ợ hơi sau khi bú thì mẹ cần áp thân bé vào ngực mình, một tay đỡ đầu và để cổ bé tự nhiên trên vai mẹ, một tay vỗ lưng nhẹ để bé ợ hơi. Mặc dù vậy, mẹ vẫn cần phải chú ý tới cơ lưng của con vì chúng vẫn chưa phát triển hoàn thiện. 

>>Xem thêm: Bao giờ trẻ sơ sinh biết hóng chuyện? Dạy bé hóng chuyện thế nào?

Trẻ sơ sinh 1 - 2 tháng tuổi cổ vẫn chưa cứng cáp
Trẻ sơ sinh 1 – 2 tháng tuổi cổ vẫn chưa cứng cáp

Bước sang giai đoạn trẻ 3 – 5 tháng tuổi, cổ bé đã cứng hơn một chút, có thể ngóc đầu dậy khi ở tư thế úp. Các kiểu bế thích hợp là bế ngửa, nửa ngồi hoặc bế vác. Nếu ở tư thế nào bé cảm thấy khó chịu thì mẹ có thể đổi tư thế bé để bé cảm thấy thoải mái nhất.

Từ 6 tháng tuổi trở đi trẻ sơ sinh đã cứng cổ mẹ có thể bế bé ngồi tựa lưng vào mình, dần dần cổ của bé sẽ cứng cáp hơn để có thể tự ngồi mà không cần có sự trợ giúp của người lớn nữa.

Trẻ đến tháng tuổi vẫn chưa cứng cổ phải làm sao?

Sau 6 tháng cổ của bé vẫn chưa đủ khả năng giữ được đầu trong khoảng thời gian ngắn thì mẹ cũng nên cho con đi khám bác sĩ để kiểm tra cho yên tâm.

  Trẻ chậm cứng cổ có phải do ốm yếu quá không?

  Làm thế nào để con CỨNG CÁP, KHỎE MẠNH, phát triển vượt trội về thể chất? Mẹ để lại thông tin để được chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ ngay lập tức.  Đa phần những trẻ sinh non sẽ chậm cứng cổ hơn những em bé đủ tháng nên mẹ cũng không nên quá bất an khi em bé nhà mình tại sao vẫn chưa chịu cứng cổ.

  Trẻ sinh non chậm cứng cổ hơn trẻ sinh đủ tháng
  Trẻ sinh non chậm cứng cổ hơn trẻ sinh đủ tháng

  Tóm lại, nếu đang thắc mắc trẻ sơ sinh 3, 4 tháng tuổi chưa cứng cổ ngóc đầu dậy được cũng không nên quá lo lắng. Đôi khi thời tiết, trang phục cũng ảnh hưởng tới những khả năng này của bé. Mẹ cần theo dõi thêm hoặc có thể giúp bé nhanh cứng cáp hơn bằng những cách sau đây:

  Bài tập giúp trẻ sơ sinh nhanh cứng cổ

  Để luyện tập cho cơ cổ của bé cứng cáp hơn, có những cách thực hiện sau: 

  – Đặt bé nằm sấp: Khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu những bài tập này bằng cách đặt bé nằm sấp trên mặt phẳng đệm không quá mềm, sau đó mẹ đặt một món đồ chơi bên cạnh con, hoặc dùng món đồ chơi đó lắc nhẹ để thu hút bé, mỗi lần thực hiện khoảng 5 phút và tăng dần thời gian.

  – Bế bé nằm sấp: Đây là cách tập cho em bé sơ sinh cứng cổ cũng rất hiệu quả, thay bằng việc đặt bé nằm sấp trên mặt phẳng đệm thì mẹ có thể nằm ngửa và đặt con nằm úp xuống ngực bụng của mình, bé sẽ rất thích thú khi được nhìn thấy gương mặt của mẹ.

  Bài tập giúp trẻ sơ sinh nhanh cứng cổ
  Bài tập giúp trẻ sơ sinh nhanh cứng cổ

  – Bài tập máy bay: Với phương châm “mẹ đẹp, con khỏe”, chị em có thể giúp bé cứng cổ hơn mà mẹ có thể hoàn thành một số bài tập về dáng của mình.

  Cách thực hiện là: Mẹ nằm co chân và đặt bé lên phần cẳng chân của mẹ. Dùng chân nâng bé lên rồi hạ xuống như đang di chuyển trên máy bay. Bé không chỉ cứng cáp hơn mà còn cảm thấy rất thích thú.

  Đọc xong bài viết này mẹ đã biết bao giờ trẻ sơ sinh biết cứng cổ rồi phải không? Mẹ hãy nhớ kỹ, mỗi mốc phát triển của bé thì sẽ có cách bế ẵm khác nhau để bảo vệ an toàn cho bé. Chúc mẹ khỏe, bé mau lớn!

  Nguồn: Mebeaz.com

  Click to rate this post!
  [Total: 7 Average: 3.7]
  Bạn cũng có thể thích
  Để lại một trả lời

  Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.