Nhận bảo hiểm mất sức sau khi sinh cần có các điều kiện sau!

0 82

Các mẹ sau 1 thời gian dài trở lại công việc sẽ được hưởng thêm bảo hiểm mất sức sau khi sinh. Đó là khoảng thời gian được nghỉ từ 5 đến 10 ngày tùy từng trường hợp và một khoản tiền do bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên để được nhận quyền lợi này các mẹ phải đảm bảo được các điều kiện kể sau.

Nội dung chính trong bài

Bảo hiểm mất sức sau khi sinh chỉ nhận trong vòng 30 ngày

Phụ nữ sau sinh trong một thời gian dài ở nhà chăm sóc con chắc hẳn khi trở lại với công vẫn chưa thể quen và bắt nhịp lại cuộc sống. Vì thế, Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định cho lao động nữ có thêm quyền lợi được nhận bảo hiểm mất sức sau khi sinh để hồi phục sức khỏe.

Cụ thể ở Điều 41 Luật BHXH năm 2014 quy định:

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác. 

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Bảo hiểm mất sức sau khi sinh chỉ nhận trong vòng 30 ngày
Sau khi sinh lao động nữ được hưởng bảo hiểm mất sức từ 5 đến 10 ngày

Như vậy điều kiện đầu tiên nhận bảo hiểm là người lao động chỉ được nghỉ trong vòng 30 ngày kể từ ngày đầu tiên đi làm trở lại.

Đầy đủ hồ sơ nhận bảo hiểm mất sức sau khi sinh

Điều kiện thứ 2 là phải đảm bảo được đầy đủ hồ sơ mà cơ quan Bảo hiểm yêu cầu. Cụ thể là một số giấy tờ quan trọng để nộp lại cho người sử dụng lao động:

  • Lao động nữ cần làm đơn xin nghỉ dưỡng sức sau khi sinh.
  • Giấy chứng nhận đẻ mổ, sinh đôi (với các trường hợp nghỉ dài ngày).
  • Một số đơn vị yêu cầu xin giấy nghỉ dưỡng sức sau khi sinh có xác nhận của bệnh viện hoặc giấy chứng nhận sức khỏe sau khi sinh

Ngoài ra, chuẩn bị các giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu của người sử dụng lao động (nếu có). Sau đó đơn vị sử dụng lao động sẽ lập danh sách theo mẫu 01B – HSB (theo quyết định 166/QĐ – BHXH).

Đầy đủ hồ sơ nhận bảo hiểm mất sức sau khi sinh
Cần chuẩn bị hồ sơ mới đủ điều kiện nhận bảo hiểm mất sức sau khi sinh

Nộp hồ sơ nhận bảo hiểm mất sức sau khi sinh đúng thời gian quy định

Chắc hẳn mẹ nào cũng muốn được nhận tiền bảo hiểm dưỡng sức càng sớm càng tốt. Nó phụ thuộc nhiều vào việc bạn có nộp sớm hay không. Trách nhiệm trả tiền bảo hiểm đúng thời gian quy định thuộc về người sử dụng lao động và cơ quan Bảo hiểm.

Căn cứ vào Điều 103 Luật BHXH năm 2014 quy định về việc nhận tiền bảo hiểm mất sức sau khi sinh như sau :

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, để nhận được tiền bảo hiểm mất sức sau khi sinh sẽ mất lâu nhất là 20 ngày kể từ ngày người lao động nộp đủ hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động.

Nộp hồ sơ nhận bảo hiểm mất sức sau khi sinh đúng thời gian quy định
Lao động nữ sẽ được nhận bảo hiểm muộn nhất 20 ngày sau khi nộp đủ hồ sơ

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết bảo hiểm mất sức sau khi sinh cần có những điều kiện gì. Có bất cứ thắc mắc gì các bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.