Các câu hỏi về: Bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh thường và sinh mổ

0 215

Thời gian nghỉ thai sản của phụ nữ là 6 tháng. Tuy nhiên nghỉ một thời gian dài rồi đi làm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi chưa quen nên có bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh. Bài viết sau chúng tôi xin trả lời những câu hỏi thường gặp về loại bảo hiểm sau sinh này. Các mẹ cùng theo dõi để nhận quyền lợi cho bản thân mình nhé!

Nội dung chính trong bài

Bảo hiểm phục hồi sức khỏe sau khi sinh là gì?

Bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh (chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh) là quyền lợi sản phụ được hưởng khi đi làm trở lại trong vòng 1 tháng mà sức khỏe vẫn chưa hồi phục. Thời gian nghỉ chỉ trong vòng 30 ngày và được nghỉ từ 5 – 10 ngày tùy vào từng trường hợp.

Cụ thể, theo Điều 41, Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định chi tiết về chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

Bảo hiểm phục hồi sức khỏe sau khi sinh là gì?
Bảo hiểm hồi phục sức khỏe cho mẹ sau sinh

1. Lao động nữ ngay sau khi hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh được nghỉ mấy ngày?

2. Vẫn tại Điều này ở khoản 1, quy định số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức cho sản phụ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn sẽ do người sử dụng lao động quyết định. Cụ thể bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh được xác định thời gian nghỉ như sau:

  • a) Tối đa 10 ngày với lao động nữ sinh 1 lần từ 2 con trở lên.
  • b) Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.
  • c) Tối đa 5 ngày với các trường hợp khác.

Bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh được bao nhiêu tiền?

3. Mức tiền được hưởng theo bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh được căn cứ ở Khoản 3 Điều 41 Luật BHXH 2014 quy định bằng 30% mức lương cơ sở.

Bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh được bao nhiêu tiền?
Tiền bảo hiểm thai sản hồi phục sức khỏe sau sinh

Cách tính mức hưởng dưỡng sức sau sinh:

Đối với phụ nữ sinh mổ sẽ được nghỉ 7 ngày với số tiền được hưởng trợ cấp là:

7 x 30% x 1.390.000 đồng = 2.919.000 đồng

Tuy nhiên từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở tăng lên 1.000.000 đồng là 1.490.000 đồng. Do đó người lao động sẽ nhận được khoảng tiền là:

7 x 30% x 1.490.000 đồng = 3.129.000 đồng

Đối với phụ nữ sinh thường sẽ được nghỉ 5 ngày với số tiền được hưởng là:

5 x 30% x 1.490.000 đồng = 2.235.000 đồng

Đối với trường hợp sinh 1 lần đôi trở lên cũng tương tư:

10  x 30% x 1.490.000 đồng = 4.470.000 đồng

Hồ sơ hưởng bảo hiểm phục hồi sau khi sinh

Để hưởng chế độ bảo hiểm phục hồi sau khi sinh thì người lao động cũng như người sử dụng lao động cần phải chú ý đến một số giấy tờ, hồ sơ sau:

  • Đối với người lao động: Hiện nay chưa có một quy định nào về việc hưởng chế độ nghỉ hồi sức sau khi sinh cần phải nộp giấy tờ chứng minh gì. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của mình bạn nên nộp 1 bản giấy chứng nhận sức khỏe chưa được hồi phục cho cơ quan bạn đang làm việc trong vòng 30 ngày khi đi làm trở lại.
  • Đối với người sử dụng lao động: Công ty, cơ quan bạn làm việc sẽ phải nộp Danh sách 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động đó lập.
Hồ sơ hưởng bảo hiểm phục hồi sau khi sinh
Cần có sổ bảo hiểm và giấy chứng thực về sức khỏe của cơ sở y tế

Thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 6 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định số 166/QĐ-BHXH.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến bảo hiểm phục hồi sức sau khi sinh. Các mẹ cùng tham khảo để đòi quyền lợi cho mình nhé! 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.