Bảo hiểm thai sản sau khi sinh mổ hơn sinh thường như thế nào?

0 211

Bảo hiểm thai sản sau sinh được rất nhiều chị em chuẩn bị mang bầu, đang mang bầu hay vừa mới sinh rất quan tâm. Vậy bảo hiểm thai sản sau khi sinh mổ khác như thế nào so với bảo hiểm thai sản sau khi sinh thường? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Mebeaz để có câu trả lời nhé!

Chế độ bảo hiểm thai sản sau khi sinh

Thứ 1: Theo quy định tại Điều 39 Luật BHXH 2014 về mức hưởng chế độ thai sản, cụ thể là:

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng 1 tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

b) Mức hưởng 1 ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này. Trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.

Chế độ bảo hiểm thai sản sau khi sinh
Bảo hiểm thai sản sau khi sinh là bảo vệ quyền lợi của lao động đóng bảo hiểm xã hội

Thứ 2: Chế độ trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng mà lao động nữ sinh con hoặc nhận con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có chồng đóng BHXH thì chồng được trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Bảo hiểm thai sản sau khi sinh mổ được ưu tiên như thế nào?

Nhìn chung trong Luật BHXH về bảo hiểm thai sản sau khi sinh mổ hay sinh thường thì cũng không có sự khác nhau là mấy về: Thời gian nghỉ sinh của người mẹ, tiền trợ cấp 1 lần khi sinh, tiền thai sản,..

Tuy nhiên, đối với trường hợp lao động nữ phải phẫu thuật sẽ được tăng thêm thời gian nghỉ ngơi.

  • Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh đối với sinh nghỉ tối đa 7 ngày làm việc (trong khi sinh thường 5 ngày).
  • Thời gian nghỉ của chồng tham gia BHXH có vợ sinh mổ 1 đứa là 7 ngày (sinh thường là 5 ngày), sinh đôi trở lên được nghỉ 14 ngày (sinh đôi mà sinh thường là 10 ngày và sinh 3 trở lên, mỗi đứa thêm 3 ngày).
Bảo hiểm thai sản sau khi sinh mổ được ưu tiên như thế nào?
Bảo hiểm thai sản sau khi sinh mổ người vợ được nghỉ dưỡng sức nhiều hơn

Tại sao bảo hiểm thai sản sau khi sinh mổ được ưu tiên hơn sinh thường?

Như các mẹ đã biết 2 phương thức sinh con là sinh mổ và sinh thường đều mang những mặt tích cực và hạn chế. Sức khỏe của các mẹ sinh mổ sẽ lâu hồi phục hơn các mẹ sinh thường. NGoài ra, trong quá trình phẫu thuật nguy cơ rủi ro cũng cao hơn là sinh thường.

Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Luật BHXH mới đưa ra những ưu tiên cho các mẹ sinh mổ để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất.

Bài viết trên chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm thai sản sau khi sinh mổ như thế nào. Về cơ bản chế độ sinh mổ không khác với sinh thường là mấy ngoài thêm một chút ngày nghỉ. Vì thế, ngoài trường hợp bác sĩ yêu cầu mổ thì các mẹ mới nên mổ, còn sinh thường vẫn tốt cho cả mẹ và bé hơn. Chúc các mẹ luôn vui, khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.