Bé tập đi lúc mấy tháng? 3 tháng, 4 tháng, 8 tháng hay khi nào?

0 89

Làm cha mẹ, ai cũng ngóng trông những bước đi đầu đời của con trẻ. Vậy, bé tập đi lúc mấy tháng? Thời điểm nào là đúng chuẩn theo lộ trình phát triển trung bình của trẻ?

Nội dung chính trong bài

Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh từ ngồi đến tập đi

Bé tập đi lúc mấy tháng thì câu trả lời phù hợp nhất chính là: Độ tuổi trung bình để một đứa trẻ có thể chập chững bước đi là từ 9 – 12 tháng. Đến khoảng 18 – 20 tháng thì hầu hết các bé đều có thể tự đi mà không cần sự trợ giúp. Nhưng, nếu đến giai đoạn này bé vẫn chưa tự vận động bước đi, cha mẹ nên cho trẻ thăm khám càng sớm càng tốt.

Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh về cơ bản như sau:

Giai đoạn ngồi

Giai đoạn ngồi
Trung bình từ 4 – 7 tháng trẻ sẽ tập ngồi

Thường thì từ 4 tới 7 tháng tuổi trẻ sẽ có thể ngồi nhiều hơn và việc ngồi theo thời gian trở nên chắc chắn. Nói, trẻ 3 tháng tuổi tập đi hay trẻ 4 tháng tập đi là không đúng, hoàn toàn sai khoa học. Mẹ có thể cho trẻ chơi thêm một số trò chơi vận động như cho bóng lăn qua lại giúp kích thích cơ thể trẻ.

Giai đoạn bò

Thông thường, từ 7 – 10 tháng trẻ đã có thể bò thuần thực. Bé khá hứng thú với việc bò khắp nhà và khám phá mọi ngóc ngách. Việc vận động này giúp cho các cơ bắp của trẻ dẻo dai cũng như khỏe mạnh hơn.

Nhưng, có một số trẻ lại không có hứng thú với chuyện bò. Dân gian thường gọi là “trốn bò” mà chuyển sang tập đứng dậy luôn.

Giai đoạn tập ngồi dậy

Giai đoạn tập ngồi dậy
Trẻ tập ngồi dậy khi cơ bắp đã hát triển

Vào tháng thứ 8, khi các cơ bắp của trẻ đã phát triển; trẻ thường cố gắng đứng dậy. Thường, ban đầu trẻ sẽ tập vịn vào người lớn, giường, ghế… Dần dần, trẻ hoàn toàn có thể tự đứng dậy mà không cần sự trợ giúp của người lớn hay các điểm tựa. 

Nhưng, cũng có một số trường hợp trẻ phát triển nhanh và bạn sẽ gặp trẻ 8 tháng tuổi tập đi. Tuy nhiên, con số này khá ít cũng như mẹ cần thực sự cẩn trọng nếu cho trẻ tập đi quá sớm như vậy. Nó có thể ảnh hưởng không tốt tới hệ xương khớp.

Giai đoạn tập đứng

Tới 9 tháng tuổi bé hoàn toàn có thể đứng thăng bằng với hai chân. Thời gian trẻ tập đứng sẽ tăng dần theo thời gian. Nhưng, điều này mang lại cho trẻ sự thích thú và bé thường tập luyện nhiều.

Giai đoạn tập bước

Giai đoạn tập bước
Giai đoạn tập bước cần có sự giúp đỡ của mẹ

Khi bước sang tháng thứ 9, trẻ hoàn toàn có thể tự đi bộ nhưng cần có sự hỗ trợ và giúp đỡ của bố mẹ. Những bước đi đầu tiên còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng sau một thời gian tập luyện chắc chắn sẽ thuần thục và dễ dàng.

Trẻ biết đi nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Chính  vì thế, cha mẹ cũng không nên quá sốt ruột nếu bé yêu của mình biết đi chậm. Mẹ có thể áp dụng thêm một số bài tập giúp trẻ biết tập đi nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Dạy trẻ tập đi: Phương pháp hay kỹ năng? Mẹ cân nhắc điều gì?

Hướng dẫn mẹ cách dạy trẻ đi đúng cách

Có nhiều cách khác nhau giúp mẹ có thể giúp trẻ đi nhanh, an toàn và tránh được những sự cố liên quan tới xương khớp của trẻ. Mẹ có thể tham khảo:

Cho trẻ ngồi xe tròn

Thời gian cho trẻ ngồi xe tròn có thể bắt đầu từ 7 tháng. Khi ngồi xe cũi trẻ sẽ có được cảm giác thoải mái cũng như chân có thể di chuyển một cách dễ dàng. Tay bám vào thành xe nên tránh được những sự cố té ngã. Nhưng, mẹ nên chọn những chiếc xe tốt để tránh tình trạng trẻ bị chân vòng kiềng.

Cho trẻ ngồi xe tròn
Cho trẻ ngồi xe tròn được nhiều người chọn lựa

Tập cho bé đạp chân

Các bài tập đạp chân có thể thực hiện ngay trên giường vừa đơn giản lại dễ thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể bế bé và cho bé đạp hai chân vào trong không trung cũng giúp cho cơ xương phát triển.

Dìu bé đi từng bước

Sự  nhẹ nhàng và kiên nhẫn là những tiêu chí cần thiết để dạy trẻ trong tất cả mọi kỹ năng. Và, tập đi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Lúc đầu, mẹ nên nhẹ nhàng dìu trẻ bằng hai tay hoặc hướng dẫn trẻ bám vào thành giường. Về sau, khi trẻ đi vững có thể thả tay trẻ ra.

Luôn động viên và khuyến khích trẻ bước đi

Khi bé có thể chập chững và bước đi, mẹ nên đứng bước mặt bé một khoảng cách ngắn và đỡ bé. Dần dần tăng khoảng cách để trẻ có thể bước đoạn dài hơn. Khi trẻ té ngã cũng không nên vội vàng chạy đến đỡ ngay mà nên để trẻ có thể tự đứng dậy rèn luyện tính cách tự lập.

Lưu ý cần cân nhắc khi trẻ biết đi!

Trẻ mấy tháng thì tập đi thì mẹ đã nắm được nhưng trong quá trình tập đi đó có một số lưu ý để quá trình tập đi được an toàn cũng như mang lại hiệu quả cao nhất.

Lưu ý cần cân nhắc khi trẻ biết đi!
Một chiếc xe đẩy tập đi là cần thiết

– Mẹ nên dọn dẹp không gian nhà ở gọn gàng, thoáng mát giúp trẻ thoải mái nhất khi tập đi. Những đồ vật nguy hiểm nên để gọn gàng hoặc cao hẳn để trẻ không với được.

– Những chấn thương nho nhỏ do té ngã là không thể nào tránh khỏi. Cha mẹ đừng quá lo lắng. Điều này giúp bé yêu trở nên trưởng thành hơn, không còn nhút nhát.

– Mẹ có thể sắm cho bé một chiếc xe tập đi “chất lượng” để giúp quá trình này vui vẻ và dễ dàng hơn với bé. >> https://mebeaz.com/xe-tap-di-cho-tre-6-thang-tuoi/

Như vậy, bé tập đi lúc mấy tháng thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như sự sẵn sàng của mỗi bé. Nhưng, cha mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ cũng như giúp cho quá trình tập đi này được an toàn và dễ dàng hơn.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.