Các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh ở những tuổi tương ứng

0 760

Nhiều ông bố bà mẹ băn khoăn về việc tiêm phòng cho con. Họ không biết rằng các mũi tiêm phòng nào cần thiết cho trẻ sơ sinh và tiêm ở độ tuổi nào. Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm được và cho con tiêm phòng đúng độ tuổi nhé!

Trẻ sơ sinh cần tiêm phòng ở những độ tuổi nào?

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận để con tránh khỏi một số bệnh nguy hiểm. Không chỉ trẻ sơ sinh mấy tuần hay mấy tháng tuổi mới cần tiêm phòng mà bố mẹ nên nắm được độ tuổi nào là cần thiết tiêm phòng cho con. Sau đây là độ tuổi mà trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng.

 • Sơ sinh (khi vừa sinh xong):
 • Trước khi con tròn 1 tháng tuổi
 • Khi con được 6 tuần đến 4 tháng tuổi
 • Khi trẻ được 6 đến 9 tháng tuổi
 • Khi con được 12 tháng tuổi
 • Khi con 18 tháng tuổi
 • Khi trẻ được 2 đến 3 tuổi
 • Khi trẻ trên 4 tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì việc sử dụng các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh là khác nhau.

Các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh gắn với độ tuổi tương ứng

Mỗi loại vacxin sẽ có tính chất cũng như nguyên lý riêng trong cách phòng bệnh dịch. Cha mẹ tìm hiểu rõ từng loại và tuân theo lịch tiêm phòng theo quy định sẽ giúp bảo vệ con tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Sau đây là các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh tương ứng với từng độ tuổi mà cha mẹ nên biết!

Mũi tiêm phòng bệnh viêm gan B

Vacxin viêm gan B giúp trẻ sơ sinh phòng tránh được căn bệnh này lây truyền qua đường máu và dịch tiết trong cơ thể. Mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và cần thiết, được tiêm theo 5 liều.

 • Mũi tiêm thứ nhất là trong vòng 24h sau khi con chào đời;
 • Mũi tiêm thứ 2 nhắc lại khi con được 1 tháng tuổi;
 • Mũi tiêm thứ 3 khi con được 2 tháng tuổi;
 • Mũi thứ 4 nhắc lại khi được 1 năm kể từ ngày tiêm mũi thứ 3;
 • Mũi thứ 5 nhắc lại sau 8 năm.
Các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh ở những tuổi tương ứng
Tiêm phòng viêm gan B là một trong các mũi tiêm cần thiết cho trẻ sơ sinh

Vacxin ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván

Một trong những mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh đó là vacxin ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván. Bệnh bạch hầu làm cho cổ họng con biến thành màu xám, đen ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Bệnh ho gà thì rất dễ lây lan và khiến bản thân không thể tự kiểm soát được cơn ho. Bệnh uốn ván càng nguy hiểm hơn khi nó có thể khiến xương trẻ vốn đang yếu có thể bị phá vỡ.

Các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván đều được tiêm cùng một loại vacxin là DTaP.

 • Mũi tiêm cho trẻ sơ sinh thứ 1 là khi bé được 2 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm cho trẻ sơ sinh thứ 2 khi bé được 3 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm phòng thứ 3 khi trẻ được 4 tháng tuổi.
 • Mũi cuối cùng nhắc lại mũi thứ 3 sau 1 năm.

Mũi tiêm MMR rất cần thiết cho trẻ sơ sinh

Mũi tiêm MMR là loại vacxin phối hợp có thể giúp trẻ sơ sinh phòng tránh được 3 loại virus như: sởi; quai bị; rubella.

Vacxin MMR cần được tiêm mũi đầu tiên khi trẻ được 9 tháng tuổi. Mũi tiếp theo tiêm sau 4 – 6 năm. Nếu cần thiết thì có thể tiêm nhắc lại sau 15 tháng.

Tiêm phòng bệnh thủy đậu

Trong các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh chắc hẳn ai cũng biết rằng phải tiêm vacxin Varicella phòng bệnh thủy đậu. Đây là căn bệnh mà ai cũng từng phải trải qua 1 lần trong đời nếu như không được tiêm chủng cẩn thận. Căn bệnh này gây phát ban, lây lan rất nhanh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì thế, cha mẹ nên lưu ý tiêm phòng thủy đậu khi con được 9 đến 12 tháng tuổi. Nếu như con trên 12 tuổi thì nên tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 6 – 8 tuần.

Mũi tiêm phòng cần thiết nữa là vacxin Haemophilus cúm B (Hib)

Hib là một trong 5 bệnh có thể phòng ngừa khi tiêm vacxin 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, nếu để tiêm tách rời và dịch vụ thì cha mẹ nên lưu ý. Haemophilus cúm B là loại vi khuẩn gây viêm màng não ở trẻ rất nguy hiểm nếu không được phòng ngừa cẩn thận khi còn nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi.  

Thời điểm thích hợp nhất tiêm cho trẻ khi trẻ bắt đầu 2 tháng tuổi.

 • Mũi đầu tiên là 2 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm phòng thứ 2 là 3 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm thứ 3 được nhắc lại sau 1 năm.
Các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh ở những tuổi tương ứng
Mũi tiêm phòng cần thiết không thể không có là vacxin ngừa vi khuẩn Haemophilus cúm B

Vacxin ngừa bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt có thể khiến trẻ bị liệt toàn thân, thậm chí là gây tử vong cho trẻ. Vì thế, tiêm phòng bệnh bại liệt cho trẻ là giúp con chống lại virus gây bệnh hoàn toàn. Đây là một trong các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh để con phát triển khỏe mạnh, cha mẹ thì sẽ an tâm hơn.

Vacxin tiêm phòng bại liệt nên tiêm 4 mũi:

 • Mũi đầu tiên khi con được 2 tháng tuổi.
 • Mũi thứ 2 khi con 3 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm thứ 3 khi bé được 4 tháng tuổi.
 • Mũi thứ 4 được nhắc lại của mũi tiêm thứ 3 là 1 năm.

Phế cầu khuẩn liên hợp (PVC)

Vacxin  phế cầu khuẩn liên hợp viết tắt là PVC có thể phòng ngừa 13 loại vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh như: nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu, viêm màng não, viêm phổi,…

Để chống lại căn bệnh này cha mẹ cần tiêm phòng cho con 4 mũi:

 • Mũi đầu tiên khi con được 2 tháng tuổi.
 • Mũi thứ 2 khi con 4 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm phòng cho con thứ 3 là 3 tháng tuổi
 • Mũi thứ 4 từ 12 – 15 tháng tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Mùa thu là thời điểm xuất hiện các vi khuẩn gây cúm mạnh mẽ, không chỉ trẻ em dễ mắc phải mà cả người lớn. Vì thế, mẹ có thể tiêm phòng cúm cho con ở độ tuổi trên 6 tháng trở lên. Khi tiêm loại vacxin này sẽ gặp một số triệu chứng như tấy đỏ, sưng, nhức và sốt nhẹ. Vì thế, mẹ cũng nên biết cách để giúp con chữa cúm hoặc hạ sốt sau khi tiêm phòng.

Mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh không thể bỏ qua là virus Rota

Rota là một loại virus khá nguy hiểm gây tiêu chảy cấp mất nước có thể nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của bé. Vì thế, cha mẹ không nên chủ quan mà phải tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh ngay khi có quy định.

Vacxin ngừa tiêu chảy là một trong các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh có thể sử dụng ở dạng tiêm và uống. Thời điểm thích hợp nhất để tiêm phòng rota là khi con được 2 và 4 tháng tuổi.

Mũi tiêm phòng ngừa virus viêm gan A

Virus viêm gan A có thể lây truyền rất nhanh qua đồ ăn thức uống bị ô nhiễm, thiu hỏng. Khi bị nhiễm bệnh con sẽ có dấu hiệu như sốt, mệt và chán ăn, thậm chí vàng da.

Vì thế, cha mẹ nên đưa con đi tiêm phòng viêm gan A bằng loại Vacxin Avaxim

khi con được 2 đến 15 tuổi, mũi tiêm nhắc lại cách 6 tháng. Nếu như con trên 15 tuổi thì 2 mũi tiêm phải cách nhau 6 – 12 tháng.

Các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh ở những tuổi tương ứng
Tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan A cho trẻ sơ sinh

Mũi tiêm phòng viêm màng não (MCV4) cũng quan trọng

Viêm màng não MCV4 là một trong các loại viêm màng não. Chúng thường bị viêm nhiễm ở màng não và tủy sống của trẻ. Vì thế, đây cũng là loại vacxin cha mẹ cần tiêm phòng cho con. Có thể tiêm phòng MCV4 khi trẻ 11, 12 tuổi.

Các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm có thể để lại chút dấu hiệu vì thế các bố mẹ cần quan tâm đến một vài lưu ý bên dưới nhé!

Lưu ý với các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh

Sau các mũi tiêm cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý nán lại 30 phút tại cơ sở tiêm chủng để theo dõi. Khi xuất hiện các triệu chứng khác thường có thể báo ngay với nhân viên y tế. Một số triệu chứng cụ thể như sau:

 • Mẩn ngứa, ban đỏ, sưng quá to và đau ở chỗ tiêm.
 • Khó thở, thở khò khè, môi tím tái cũng là dấu hiệu không an toàn sau khi thực hiện những mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh.
 • Triệu chứng đau quặn bụng, việc tiểu tiện không tự chủ được.
 • Ngoài ra, các triệu chứng như giãy giụa, choáng vàng và co giật cũng rất nguy hiểm sau các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh.
 • Bên cạnh đó, khi bác sỹ bắt mạch thì mạch nhanh nhỏ, khó bắt.
Các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh ở những tuổi tương ứng
Cha mẹ phải theo dõi con sau khi tiêm phòng là rất cần thiết đối với trẻ sơ sinh

Không những phải theo dõi ở bệnh viện, sau khi về nhà cha mẹ cũng nên theo dõi con trong vòng 24  đến 48 giờ. Khi thấy con có các dấu hiệu như: sốt cao liên tục, co giật, tím tái, nôn mửa, bú kém,… thì cũng nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Bài viết trên đã giúp các bố mẹ hiểu được khi nào con cần đi tiêm phòng và các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh là những gì. Mong rằng các con có thể tiêm phòng đầy đủ và luôn khỏe mạnh, bình an!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.