Mách mẹ: Cách làm hết hơi lạnh khi đi đám ma về

0 5.697

Hơi lạnh ở đám ma không những ảnh hưởng tới sức khỏe của người lớn mà nhà có con nhỏ cũng có thể khiến trẻ quấy khóc, khó chịu. Vậy làm cách nào hết hơi lạnh khi đi đám ma về? Cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Hơi lạnh là gì?

Khi 1 người mất đi thì nhiệt độ cơ thể của họ sẽ hạ xuống thấp và là nơi phát sinh ra nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. “Hơi lạnh” chính là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán và những người dễ bị nhiễm hơi lạnh là những người có sức đề kháng yếu như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hoặc người đang bị ốm…

Khi bị nhiễm lạnh, người nhiễm hơi lạnh thường có các dấu hiệu như run, nói lắp, nhịp tim tăng, thở nhanh. Nếu tình trạng diễn biến nặng, thì người bệnh sẽ bị rối loạn tri giác, lú lẫn, nói nhảm, phù phổi, vô niệu, hạ huyết áp, nhịp tim chậm.

Ngoài ra, nếu nhà có trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, sức đề kháng còn yếu mà nhiễm hơi lạnh từ người đi đám ma về thì có thể khiến trẻ khó chịu, quấy khóc liên tục… Do đó, cách tốt nhất là loại bỏ hơi lạnh ngay sau khi đi đám ma về, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn cũng như em bé.

Cách làm hết hơi lạnh khi đi đám ma về

Đốt vía

Chuẩn bị sẵn một lò than nhỏ (ở quê các bà các mẹ hay đốt đống dấm bằng trấu, cháy được rất lâu), để ở sân hay ở cửa, lấy bồ kết hoặc vỏ bưởi đốt, nếu không có bồ kết thì dùng muối hột bỏ vào đốt cho nổ lửa than lên. 

Người nào đi đám về bước qua lại, nam 7 lượt, nữ 9 lượt, cho “vía lành thì ở, vía dữ xin đi”. Hơi nóng của than và mùi khói bưởi, bồ kết có thể hỗ trợ sát khuẩn môi trường, giúp ổn định thân nhiệt và khả năng nhiễm khuẩn sẽ được hạn chế.

Hơ ấm lòng bàn tay, bàn chân

Hơi lạnh có thể ám trên người nên cách tốt nhất để làm hết hơi lạnh khi đi đám ma về là hơ ấm lòng bàn tay, bàn chân, có thể hơ qua bếp ga hoặc đốt cháy 1 tờ giấy báo, nến hoặc hơ trên lò than nhỏ (đốt vỏ bưởi, bồ kết). 

Ngoài ra, để làm ấm cơ thể, người đi đám ma về nên uống 1 cốc nước gừng hoặc ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót…

Hơ ấm lòng bàn tay, bàn chân để loại bỏ hơi lạnh

Tắm bằng nước lá 

Tắm không những giúp làm sạch cơ thể mà còn giúp trừ hàn, tán khí, thông kinh lạc. Nên chọn các loại lá như: quế, sả, gừng, lá sả, vỏ bưởi, lá ổi, lá chanh, lá tía tô…. Tắm hoặc xông đều được.

Sau khi tắm thì chọn nơi thoáng nghỉ ngơi, ngồi chơi, sau 30 phút sau hãy tiếp xúc với mọi người. Ngoài ra, có thể áp dụng một số mẹo giải hơi lạnh đơn giản mà mọi người chia sẻ: “Bỏ quả chuối xanh vào túi áo, khi đi viếng đám ma về thì bẻ đôi quả chuối và ném ngoài đường, không mang về nhà. Về đến nhà hãy bước qua lò xông bồ kết với muối rồi mới được vào nhà.”

Giặt quần áo

Một cách nữa làm hết hơi lạnh khi đi đám ma về là thay, giặt sạch quần áo. Tuy nhiên, cần lưu ý là giặt riêng và giặt ngay sau khi thay. Tránh giặt chung với đồ của người khác hoặc để quá lâu ngoài môi trường. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn đọc, đặc biệt là các mẹ nắm được cách làm hết hơi lạnh khi đi đám ma về. Hiện tượng nhiễm hơi lạnh ở đám ma tuy không phải ai cũng gặp nhưng tốt nhất vẫn nên cẩn thận, nhất là những nhà có con nhỏ, sức đề kháng kém. Đừng chủ quan mẹ nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.