7 lưu ý về cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà

0 349

Tắm bé là công việc không hề dễ dàng nhất là những người lần đầu làm mẹ. 7 lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp mẹ tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách và hiệu quả nhất. Đồng thời giúp mẹ xử lý khi tắm bé bị ướt rốn tại nhà.

Tăm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là nỗi lo lắng của nhiều người
Tăm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là nỗi lo lắng của nhiều người

Khi còn ở trong bụng mẹ, dây rốn không chỉ là sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng, oxy cho bé. Khi cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc dây rốn bị cắt bỏ, bé bắt đầu cuộc sống tự lập: tự thở, tự nạp thức ăn từ bên ngoài. 

Tuy nhiên, trong nửa tháng đầu phần cuống rốn của trẻ vẫn chưa rụng nên việc vệ sinh tắm rửa cho trẻ phải hết sức cẩn thận. Nhiều mẹ lo lắng về cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn làm sao để rốn bé không bị ướt và nhiễm trùng.

Theo các bác sĩ, việc tắm cho trẻ chưa rụng rốn về cơ bản các bước chuẩn bị và quy trình thực hiện cũng không khác nhiều với trẻ đã rụng rốn. Tuy nhiên mẹ cũng cần phải lưu ý một số điều để cuống rốn không bị nhiễm trùng.

Cách tắm bé sơ sinh khi chưa rụng rốn

Để tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

– Phòng tắm: Kín gió.

– Chậu nước tắm: Kiểm tra nhiệt độ nước tắm bằng dụng cụ nhiệt kế khoảng 36 – 38 độ. Mẹ có thể áp dụng mẹo thử nước bằng cùi chỏ tay rất chuẩn xác.

Nước tắm cho trẻ sơ sinh cần đạt 36 - 38 độ
Nước tắm cho trẻ sơ sinh cần đạt 36 – 38 độ

– Nên có lưới tắm để trẻ không bị trơn trượt.

– Khăn tắm: 1 chiếc khăn xô nhỏ chuyên dùng để tắm bé và 1 – 2 chiếc khăn lớn để lau khô.

– Sữa tắm: Không nhất thiết phải có. Mẹ nên chọn loại an toàn, tự nhiên với làn da em bé.

Cách tắm cho em bé sơ sinh chưa rụng rốn

– Dùng khăn hoặc bông gòn nhúng nước để lau mặt và tai cho bé. Lưu ý nên có chậu rửa mặt riêng.

– Gội đầu nhẹ nhàng cho bé, chú ý đừng để nước rơi vào tai con.

– Tiếp tục mẹ lau từ cổ, nách, 2 tay, thân, bẹn và 2 chân của trẻ. Chú ý lau kỹ những bộ phận gấp nếp như ngón tay, ngón chân. Nếu có sữa tắm thì mẹ nhẹ nhàng massage cho bé.

– Tắm tráng cho con nếu có sữa tắm hoặc tắm bằng nước lá.

– Dùng khăn mềm bọc cơ thể bé, lau khô người cho con.

– Mặc quần áo, đeo bao tay bao chân.

7 lưu ý tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách

Cuống rốn là phần còn lại sau khi dây rốn được cắt tại phòng sinh. Cuống rốn được cố định bằng một chiếc kẹp nhựa. 

Nếu trước kia mẹ phải thay băng rốn hàng ngày cho trẻ thì giờ đây mẹ chỉ cẩn thận khi vệ sinh và tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn để kẹp không bị xê dịch gây tổn thương chân rốn. Trong lúc tắm bé, mẹ lưu ý một số điều sau:

– Dù bé đã rụng rốn hay chưa thì nguyên tắc là mẹ đặt toàn bộ cơ thể vào chậu nước tắm (làm như vậy con sẽ không bị lạnh). Nhiều mẹ hoảng hốt lo sợ tắm trẻ sơ sinh bị ướt rốn. Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá lo lắng vì đã có kẹp bảo vệ hơn nữa sau khi tắm mẹ cần dùng bông sạch để hút khô phần nước bám trên cuống rốn.

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn mẹ cần đặt toàn bộ cơ thể bé vào chậu nước
Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn mẹ cần đặt toàn bộ cơ thể bé vào chậu nước

– Trẻ sơ sinh dễ bị mất nhiệt, vì thế mẹ không nên tắm cho con quá 10 phút.

– Sau khi đã tắm cho bé xong mẹ nên lau người bé khô mới mặc quần áo. Cố gắng để phần rốn thông thoáng, không cần phải băng bó quá chặt khiến rốn bé lâu khô.

– Nếu thấy rốn trẻ có biểu hiện sưng đỏ nhẹ thì có thể dùng tăm bông y tế bôi cồn 70 độ hoặc betadine với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn không ảnh hưởng tới tốc độ rụng rốn vì thế mẹ không nên cố gắng tắm quá nhiều với mong muốn rốn con sẽ nhanh rụng hơn.

– Khi rốn bé có các biểu hiện bất thường như: mùi hôi, chảy mủ, chảy máu… mẹ không nên tự ý chữa tại nhà mẹ nên đưa trẻ tới viện kiểm tra.

– Không bôi kem hay các loại nước lá, không đắp lá theo lời truyền miệng dân gian.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Mẹ nên lưu lại để có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé thật tốt. Còn bất cứ thắc mắc nào, mẹ đừng ngại để lại bên dưới, chúng tôi sẽ sớm trả lời.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.