Nguyên tắc cần thiết khi cai sữa cho bé nhất định mẹ phải thuộc lòng

0 1.449

Giai đoạn cai sữa cho bé nhất định là giai đoạn đầy khó khăn và vất vả với mẹ và các bé yêu. Để giúp bé cai sữa thành công, mẹ hãy nhớ những nguyên tắc sau đây. Đồng thời, hãy tham khảo một số mẹo cai sữa mà các chuyên gia Mebeaz chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên tắc cai sữa cho bé yêu nhất định mẹ cần phải biết

 6 nguyên tắc cai sữa cho bé nhất định mẹ phải thuộc lòng

Khi cai sữa cho bé, các mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

 1. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên các mẹ nên cho bé bú mẹ tối thiểu trong 6 tháng đầu đời và tốt nhất là nên cho bé bú kéo dài đến 24 tháng. Lý do bởi từ 6 tháng trở đi, bé đã bắt đầu có thể ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nếu phải cai sữa mẹ.
 2. Không nên cai sữa cho bé vào mùa hè, thời tiết giao mùa hoặc thời tiết thay đổi thất thường. Các chuyên gia cho rằng, mùa thu đông là thời gian lý tưởng để các mẹ cai sữa cho bé. yê
 3. Bên cạnh đó, các mẹ cần lưu ý rằng, không nên cai sữa cho bé khi bé có hiện tượng bị ốm, nhiễm khuẩn, đặc biệt với những bé bị suy dinh dưỡng.
 4. Trước khi cai sữa cho bé, mẹ nên tham khảo hoặc nhờ sự tư vấn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé khi không được bú sữa mẹ.
 5. Bên cạnh đó, các mẹ cần chú ý rằng, không nên bắt bé bỏ ti mẹ ngay trong ngày 1 ngày 2. Thay vào đó, mẹ nên giảm số lần bú của bé mỗi ngày và thực hiện kèm theo những mẹo cai sữa cho bé.
 6. Và điều cuối cùng, khi cai sữa cho bé, các mẹ hãy thật kiên trì để giúp bé cai sữa thành công nhé!

Mẹo cai sữa cho bé vào ban đêm và ban ngày

Rất nhiều mẹ khi trải lòng về thời gian cai sữa cho bé thường chia sẻ thời gian khó khăn cai sữa vào ban đêm bởi do thói quen khi ngủ phải bú mẹ của bé nên bé thường hờn khóc, quậy phá hoặc không ngủ. Cùng tham khảo những mẹo cai sữa cho bé vào ban đêm và ban ngày như sau:

5 mẹo cai sữa vào ban ngày cho bé

Vào ban ngày, mẹ có thể áp dụng các cách cai sữa cho bé như sau:

 1. Bôi dầu gió vào ti mẹ

Bôi dầu gió vào ti mẹ được coi là cách cai sữa “quốc dân” mà hầu như mẹ nào cũng áp dụng khi cai sữa cho các con yêu. Cách này vô cùng đơn giản, hằng ngày mẹ chỉ cần lấy dầu gió bôi vào ti mẹ. Khi bé đòi bú, mùi hăng và cay của dầu gió sẽ khiến bé từ bỏ ngay “cơn nghiện”.

 1. Vẽ hình lên ti mẹ

Đứng sau cách cai sữa bằng dầu gió, mẹo cai sữa bằng cách vẽ các hình lên ti mẹ bằng son, bằng mực xanh hoặc chỉ đơn giản là cài tóc giả lên ti mẹ cũng khiến bé từ chối sữa mẹ thành công. Kiên trì áp dụng 1 tuần chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.

 1. Bôi mướp đắng vào ti mẹ

Thay vì dầu gió, mẹ có thể sử dụng quả mướp đắng để cai sữa hiệu quả cho bé. Mướp đắng là loại quả lành tính, không gây độc cho bé nên khi bé ti mẹ thấy vị đắng sẽ nhanh chóng nhả ti mẹ ngay lập tức.

Mướp đắng ngoài tác dụng để cai sữa cho bé, mẹ có thể áp dụng cách làm tương tự giúp bé loại bỏ được tật xấu mút tay.

 1. Làm mất sữa

Mẹ có thể kết hợp các mẹo cai sữa cho bé kể trên cùng với cách làm mất sữa bằng nhiều cách như sử dụng thuốc làm tiêu sữa hoặc đơn giản là ăn các thực phẩm làm mất sữa như lá lốt, lá bạc hà… Khi ti mẹ không thấy sữa, bé sẽ thôi ngay việc đòi ti mẹ.

Các thực phẩm như lá lốt, lá bạc hà… có thể làm mẹ mất sữa và sẽ giúp bé cai sữa thành công
 1. Gia tăng số bữa ăn trong ngày cho bé

Một cách khác để cai sữa cho bé đó là mẹ tăng cường các bữa ăn trong ngày cho bé để bé quên đi cảm giác đói và thèm ti mẹ. Tuy nhiên, mẹ hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé thật khoa học trong thời gian bé cai sữa mẹ nhé!

Mẹo cai sữa cho bé vào ban đêm

Vào ban đêm thường là thời gian khó cai sữa nhất nhưng không phải là không có cách. Nếu bé đòi ti mẹ, mẹ có thể áp dụng các cách sau đây:

 1. Gửi bé cho ông bà trông

Đa số các mẹ sẽ thấy thương và không nỡ gửi bé cho ông bà trông vì sợ bé thiếu hơi mẹ sẽ quấy khóc. Tuy nhiên, các trường hợp để bé xa mẹ thường sẽ dễ cai sữa hơn rất nhiều so với việc bé phải cai sữa nhưng lúc nào cũng có hơi mẹ.

 1. Bình giả, sữa thật

Nếu mẹ lo vào ban đêm bé đói sẽ quấy khóc thì có thể vắt sữa sẵn ra bình và bảo quản trong tủ lạnh. Khi bé đòi bú mẹ, các mẹ có thể hâm sữa nóng lên cho bé ti bằng bình giả. Với cách này, mẹ vẫn đảm bảo bé được bú sữa mẹ nhưng cần phải rèn luyện bú thói quen bú sữa bình ngay từ nhỏ cho bé.

Cho bé bú bình cũng là một cách cai sữa vào ban đêm hiệu quả nhưng mẹ cần rèn luyện thói quen này cho bé ngay từ nhỏ

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề cai sữa cho bé mà các chuyên gia sức khỏe Mebeaz.com muốn tư vấn giúp các mẹ. Các mẹ hãy thử áp dụng ngay những cách cai sữa này và phản hồi lại kết quả cho chúng tôi biết nhé! Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết này.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.