Thông tin chích ngừa rubella sởi quai bị. Lịch tiêm phòng mới nhất!

0 623

Nắm được các thông tiên về căn bệnh sởi, quai bị, rubella cũng như nguy hiểm của chúng đối với con cái là điều bố mẹ không nên bỏ qua. Lịch chích ngừa rubella sởi quai bị cho trẻ giúp bố mẹ cùng con đối phó với những căn bệnh đó. Theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin cho tiết nhé!

Nội dung chính trong bài

Tại sao cần chích ngừa rubella sởi quai bị cho trẻ sơ sinh?

Sởi, quai bị, rubella là những bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng của người lớn nhưng có thể làm ảnh hưởng đến con nhỏ. Không chỉ người lớn mà trẻ sơ sinh cũng cần phải tiêm phòng rubella sởi quai bị.

Phụ nữ trước khi mang thai 1 – 3 tháng đều được khuyên tiêm phòng 1 số bệnh, trong đó có sởi, quai bị, rubella. Vậy tại sao sau khi sinh con vẫn phải tiêm phòng rubella, sởi, quai bị?

Phụ nữ trước khi mang thai cần chích ngừa rubella, sởi,quai bị để bảo vệ con khỏi những dị tật sau khi sinh. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ! Sau khi sinh, con khỏe mạnh, lành lặn thì bố mẹ vẫn phải tiêm phòng sởi, quai bị, rubella cho con cẩn thận, đúng độ tuổi. Bởi vì, khi trẻ sơ sinh được tiêm phòng sẽ giúp con phòng ngừa được các bệnh trên.

Thông tin chích ngừa rubella sởi quai bị. Lịch tiêm phòng mới nhất!
Chích ngừa rubella hay sởi, quai bị đều giúp bảo vệ con khỏi những nguy hiểm

Nếu không tiêm phòng rubella sởi quai bị cho trẻ kịp thời các bệnh này có thể gây ra những tác hại như:

  • Virus Sởi: Khi các loại virus sởi tấn công sẽ gây ra tình trạng ho, chảy nước mũi, phát ban, ngứa mắt và sốt. Căn bệnh này có thể gây nguy hiểm dẫn đến động kinh, tổn thương não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, thậm chí là tử vong.
  • Virus quai bị cũng có những ảnh hưởng không nhỏ khi tấn công được vào cơ thể chúng ta. Chúng gây sốt, đau các cơ, nhức đầu, biếng ăn ở trẻ và nổi hạch. Căn bệnh này nghiêm trọng có thể dẫn đến điếc, viêm màng não ở trẻ.
  • Virus Rubella hay còn gọi là sởi Đức dẫn tới phát ban, viêm khớp và sốt nhẹ. Ở trẻ có thể dẫn tới câm, điếc. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai hoặc gây dị tật cho con.

Chích ngừa rubella sởi quai bị có phải cùng 1 loại vacxin?

Việc chích ngừa rubella sởi quai bị hiện nay trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn khi được các nhà nghiên cứu đúc kết trong cùng 1 loại vacxin.

Vacxin phòng rubella, sởi, quai bị được điều chế từ virus rubella chủng Wistar RA 27/3; virus sởi chủng Edmonston–Zagreb, virus quai bị chủng L-Zagreb (L-Z) sống, giảm độc lực.

Hiện nay, vacxin MMR là loại vacxin sống được sản xuất tại Mỹ, có tác dụng phòng ngừa 3 bệnh sởi, quai bị, rubella. Đây là loại vacxin không nằm trong chương trình tiêm chủng miễn phí của nhà nước mà là vacxin tiêm dịch vụ nhưng cũng có mặt trong cả nước.

Thông tin chích ngừa rubella sởi quai bị. Lịch tiêm phòng mới nhất!
Vacxin MMR của Mỹ có tác dụng phòng ngừa 3 bệnh: sởi, quai bị, rubella

Khi chích ngừa rubella sởi quai bị cho trẻ sơ sinh cần lưu ý:

  • Sử dụng vacxin MMR để tiêm phòng rubella, sởi, quai bị cho trẻ với liều lượng 0,5ml.
  • Sau khi chích ngừa Rubella sởi quai bị hay bất cứ loại vacxin nào trẻ đều có biểu hiện sốt nhẹ. Bố mẹ không cần quá lo lắng vì đó là biểu hiện cho biết hệ miễn dịch của cơ thể đáp ứng với với vacxin.
  • Khi bác sỹ hay y tá tiêm sẽ tiêm theo đường tiêm dưới da sâu ở mặt bên đùi đối với trẻ nhỏ và bắp tay với trẻ lớn hơn.

>>> Xem thêm: Đầy đủ lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi

Lịch tiêm phòng sởi quai bị rubella mới nhất bố mẹ cần nắm

Tiêm phòng rubella, sởi, quai bị là mũi tiêm dịch vụ nên sẽ mất chi phí, tuy nhiên không đáng kể. Việc quan trọng hơn đó là tiêm lúc nào, vào thời điểm nào để tốt cho con nhất? Bố mẹ cần lưu ý tới lịch tiêm phòng sởi quai bị rubella dưới 2 thời điểm sau;

Chích ngừa rubella sởi quai bị theo khuyến cáo:

Chích ngừa rubella sởi quai bị sẽ tiêm 2 liều với vacxin MMR. Thời gian cụ thể là:

  • Liều thứ 1: Khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi.
  • Liều thứ 2: Khi trẻ được 4 – 6 năm vì khả năng tái nhiễm khi trẻ vào tiểu học bị lây từ các bạn cũng khá cao.

Tiêm phòng rubella, sởi, quai bị khi có dịch:

Đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi mà đang trong vùng phát bệnh thì cũng nên tiêm. Chẳng hạn như trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi vẫn cần tiêm một mũi MMR. Mũi tiêm sau đó lại tiếp tục từ 12 – 15 tháng tuổi và mũi cuối khi con 4 đến 6 tuổi.

Thông tin chích ngừa rubella sởi quai bị. Lịch tiêm phòng mới nhất!
Trẻ em dưới 12 tháng tuổi nằm trong vùng có dịch bệnh vẫn cần chích ngừa rubella sởi quai bị

Trên đây là bài viết của chúng tôi về những gì các bố mẹ cần biết về tiêm phòng, chích ngừa rubella sởi quai bị cho con. Bên cạnh đó là lịch tiêm sởi quai bị rubella như thế nào là tốt nhất!

Mong rằng bố mẹ luôn tìm hiểu kiến thức về vấn đề tiêm phòng để bảo vệ con khỏi những nguy hiểm. Là người luôn đồng hành cùng con giúp con phát triển khỏe mạnh!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.