Cho bé ăn cháo khi nào? 3 thời điểm ứng với 3 loại cháo mẹ nên biết

0 40.291

Các mẹ thường chỉ để ý tới việc 6 tháng cho con ăn dặm như thế nào mà không để ý đến chuyện cho bé ăn cháo khi nào là tốt nhất. Việc bổ sung cháo trong chế độ ăn kèm chất thô sẽ giúp bé phát triển cơ hàm tốt, nhanh biết ăn biết nhai hơn. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết khi nào cho bé ăn cháo và ăn các loại cháo ở thời điểm như thế nào nhé!

Nội dung chính trong bài

Chia sẻ từ mẹ bỉm sữa về việc cho bé ăn cháo khi nào?

Chúng tôi có thấy chia sẻ từ một bà mẹ bỉm sữa trên một diễn đàn về việc khi nào nên cho bé ăn cháo là tốt nhất và thấy khá hay và khoa học. Chia sẻ sau sẽ được chúng tôi tóm tắt ngắn gọn lại. Các mẹ có thể tham khảo nhé!

Bé nhà mình hiện được 8 tháng, trộm vía con bụ bẫm lắm nhiều bạn bè, họ hàng đến chơi hay đăng hình lên facebook toàn hỏi bí quyết chăm con. Bí quyết của mình cũng chẳng có gì, chỉ là cho con ăn uống khoa học, đúng thời điểm thôi. Một trong số những điều quan trọng đó là cho bé ăn dặm hay cho bé ăn cháo khi nào là tốt nhất để đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho con.

Theo kinh nghiệm chăm 2 bé thì mình bắt đầu cho con ăn cháo từ khi con được 7 tháng với chế độ ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ có thể tìm hiểu trên youtube rất nhiều. Ban đầu từ cháo xay nhuyễn với các nguyên liệu rau củ quả, sau đó 1 tháng sau cho con ăn cháo vỡ hạt vì khi này lượng ăn của con tăng lên đáng kể. Sắp tới khi bé được 9 tháng mình bắt đầu cho con ăn cơm mềm.

Điều quan trọng là không nên ép con ăn mà hãy tạo cho con có cảm giác hứng thú với đồ ăn.

Cho bé ăn cháo khi nào? 3 thời điểm ứng với 3 loại cháo mẹ nên biết
Cho bé ăn cháo khi nào tốt nhất?

Vậy mẹ nên cho bé ăn cháo khi nào?

Khi con càng lớn thì nhu cầu ăn của con càng nhiều, lượng sữa mẹ sẽ khó đáp ứng được lượng sữa cần thiết cho con. Chính vì thế, khi con được 6 tháng tuổi thì con cần có một chế độ ăn dặm riêng. Ăn dặm là ăn bột hay ăn cháo xay nhuyễn.

Khi con được 6 tháng tuổi mẹ có thể cho con ăn bột xay nhuyễn từ các loại rau củ quả, sau đó một thời gian đến các loại thịt hay hải sản. Theo quy tắc ăn dặm thì mẹ cũng nên cho con ăn từ ngọt sang mặn và đồng thời từ bột loãng chuyển dần sang bột đặc. Những nguyên tắc này phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.

Khi trẻ được 6, 7 tháng mẹ có thể cho bé ăn bột xay nhuyễn từ lỏng sang đặc. Từ ăn các loại rau sang các loại thịt, hải sản. Vậy cho bé ăn cháo khi nào là thích hợp?

Mẹ có thể cho bé ăn cháo từ tháng thứ 8 trở đi. Tuy nhiên, lúc này mẹ chỉ nên cho bé ăn các loại cháo xay nhuyễn để bé làm quen với tinh bột trước. Sau đó, mẹ có thể nấu cháo loãng và và đặc lên, nguyên hạt như người lớn ăn. Vậy ở thời điểm cụ thể như thế nào bé có thể ăn được các loại cháo? Các mẹ cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

3 thời điểm cho bé ăn cháo xay nhuyễn, vỡ hạt, nguyên hạt

Ở mỗi thời điểm khác nhau, trẻ nhỏ có thể ăn những loại đồ ăn khác nhau. Đối với cháo có 3 loại phổ biến thường được sử dụng cho trẻ đó là: cháo xay nhuyễn, cháo vỡ hạt và cháo nguyên hạt. 3 thời điểm sau sẽ phù hợp với 3 loại cháo dành cho bé.

Khi nào cho bé ăn cháo xay nhuyễn?

Như đã nói ở trên, trẻ bắt đầu việc ăn cháo của mình từ loại cháo xay nhuyễn. Vì thế, mẹ có thể bắt đầu cho con ăn khi con được 7 hoặc 8 tháng tuổi. Mẹ có thể cho con ăn cháo xay nhuyễn khoảng 1 – 2 tháng để bé làm quen với thức ăn lợn cợn. Tùy vào nhu cầu và khả năng ăn của con. Chẳng hạn như mẹ ở trên chia sẻ, em bé có thể ăn cháo từ khi 7 tháng.

Cho bé ăn cháo khi nào? 3 thời điểm ứng với 3 loại cháo mẹ nên biết
Khi nào cho bé ăn cháo xay nhuyễn?

Tuy nhiên, nhìn chung và theo nghiên cứu, trẻ em nên bắt đầu ăn cháo khi được 8 tháng tuổi, còn 1, 2 tháng đầu chỉ nên ăn bột.

Khi nào cho bé ăn cháo vỡ hạt?

Cho bé ăn cháo khi nào các mẹ đã biết vậy đối với cháo vỡ hạt thì sao? Khi bé đã làm quen với thức ăn lợn cợn được 1, 2 tháng thì bé cũng đã bước sang tháng thứ 10. Mẹ có thể cho bé ăn cháo vỡ hạt và có độ thô nhất định. Khi này dạ dày của bé đã quen với thực phẩm thô trước đó nên có thể tiêu hóa được. 

Mẹ không cần phải xay nhuyễn cháo nữa mà chỉ cần nấu kỹ cháo rồi đánh nguyễn lợn cợn. Các thực phẩm khác ăn kèm cháo thì cũng nên xay lợn cợn để con tập nhai và dạ dày thực hiện chức năng tiêu hóa, xử lý thức ăn thô của bé. 

Đối với cháo vỡ hạt mẹ cũng nên cho bé ăn tầm 2 tháng và kết thúc giai đoạn ăn cháo này. Ở giai đoạn này có thể bé sẽ ăn chậm hơn vì còn tập nhai nên mẹ hãy kiên trì và chia nhỏ bữa ăn cho bé. Một mẹo nhỏ để bé thích thú hơn với việc ăn cháo là mẹ có thể kết hợp nấu với nước daisy (nước rau, củ, quả) hoặc cái loại thịt, cá, tôm… hoặc nấu cháo với các loại hạt dinh dưỡng, tốt cho trí não của trẻ như óc chó, macca….

Cho bé ăn cháo khi nào? 3 thời điểm ứng với 3 loại cháo mẹ nên biết
Khi nào cho bé ăn cháo vỡ hạt?

Khi nào cho bé ăn cháo nguyên hạt?

Sau khi kết thúc 2 tháng ăn cháo vỡ hạt thì mẹ có thể cho bé ăn cháo nguyên hạt. Thời điểm ăn cháo nguyên hạt lý tưởng nhất là khi bé được 12 tháng tuổi. Khi này mẹ cho bé ăn thô nhiều hơn trước để bé có thể phát triển cơ hàm, nhai kỹ và tăng cường vị giác hơn. Việc ăn thô nhiều hơn khi bé hơn 1 tuổi cũng giúp kích bé ăn ngon miệng hơn. 

Cho bé ăn cháo khi nào? 3 thời điểm ứng với 3 loại cháo mẹ nên biết
Khi nào cho bé ăn cháo nguyên hạt?

Lưu ý: Dù cho bé ăn cháo khi nào thì mẹ cũng nên kết hợp cho con tiếp tục bú sữa mẹ ở các bữa phụ vì cháo khiến con rất nhanh đói. Tuy nhiên, một số mẹ khi con bắt đầu ăn dặm sữa đã về ít đi đáng kể. Khi đó mẹ cần bổ sung thêm sản phẩm lợi sữa để kích thích sữa về nhiều hơn. Mabio hiện là sản phẩm lợi sữa an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, đồng thời “gọi sữa mẹ về” nhanh chóng giúp sữa nhiều và đặc hơn. 

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ hiểu rõ cho bé ăn cháo khi nào là tốt nhất và những thời điểm thích hợp cho từng loại cháo. Chúc các mẹ có chế độ ăn uống khoa học cho con để nuôi con phát triển khỏe mạnh!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 3.6]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.