Các mẹ ơi: Có phải đang cho con bú là vô kinh nguyệt hay không?

0 169

“Đang cho con bú là vô kinh nguyệt hay không?” Đó là thắc mắc của bạn Nguyễn Hồng trên một diễn đàn mẹ và bé sau sinh khiến nhiều chị em khác quan tâm bởi nó liên quan tới việc mang thai tiếp sau đó. Cùng xem các mẹ nói gì và chuyên gia của Mebeaz trả lời như thế nào về việc đang cho con bú không có kinh nguyệt trong bài viết sau nhé!

Nội dung chính trong bài

Các mẹ hoang mang về việc cho con bú là vô kinh

Nguyễn Hồng: Em sinh xong được 3 tháng, đang cho con bú và chưa thấy có kinh nguyệt. Em nghe nhiều người thì nói rằng cứ cho con bú là vô kinh liệu có phải không ạ? Như vậy có cần sử dụng bao cao su khi quan hệ không vì chưa có kinh nguyệt thì khó có thai mà. Các chị em thông thái chia sẻ chút kinh nghiệm cho em với!

Lan Hương: Mình không nắm rõ vấn đề này nhưng hình như trong 6 tháng đầu cho con bú mẹ hoàn toàn là không có kinh nên cũng khó có thai. Mình cẩn thận nên vẫn sử dụng bao cao su cho an toàn.

Linh Linh: Em cũng cùng thắc mắc với chị Hồng là cho con bú có kinh hay không để biết cách sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Bình Minh: Theo như mình biết thì kinh nguyệt có thể xuất hiện sau khi sinh bất kể lúc nào và thời gian xuất hiện sớm hay muộn phụ thuộc vào việc cho con bú hay không. Mẹ nào cho con bú thì kinh nguyệt có thể xuất hiện sau sinh 6 tuần trở đi. Mà các mẹ thường cho con bú tối thiểu 6 tháng. Vì thế, không phải cứ cho con bú là vô kinh và không phải hiện tượng vô kinh xảy ra đến tận lúc không cho con bú.

Các mẹ hoang mang về việc cho con bú là vô kinh
Xôn xao về tình trạng cho con bú là vô kinh

Mai Hương: Em thấy cho con bú vô kinh đấy ạ, bản thân em cho con bú đến khi được 18 tháng mà kinh nguyệt cũng phải khoảng thời gian đó mới quay trở lại.

Đỗ Hường: Mẹ Bình Minh nói đúng đấy ạ, em vẫn có kinh khi đang cho con bú. Hồi đó mới được 3 tháng em có kinh nguyệt rồi mà em vẫn cho con bú bình thường nên em nghĩ cho con bú không có kinh nguyệt là không đúng.

Chuyên gia giải đáp: Hiểu đúng vấn đề cho con bú không có kinh nguyệt

Trước hết các mẹ cần hiểu rõ cho con bú có mối quan hệ như thế nào với kinh nguyệt mới có câu trả lời chính xác về vấn đề này!

Vô kinh là tình trạng mất kinh nguyệt, không xảy ra hiện tượng rụng trứng và thụ thai ở nữ giới. Cho con bú là hành động mút ti mẹ của con.

Khi mẹ cho con bú, hành động mút của con sẽ kích thích hormone trong cơ thể mẹ đó là prolactin để sữa được tiết ra. Đồng thời, prolactin được tiết ra sẽ ức chế 2 hormone FSH và GnRH (hormone kích thích sự rụng trứng) nên không xảy ra hiện tượng kinh nguyệt trong thời gian cho con bú. Chính vì thế, mới có quan niệm cho con bú là vô kinh.

Chuyên gia giải đáp: Hiểu đúng vấn đề cho con bú là vô kinh
Cho con bú vô kinh trong khoảng 6 tháng đầu sau sinh

Sau khi sinh, con được bú mẹ hoàn toàn thường sẽ không xảy ra hiện tượng kinh nguyệt ít nhất trong 6 tháng đầu. Đây cũng là khoảng thời gian trẻ hoàn toàn bú bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, sau 6 tháng đó ngoài việc bú sữa mẹ, con còn được ăn dặm nên hành động mút ti không thường xuyên làm hạn chế đi sự ức chế 2 loại hormone FSH và GnRH.

Cho nên, sau 6 tháng các mẹ vẫn cho con bú nhưng có thể không vô kinh nữa. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa của mỗi người mà hiện tượng kinh nguyệt đến sớm hay muộn.

Cho con bú vô kinh có phải biện pháp tránh thai an toàn?

Cho con bú vô kinh là một trong những biện pháp tránh thai nhưng chưa hẳn là an toàn. Cũng như nhiều biện pháp tránh thai khác, nó cũng tồn tại những ưu điểm và hạn chế:

Ưu điểm 

  • Đơn giản, dễ thực hiện mà an toàn, không có tác dụng phụ.
  • Không mất chi phí.
  • Không có ảnh hưởng gì tới chuyện chăn gối vợ chồng.
  • Không gây tác động xấu gì cho nguồn sữa và sức khỏe của mẹ.

Hạn chế 

  • Phải cho con bú hoàn toàn, không sử dụng bình hút sữa vì động tác mút ti của con mới quyết định đến việc hormone prolactin ức chế hormone FSH và GnRH.
  • Chỉ an toàn với những mẹ có con dưới 6 tháng tuổi.
  • Không thực hiện biện pháp này khi mẹ đang sử dụng thuốc, đặc biệt các loại thuốc chống chỉ định trong thời gian cho con bú như: bromocriptin, corticosteroid liều cao, ergotamin, lithium, thuốc chống trầm cảm,..
Chuyên gia giải đáp: Hiểu đúng vấn đề cho con bú là vô kinh
Cho con bú vô kinh chỉ áp dụng được với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Như vậy, các mẹ cũng nắm được việc đây có phải biện pháp tránh thai an toàn không rồi đúng không? Cho con bú là vô kinh nhưng nó không loại trừ đối với những mẹ dễ thụ thai. Vì thế, các mẹ nên chuẩn bị cả những biện pháp tránh thai an toàn khác như đặt vòng hoặc bao cao su.

Bài viết trên chuyên gia của chúng tôi đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề cho con bú là vô kinh hay không. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ phòng tránh thai an toàn để không xảy ra tình trạng có thai ngoài ý muốn.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.