Chụp X quang trước khi mang thai và nguy cơ cần được loại trừ

0 98

Tia X là một dạng bức xạ có thể ảnh hưởng tới thai nhi như gây sảy thai, dị tật bẩm sinh… Chính vì thế nhiều người lo lắng chụp X quang trước khi mang thai sẽ ảnh hưởng tới việc thụ thai và thai nhi sau này. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Mebeaz tìm hiểu ngay sau đây.

Chụp X quang trước khi mang thai liệu có gây hại không?
Chụp X quang trước khi mang thai liệu có gây hại không?

Tia X ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Tia X là một loại sóng điện từ có bước sóng rất ngắn. Tia X có khả năng đâm xuyên rất tốt, có thể truyền qua được giấy, gỗ, kim loại mỏng, hủy hoại tế bào, diệt vi khuẩn… Ngoài ra, tia X còn tác dụng mạnh lên kính ảnh nên còn được áp dụng trong kỹ thuật chụp X quang, chẩn đoán hình ảnh.

Các bộ phận như tủy xương, tuyến giáp, da hay bộ phận sinh dục là những cơ quan dễ bị ảnh hưởng khi chụp X quang nhất. Nếu lạm dụng chụp X quang với liều lượng quá nhiều và trong một thời gian ngắn thì có thể bị bỏng da, rụng tóc và kéo dài có thể dẫn tới ung thư.

Theo các chuyên gia sức khoẻ, tia X có thể tác động tới thai nhi khi bị phơi nhiễm từ 2 – 5 rads trở lên (rad là đơn vị liều bức xạ) và gây ra nhiều nguy cơ như ung thư, bệnh bạch cầu cấp hay các dạng dị tật bẩm sinh. 

Do vậy, không ít người lo ngại chụp X quang trước khi mang thai có thể ảnh hưởng tới việc thụ thai và thai nhi sau này. Vậy thực hư điều này như thế nào?

>> Xem thêm: Hoang mang: Chụp X quang rồi mới biết có thai con sinh ra có bị dị tật?

Hỏi – Đáp: Chụp X quang trước khi mang thai có sao không?

Hỏi: “Thưa chuyên gia, cách đây 5 ngày em có kinh nguyệt. Tính ra khoảng 1 tuần nữa là tới kỳ rụng trứng của em. Vợ chồng em lại đang muốn thụ thai trong đợt tới này. Tuy nhiên, hôm nay em đi chụp X quang lưng và siêu âm ổ bụng theo lịch khám sức khỏe định kỳ ở công ty.

Về nhà em mới giật mình nhớ ra là đã từng nghe ai nói tia X có thể gây dị tật bẩm sinh đối với thai nhi. Vậy trước khi mang thai em chụp X quang như vậy có sao không?

Trần Thái Anh (24 tuổi – Thái Nguyên)

Trả lời: 

Bạn Anh thân mến! Trước tiên, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chuyên gia của Mebeaz. Đối với thắc mắc trước khi mang thai chụp X quang có sao không của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trong mỗi lần chụp X quang, liều bức xạ của tia X là rất thấp. Thấp hơn nhiều lần so với mức gây hại cho người chụp và thai nhi. 

Tia X dùng trong chụp X quang có liều bức xạ rất thấp
Tia X dùng trong chụp X quang có liều bức xạ rất thấp

Dẫu vậy, các bác sĩ cũng cảnh báo là ngay sau khi chụp X quang người mẹ không nên mang thai. Lý do là bởi vì tia X với liều bức xạ dùng trong chụp X quang có khả năng sẽ ảnh hưởng tới tế bào sinh dục của người nữ mà cụ thể là làm biến đổi nhiễm sắc thể của trứng. Nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước những nguy cơ khi chụp X quang thì bạn Thái Anh nên lùi kế hoạch mang thai của mình sau ít nhất là 4 tuần nữa.

Ngoài ra, nếu bạn Thái Anh lo lắng rằng trước khi mang thai mà chụp X quang thì người mẹ có thể bị nhiễm xạ và ảnh hưởng tới thai nhi sau này. Về điều này thì bạn hoàn toàn yên tâm vì giả sử bạn đã có thai rồi mà chụp X quang lưng thì bạn cũng phải chụp liên tục 5 – 13 lần thì thai nhi mới bị ảnh hưởng (vì liều phơi nhiễm của thai nhi khi mẹ chụp X quang lưng là 0,359 rad/lần). Chưa kể là bạn đã chụp X quang trước đó cả một thời gian dài rồi.

Chụp X quang trước khi mang thai ít nhất 4 tuần sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi
Chụp X quang trước khi mang thai ít nhất 4 tuần sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi

Theo các bác sĩ sản khoa, tia X hầu như không ảnh hưởng tới khả năng dị tật hay chậm phát triển của thai nhi. Tuy nhiên các mẹ bầu cũng phải hiểu rằng ngay cả khi không chụp X quang trước và trong khi mang thai thì vẫn có một tỷ lệ nhỏ bất thường đối với thai nhi (thường là 1/800 trường hợp).

Do đó, để đảo bảo hạn chế thấp nhất rủi ro, phụ nữ nên làm các xét nghiệm sàng lọc trước và trong thời gian mang thai, khám và siêu âm thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

>> Xem thêm: Cần khám những gì trước khi mang thai? Khám ở đâu uy tín nhất?

Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này bạn Thái Anh và rất nhiều chị em khác đã trả lời được câu hỏi trước khi mang thai chụp X quang có sao không? Từ đó biết cách bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.