Chuyên gia giải đáp: Bà mẹ sau khi sinh nên bịt tai bao lâu?

0 681

Sinh đúng vào mùa hè nắng nóng đã mệt lại còn phải kiêng cữ đủ thứ, mặc quần áo dài, đi tất, bịt bông tai… Ngơi ra tí là bị mẹ chồng nhắc nhở. Không biết bà mẹ sau khi sinh nên bịt tai bao lâu đây?

(Hoàng Hạnh, BG)

Sau sinh nên bịt tai bao lâu

Trả lời

Bạn Hoàng Hạnh thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mebeaz. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ mới sinh, đang trong thời gian ở cữ, phải kiêng khem đủ thứ, từ chế độ ăn uống đến ăn mặc, ngủ nghỉ, trong đó có cả việc bịt tai sau sinh.

Mẹ sau sinh nên bịt tai bao lâu?

Thực chất, việc bịt tai sau khi sinh bắt nguồn từ quan niệm từ xưa của các cụ, giúp mẹ tránh được những ảnh hưởng từ bên ngoài môi trường đến thính giác. Ví dụ như tiếng ồn từ xe cộ, tiếng còi xe, âm thanh mạnh, rơi vỡ, gió lùa….Đây là những tác nhân dễ gây ù tai, lọng óc, dẫn đến căng thẳng. Vì vậy, các mẹ mới sinh vẫn thường được nhắc nhở phải bịt bông tai hoặc quàng khăn che kín tai.

Tuy nhiên, theo khoa học hiện đại thì việc bịt tai trong thời gian dài có thể gây bí bách, ảnh hưởng đến khả năng nghe của mẹ. Bịt thường xuyên có thể khiến tai bị bẩn, nhiễm vi khuẩn. Vì vậy, mẹ cần cân nhắc khoảng thời gian bịt tai sau khi sinh bao lâu? Tốt nhất chỉ nên thực hiện trong tháng đầu. Vào mùa hè, thời tiết nóng bức, mẹ có thể tùy vào tình trạng sức khỏe của mình để thực hiện việc kiêng cữ.

Bịt tai sau khi sinh như thế nào đúng cách?  

– Không bịt lớp bông quá dày, chỉ nên dùng 1 miếng mỏng, nhẹ.

– Bịt khi đi ra ngoài, nơi có nhiều gió lùa hoặc môi trường ồn ào. Nếu ở nơi kín gió, yên tĩnh, mẹ có thể không cần bịt bông tai. 

– Không bịt bông tai trong thời gian quá dài, ảnh hưởng đến thính giác của mẹ.

Không bịt tai sau khi sinh có sao không?

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể về tác hại của việc không bịt tai sau khi sinh. Việc thực hiện kiêng cữ như vậy chủ yếu theo quan niệm từ xưa. Vì vậy, cũng tùy quan niệm cũng như sự cẩn thận của mỗi người. 

Tóm lại, có kiêng có lành, các mẹ có thể bịt tai sau khi sinh nhưng cần chú ý thực hiện đúng cách, ít nhất là trong thời gian ở cữ. Khi cảm thấy sức khỏe đã hồi phục lại bình thường, cơ thể khỏe khoắn, mẹ có thể sinh hoạt bình thường, không cần kiêng cữ quá kỹ. Để biết cách kiêng cữ đúng, đủ và khoa học nhất, đảm bảo sức khỏe, các mẹ có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.