Mang bầu rồi mua bảo hiểm thai sản được không? Có nên không? 

0 1.675

Mua bảo hiểm thai sản là một việc làm tốt để chuẩn bị cho công cuộc “vượt cạn”. Nhưng liệu phụ nữ có bầu rồi mua bảo hiểm thai sản được không? Thời gian nào nên mua để chắc chắn hưởng chế độ thai sản là thắc mắc rất nhiều chị em. Vậy chúng ta hãy cùng bàn luận về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính trong bài

Có nên mua bảo hiểm thai sản không?

Bản chất của bảo hiểm thai sản là loại hình chăm sóc sức khỏe dành cho những phụ nữ đang có ý định sinh con. Cụ thể là người mua sẽ được công ty bảo hiểm trả chi phí sinh đẻ, chi phí nghỉ ngơi dưỡng sức sau khi sinh…

Bảo hiểm thai sản là hình thức chăm sóc sức khỏe khi mang thai và sau khi sinh
Bảo hiểm thai sản là hình thức chăm sóc sức khỏe khi mang thai và sau khi sinh

Hiện nay, bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm đông đảo người tham gia nhất. Đây cũng là hình thức bảo hiểm bắt buộc do nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Theo đó, nếu lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội đủ thời gian quy định sẽ được hưởng lợi ích là bảo hiểm thai sản. Như vậy, bảo hiểm thai sản trong trường hợp này thực chất là bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, các hãng bảo hiểm tư nhân cũng có những gói bảo hiểm thai sản. Việc mua bán là hoàn toàn tự nguyện.

Đứng trước kế hoạch mang thai và sinh con, nhiều người đặt câu hỏi có nên mua bảo hiểm thai sản không? Câu trả lời là nên mua để hưởng rất nhiều quyền lợi về chi phí sinh con cũng như sau khi sinh. Ví dụ: hỗ trợ tiền viện phí, tiền nghỉ ngơi dưỡng sức, phẫu thuật, tiền trợ cấp sau khi sinh… Đặc biệt nếu tham gia đóng bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì người lao động sẽ được nghỉ có trợ cấp lên tới 6 tháng sau khi sinh.

Vậy có bầu rồi mua bảo hiểm thai sản được không?

Những phụ nữ đã mang bầu có được mua bảo hiểm thai sản không?
Những phụ nữ đã mang bầu có được mua bảo hiểm thai sản không?

Tùy công ty bảo hiểm và các gói bảo hiểm mà có những quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của người mua và người bán khác nhau. Do đó, để trả lời cho câu hỏi có bầu rồi mua bảo hiểm thai sản được không? Cần xét trên 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Có bầu rồi mua bảo hiểm xã hội để hưởng quyền lợi thai sản được không?

Luật bảo hiểm 2014 quy định: Lao động nữ sinh con đóng bảo hiểm đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con là đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Có nghĩa là thời gian đóng bảo hiểm trước khi sinh phải đủ từ 6 tháng trở lên.

Như vậy, theo lý thuyết nếu có bầu đóng bảo hiểm xã hội từ các tháng 1, 2, 3 hoặc 4 tức là đóng đủ hoặc hơn 6 tháng thì vẫn có thể được hưởng quyền lợi thai sản. Tuy nhiên, trên thực tế sẽ phát sinh 2 vấn đề là:

  • Thủ tục, hồ sơ làm bảo hiểm tương đối lâu. Hơn nữa, thời điểm sinh con vẫn có thể sớm hơn 9 tháng. Từ đó kéo theo thời gian đóng bảo hiểm trên tổng thời gian mang bầu không đủ 6 tháng, đồng nghĩa với việc mẹ bầu sẽ không được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh.
  • Nếu chỉ đóng đủ 6 tháng, cơ quan bảo hiểm sẽ xem xét kỹ hơn hồ sơ bảo hiểm để đề phòng “lách luật”. Rất nhiều trường hợp gửi đóng bảo hiểm xã hội, làm giả giấy tờ, con dấu hoặc tăng mức đóng bảo hiểm lên bất thường được xét là hành vì “trục lợi bảo hiểm” và sẽ từ chối thanh toán chế độ thai sản.
Đóng bảo hiểm đủ hoặc trên 6 tháng trước khi sinh mới được hưởng chế độ thai sản
Đóng bảo hiểm đủ hoặc trên 6 tháng trước khi sinh mới được hưởng chế độ thai sản

Như vậy, đối với câu hỏi có bầu rồi đóng bảo hiểm thai sản được không? Câu trả lời là ĐƯỢC nhưng chỉ khi đã đóng đủ hoặc hơn 6 tháng trước khi sinh, có đủ hồ sơ giấy tờ thật chứng minh đã tham gia lao động sản xuất thì mới được hưởng chế độ thai sản.

>> Xem thêm: Thủ tục để nhận tiền bảo hiểm thai sản, dưỡng sức sau khi sinh năm 2021

Trường hợp 2: Có bầu rồi mua gói bảo hiểm thai sản của tổ chức tư nhân được không?

Hiện nay có rất nhiều hãng bảo hiểm tư nhân có bán gói bảo hiểm thai sản hoặc gói chăm sóc sức khỏe mà hình thức tương tự bảo hiểm thai sản. Có thể kể tên một số hãng như Bảo Việt, bảo hiểm nhân thọ, Manulife… hoặc các gói bảo hiểm thai sản của các bệnh viện như bệnh viện Hồng Ngọc, Vinmec, Việt Pháp, Hạnh Phúc… Vậy có bầu rồi có nên mua bảo hiểm thai sản của những hãng này không?

Mỗi hãng bảo hiểm sẽ có những quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, đa phần các hãng bảo hiểm đều áp dụng “thời gian chờ” – là khoảng thời gian mua bảo hiểm đến khi thụ thai. 

Thông thường thời gian chờ sẽ rơi vào khoảng 210 đến 280 ngày hoặc 12 tháng. Người mua sẽ được thanh toán 100% quyền lợi khi mua bảo hiểm trong thời gian chờ. Mang thai trước hoặc sau thời gian chờ đều không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm.

Cần xem xét quyền lợi và nghĩa vụ trước khi quyết định mua bảo hiểm thai sản
Cần xem xét quyền lợi và nghĩa vụ trước khi quyết định mua bảo hiểm thai sản

Cũng có công ty bảo hiểm chi trả cho những trường hợp mua bảo hiểm thai sản khi đã có bầu. Tuy nhiên người mua chỉ được một phần quyền lợi chứ không phải 100% như mua trong thời gian chờ.

Tóm lại, chúng ta nên tìm hiểu những chính sách, chế độ bảo hiểm để đảm bảo chủ động hơn khi mua và lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất.

Đọc xong bài viết này, chị em đã trả lời được câu hỏi có bầu rồi mua bảo hiểm thai sản được không rồi chứ? Bảo hiểm thai sản là một chỗ dựa vững chắc cho người lao động trước những rủi ro khi sinh nở. Vậy nếu có ý định mang thai, chị em nên mua bảo hiểm thai sản để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.