Hỏi chuyên gia: Mẹ có kinh sớm sau sinh có tốt không?

0 21.040

Sau sinh mẹ phải đối mặt với nhiều thay đổi, cả về tâm, sinh lý, trong đó chu kỳ kinh cũng có thể không đều, có tháng tới sớm, tháng tới muộn. Điều này khiến nhiều mẹ lo lắng và không khỏi thắc mắc có kinh sớm sau sinh có tốt không? Cùng Mebeaz tìm hiểu để giải đáp nhé.

Nội dung chính trong bài

Có kinh sớm sau sinh khiến mẹ lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến việc cho con bú

Thủy: em sinh thường bé đầu mới được hơn 2 tháng mà tuần trước đã thấy có kinh trở lại rồi. Vì vẫn đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên không biết có kinh sớm sau sinh có tốt không ạ?

Mẹ Ốc: không sớm đâu bạn ơi, mình sinh xong chưa được 2 tháng cũng đã có kinh rồi ấy, nhưng mình cho bé bú ngoài, trộm vía cả hai mẹ con đều khỏe.

Tuyết: thế có kinh sớm sau sinh là như thế nào ạ?

Ngọc: theo mình được biết nếu sau sinh chưa được 3 tháng mà đã có kinh thì được coi là sớm, còn có tốt hay không thì không nói chính xác được vì có kinh cũng không ảnh hưởng đến việc cho con bú mà.

Tường Vy: thế á chị, sao em nghe nói có kinh sớm sẽ không tốt vì trong chu kỳ kinh nguyệt, sữa sẽ ít hơn, mùi cũng thay đổi khiến bé lười bú. Chưa kể đến việc có kinh thì mẹ sẽ mệt mỏi, dễ cáu gắt, tâm trạng không tốt nữa.

Thương: cũng còn tùy em ạ. Chị sinh mổ xong cũng có kinh sớm, hơn 1 tháng đã thấy rồi, sức khỏe vẫn bình thường, sữa vẫn đủ cho bé bú, có sao đâu. Nếu em không có biểu hiện gì khác lạ thì không cần lo lắng, ngược lại thấy có bất ổn thì đi khám bác sĩ luôn cho chắc em ạ.

Có kinh sớm sau sinh khiến nhiều mẹ lo lắng
Có kinh sớm sau sinh khiến nhiều mẹ lo lắng

Nghe chuyên gia tư vấn có kinh sớm sau sinh là như thế nào?

Thời gian có kinh sau khi sinh ở mỗi người là khác nhau.Thông thường, đối với mẹ cho con bú thì khoảng 3-6 tháng sẽ có kinh trở lại. Nếu có trước khoảng thời gian này thì được coi là có kinh sớm sau sinh.

Tuy nhiên, cũng còn tùy thuộc vào việc mẹ sinh thường hay sinh mổ,có cho con bú hay không. Đối với những mẹ không cho con bú thì sau khoảng 6-8 tuần sẽ có kinh trở lại, sinh mổ thì khoảng 4-8 tuần.

Mẹ cho con bú thì sau khoảng 3-6 tháng sẽ có kinh nguyệt trở lại
Mẹ cho con bú thì sau khoảng 3-6 tháng sẽ có kinh nguyệt trở lại

Có kinh sớm sau sinh có tốt không?

Nhiều mẹ rơi vào trường hợp có kinh sớm sau sinh cảm thấy lo lắng, sợ ảnh hưởng đến việc cho con bú. Vì thực tế, khi cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra prolactin và các hormone ức chế việc sản sinh estrogen nên kinh nguyệt bị trì hoãn. Nếu mẹ có kinh sớm sau sinh thì chủ yếu là do ít cho bé bú.

Còn về việc có kinh sớm sau sinh có tốt không thì phụ thuộc vào từng người. Nhiều người thấy có kinh cũng không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Nhiều người lại thấy lượng sữa về ít hơn trong những ngày gần hoặc suốt chu kỳ kinh nguyệt, mùi vị sữa cũng thay đổi khiến bé không còn thích thú bú như những ngày thường.

Tuy nhiên, mẹ không nên quá lo lắng vì thực tế chu kỳ kinh nguyệt cũng không kéo dài quá lâu, cần kiên trì cho bé bú, thư giãn thoải mái để lượng sữa về nhiều hơn cũng như bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo chất lượng sữa. Trường hợp nếu ít sữa quá thì mẹ có thể trữ sữa từ trước hoặc cho bé ăn dặm vào những ngày này.

Tóm lại, sau sinh nội tiết tố thay đổi, sức khỏe cũng như tâm lý của mẹ chưa ổn định nên có kinh sớm sau sinh cũng là điều bình thường. Nếu không có những biểu hiện bất thường như đau bụng, buồn nôn, ra máu cục, màu kinh nguyệt bất thường (màu đen, màu cà phê), vùng kín ngứa ngáy, khó chịu… thì chị em không nên quá lo lắng.

Mẹ có kinh sớm sau sinh nếu không có biểu hiện gì bất thường thì cũng không nên lo lắng quá
Mẹ có kinh sớm sau sinh nếu không có biểu hiện gì bất thường thì cũng không nên lo lắng quá

Có kinh sớm sau sinh cần lưu ý những gì?

– Chú ý chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là những ngày “đèn đỏ”, đảm bảo ăn uống đủ chất, để nâng cao số lượng cũng như chất lượng sữa cho bé bú.

– Nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tinh thần được thư giãn, thoải mái.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không lạm dụng dung dịch vệ sinh và thụt rửa âm đạo quá sâu.

– Quan hệ tình dục lành mạnh, những ngày có kinh nên hạn chế để phòng tránh viêm nhiễm hoặc sử dụng bao cao su.

– Nếu có kinh sớm sau sinh kèm những biểu hiện bất thường thì nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.