Dùng que thử: Có thai là mấy vạch? Ý nghĩa 1, 2, 3 vạch là sao?

0 9.957

Dùng que thử là 1 trong những cách đầu tiên và cũng thông dụng nhất khi người phụ nữ nghi ngờ mình dính bầu. Vậy có thai là mấy vạch? 2 vạch mờ thì có thai không? Nếu kiểm tra mà ra 1 hay 3 vạch thì sao? 

Nếu cũng đang mơ hồ, không biết que thử mấy vạch là mang thai thì hãy cùng Mebeaz theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Có thai là mấy vạch
Có thai là mấy vạch

Có thai là mấy vạch? 1, 2 hay 3 vạch?

Theo nghiên cứu, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm thử thai tại nhà do kết quả que thử thai chính xác đến 97% (nếu được sử dụng đúng cách). Trong đó, 3% còn lại là que thử hỏng hoặc dùng que sai cách, sai thời điểm. 

Phương pháp này sẽ giúp chị em đo được lượng HCG trong nước tiểu, kết quả dương tính có thai sẽ xuất hiện 2 vạch màu đỏ và 1 vạch khi kết quả âm tính (không có thai). 

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người, đặc biệt là những cô gái mới lớn hay những người chưa từng trải chuyện ấy, không có kinh nghiệm nên không biết mấy vạch là có thai. Thậm chí, thử que thấy 1 vạch, 2 vạch mờ hoặc 3 vạch cũng không biết ý nghĩa của nó là gì?

1 vạch có thai không?

1 vạch chắc chắn là KHÔNG có thai. Để chắc chắn bạn có thể chờ thêm 1 vài ngày nữa rồi thử lại. Nếu kết quả vẫn là 1 vạch thì bạn chưa mang thai. 

1 số trường hợp có thai nhưng vẫn 1 vạch thì có thể do que thử bị hỏng hoặc mẹ thử sai cách (ngâm que thử trong nước tiểu quá lâu hoặc uống quá nhiều nước trước khi thử, khiến nồng độ hCG thấp).

Que thử 1 vạch chắc chắn là không có thai
Que thử 1 vạch chắc chắn là không có thai

2 vạch mờ có thai không?

Que thử thai luôn có một vạch đỏ làm chuẩn, sau khi nhúng vào nước tiểu vạch màu này sẽ hiện lên. Nếu có thai sẽ có vạch màu thứ hai hiện lên, mức độ mờ hay đậm phụ thuộc vào tuổi của thai nhi.

Vì vậy, với câu hỏi 2 vạch mờ có thai không? Rất khó để kết luận. Có thể bà mẹ đã dính bầu nhưng thai nhi còn nhỏ nên chỉ thị màu chưa rõ. Để chắc chắn hơn, bạn có thể chờ 4 – 6 ngày sau rồi thử lại.

Còn nếu que thử hiện 2 vạch đậm chắc chắn đã có thai. Chị em có thể bắt đầu tính tuổi thai và thực hiện chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe phù hợp. Đồng thời, để chắc chắn hơn, hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

Que thử 2 vạch mờ rất khó để kết luận có thai hay không, hãy thử lại vào mấy ngày sau
Que thử 2 vạch mờ rất khó để kết luận có thai hay không, hãy thử lại vào mấy ngày sau
2 vạch đậm chắc chắn là có thai
2 vạch đậm chắc chắn là có thai

1 vạch đậm, 1 vạch mờ có thai không?

Nếu que thử 1 vạch đậm, 1 vạch mờ thì cũng có khả năng là bạn đã mang thai nhưng do thử sớm quá nên kết quả chưa rõ. Bạn nên chờ thêm 5 – 7 ngày sau rồi mới thử lại. 

3 vạch có thai không? 

Que thử thai đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng chỉ cho kết quả 1 hoặc 2 vạch, không có chuyện xuất hiện 3 vạch. Vì vậy, nếu sau khi thử mà thấy 3 vạch thì bạn nên đi mua que thử khác (hàng chuẩn, còn hạn sử dụng).

Que thử 3 vạch là que thử kém chất lượng, không cho kết quả chính xác
Que thử 3 vạch là que thử kém chất lượng, không cho kết quả chính xác

Vậy phải làm sao để thử thai chính xác?

Sau khi biết được que thử mấy vạch là có thai? Cũng như ý nghĩa của 1, 2, 3 vạch thì nhiều chị em sẽ tỏ ra hoang mang, không biết nên thử như thế nào đúng cách:

Thực hiện đúng các bước thử thai

  • Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.
  • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.
  • Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống. Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  • Bước 4: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.

1 số lưu ý khi dùng que thử thai

– Thời gian thử: Không nên thử thai quá sớm, tốt nhất là sau khi người phụ nữ chậm kinh từ 7 – 12 ngày sau khi quan hệ không an toàn. Đồng thời, nên dùng que thử vào buổi sáng khi nồng độ hCG đang ở mức cao nhất để có kết quả chính xác.

– Lựa chọn que thử: Mua ở các hiệu thuốc uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chưa quá hạn sử dụng. Khi lấy que thử ra khỏi bao phải sử dụng trong vòng 10 phút. Mỗi que chỉ sử dụng 1 lần.

– Trước khi thử: Không uống quá nhiều nước hay thử thai trong thời gian sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc an thần cũng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả. 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp chị em hiểu được cách sử dụng và cách đọc kết quả que thử, mấy vạch là có thai. Đây là phương pháp kiểm tra tương đối chính xác nhưng để chắc chắn hơn, chị em tốt hơn hết vẫn phải đi khám bác sĩ để nhận những lời khuyên tốt nhất nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.