Đang mang thai có tiêm vắc xin chống covid 19 được không? 

0 417

Dịch dã ngày càng nguy hiểm, đâu đâu cũng thấy F1, F2… cháu thật sự rất lo lắng, liệu đang mang thai có tiêm vắc xin chống covid 19 được không? Nhỡ dính virus thì cả mẹ cả con biết phải làm sao? Mong chuyên gia sớm giải đáp!

(Lan Anh, 30 tuổi)

Đang mang thai có tiêm vắc xin chống covid 19 được không?

Trả lời

Bạn Lan Anh thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho các chuyên gia của Mebeaz. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bà bầu với tâm lý vô cùng hoang mang, lo lắng trước đại dịch Covid 19. Virus thì nguy hiểm mà sức đề kháng của mẹ bầu lại yếu, khả năng nhiễm bệnh cao, nếu không may dính bệnh thì có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Vậy câu hỏi đặt ra là:

Phụ nữ đang mang thai có tiêm vắc xin chống covid 19 được không?

Trong chương trình “Vắc xin- Hành trình miễn dịch” số 4 với chủ đề “Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19?”, PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Chuyên gia cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho hay:

Vắc xin phòng COVID-19 là vắc xin được cấp phép trong điều kiện khẩn cấp và dữ liệu lâm sàng về nghiên cứu trên phụ nữ có thai chưa thật đầy đủ về những vấn đề liên quan đến phản ứng, hay ảnh hưởng đến thai nhi… Do đó, hiện tại đây là đối tượng trì hoãn trong tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Thông tin này được nêu trong quyết định 2995/QĐ-BYT ngày 18-6 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. 

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, nếu phụ nữ mang thai mà thường xuyên phải đi vào vùng dịch hay vùng có nguy cơ lây nhiễm, cần thiết vẫn có thể tiêm. Còn khi nào có đầy đủ dữ liệu hơn thì có thể tiêm rộng rãi cho các phụ nữ mang thai.

Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, đối với những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2 (ví dụ nhân viên y tế) hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (ví dụ người đang mắc bệnh nền), có thể được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phải được bác sĩ tư vấn, theo dõi chặt chẽ. 

Tóm lại, tại Việt Nam, phụ nữ mang thai thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng vắc xin covid 19. Những trường hợp đặc biệt như có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc mắc bệnh nền nặng… muốn tiêm thì cần được chỉ định của bác sỹ và theo dõi cẩn thận.

Cách phòng ngừa covid 19 cho phụ nữ mang thai

Như đã nói ở trên thì phụ nữ mang thai hiện tại không nằm trong nhóm đối tượng được tiêm vắc xin covid 19. Vì vậy, cách tốt nhất là tự bảo vệ bản thân, nâng cao ý thức phòng chống dịch bằng cách:

– Thực hiện tốt các khuyến cáo của Nhà nước, bộ Y tế: Hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc, tuân thủ thông điệp 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế).

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, giữ vệ sinh nhà cửa, thoáng mát, sạch sẽ.

– Tăng cường bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể để tăng sức đề kháng chống dịch, điều này cũng giúp ích cho sự phát triển của thai nhi trong bụng. 

– Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao (tại nhà) để cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, tăng cường lưu thông khí huyết.

– Thư giãn, thoải mái tinh thần, tránh căng thẳng, mệt mỏi, tránh vì quá lo lắng mà trầm cảm, stress…

Hy vọng bài viết đã giúp bạn Lan Anh giải đáp được câu hỏi của mình về vấn đề phụ nữ mang thai tiêm vắc xin chống covid 19 được không?  Chúng tôi xin nhắc lại là ở Việt Nam, đây là nhóm đối tượng trì hoãn, chỉ tiêm trong những trường hợp cần thiết và có chỉ định của bác sỹ. Vì vậy, hãy bảo vệ bản thân bằng cách thực hiện tốt những biện pháp chúng tôi nói bên trên nhé! Sẽ không quá khó nếu chúng ta chủ động giữ gìn, ý thức tốt và có 1 tinh thần thoải mái, lạc quan, cùng nhau vượt qua đại dịch này.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.