Lo lắng đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không? Mẹ cần lưu ý gì?

0 26.234

Câu chuyện “dính bầu” khi mới đẻ xong khiến nhiều mẹ giật mình. Tuy vậy đối với kiến thức về phòng tránh thai không phải mẹ nào cũng tường tận, trong số đó là những thắng mắc như đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không? Đọc ngay những thông tin dưới đây mẹ sẽ có câu trả lời.

Nội dung chính trong bài

Để xong chưa có kinh quan hệ có thai không
Để xong chưa có kinh quan hệ có thai không

Chị Nguyễn Hương ( Địa chỉ Hà Nội) hỏi: Chào bác sĩ, em mới sinh con được hơn 1 tháng nay. Chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt. Mấy lần ông xã có ý định “gần gũi” vợ nhưng em chưa đồng ý. Đợt này định chiều chồng nhưng lại băn khoăn là đẻ xong chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không? Bây giờ mà mang thai thì đúng là “cười ra nước mắt”.

Bác sĩ giải đáp: Đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không?

Cảm ơn bạn Nguyễn Hương đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới các chuyên gia của Mebeaz. Thắc mắc của bạn cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều chị em phụ nữ khi mới sinh con. Đây là thời điểm “cá nước trùng phùng”, vợ chồng gặp nhau sau nhiều ngày “kiêng cữ”.

Tâm lý chung của nhiều cặp vợ chồng là không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc nghĩ chưa có kinh nên không thể có thai được và lơ là chuyện phòng tránh.

Trước khi trả lời câu hỏi mới đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không của bạn, chúng ta cần làm rõ một số vấn đề sau:

Phụ nữ mới đẻ xong khi nào xuất hiện kinh nguyệt?

Thời gian xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh rất khó
Thời gian xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh rất khó

Có thể khẳng định, kinh nguyệt chính là dấu hiệu phục hồi trở lại của chức năng sinh sản. Tuy nhiên, không thể xác định được thời gian rụng trứng và kỳ kinh đầu tiên khi nào xuất hiện. Điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và đôi khi còn liên quan tới vấn đề có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

– Đối với những mẹ không cho con bú: Thông thường chu kỳ kinh đầu tiên sẽ xuất hiện vào khoảng 4 – 6 tuần sau sinh và có thể bắt đầu rụng trứng, cũng có mẹ lâu hơn là khoảng 4 tháng.

– Đối với những mẹ cho con bú: Thông thường thời gian bắt đầu kinh nguyệt khoảng 4 – 6 tháng. Tuy nhiên con số này là không cố định. Có mẹ 1 tháng đã có kinh, có mẹ thì tận 1 năm.

Như vậy để xác định thời điểm nào chức năng sinh sản của mẹ phục hồi trở lại là khó và tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Một vấn đề nữa là nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh, có kinh lại mất, kinh nguyệt thất thường…. thì việc tránh thai dựa vào kinh nguyệt lại càng khó hơn.

Mối quan hệ giữa thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt

Mẹ có thể rụng trứng trước hoặc sau kỳ kinh đầu
Mẹ có thể rụng trứng trước hoặc sau kỳ kinh đầu

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là không giống nhau, nhưng đa phần là khoảng 28 ngày và được tính từ ngày đầu xuất hiện máu kinh. Đến khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt thì xuất hiện tượng rụng trứng (Các nang noãn trong buồng trứng chín và phóng ra khỏi buồng trứng). Lúc này cơ thể tiết ra chất làm dày niêm mạc tử cung chuẩn bị sẵn tổ cho sự thụ tinh.

Đến chu kỳ sau, nếu không được thụ thai thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra và bắt đầu một chu kỳ mới.

Trường hợp phụ nữ sau sinh rụng trứng không nhất thiết là sau khi kỳ kinh đầu tiên mà hoàn toàn có khả năng rụng trứng trước khi thấy xuất hiện kinh nguyệt.

Chuyện gì xảy ra khi mới đẻ xong chưa thấy kinh nguyệt nhưng quan hệ đúng vào ngày rụng trứng?

Đẻ xong chưa có kinh quan hệ vẫn có thể mang thai
Đẻ xong chưa có kinh quan hệ vẫn có thể mang thai

Sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi. Tuy nhiên mẹ cũng cần phải lưu ý rằng lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải xuất hiện sau kỳ kinh đầu. Nếu chủ quan không tránh thai mẹ hoàn toàn có thể “dính” bầu.

Như vậy, đối với câu hỏi đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không của bạn Hương, xin được trả lời là hoàn toàn có thể nhé.

Lời khuyên dành cho các mẹ mới sinh là không nên tránh thai dựa trên dấu hiệu về chu kỳ kinh nguyệt. Vì khoảng thời gian xác định khi nào có kinh sau sinh là khó, cộng thêm với việc rụng trứng có thể xuất hiện trước kỳ kinh đầu. Chính vì thế nên sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ vợ chồng để không mang thai ngoài ý muốn.

Một số lưu ý về các vấn đề quan hệ và tránh thai phụ nữ đẻ xong cần nhớ

– Nhiều chị em lầm tưởng rằng cho con bú thì quan hệ sẽ không thể có thai. Theo các bác sĩ, đúng là việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì tỉ lệ tránh thai cao lên tới 98%, nhất là trong giai đoạn 6 tháng đầu tiên và càng về sau càng giảm dần. Tuy nhiên con số này không phải tuyệt đối 100% nên khả năng quan hệ vào thời gian này là vẫn có thai được.

Đừng lầm tưởng cho con bú có thể tránh thai hoàn toàn
Đừng lầm tưởng cho con bú có thể tránh thai hoàn toàn

– Đừng băn khoăn rằng đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không mà hãy sử dụng ngay các biện pháp tránh thai phù hợp để loại trừ cao nhất khả năng mang thai khi mới sinh con.

– Phụ nữ mới đẻ quan hệ nên sử dụng bao cao su để tránh thai. Đây là biện pháp an toàn nhất để ngừa thai, không làm thay đổi nội tiết, loại bỏ được những rủi ro lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.

Hy vọng, với câu hỏi đẻ xong chưa có kinh quan hệ có thai không và phần giải thích ở trên chị em sẽ có thêm kiến thức phòng tránh cũng như kế hoạch hóa gia đình thật tốt.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.