Phụ nữ sau khi sinh có được mặc áo cộc tay không? Có nên mặc?

0 40.726

Câu chuyện ở cữ luôn là chủ đề được chị em phụ nữ bàn tán sôi nổi. Không chỉ kiêng khem trong chế độ ăn uống, thậm chí vấn đề thời trang sau khi sinh cũng khá khắt khe. Nhiều mẹ sau khi sinh băn khoăn có được mặc áo cộc tay không? Nếu được thì có nên mặc? Bài viết dưới đây Mebeaz sẽ giúp các mẹ giải đáp câu hỏi này.

Nội dung chính trong bài

Sau khi sinh các mẹ có được mặc áo cộc tay không?

Sau khi sinh, cơ thể mẹ thường mất sức do vừa trải qua cuộc vượt cạn. Và theo quan niệm dân gian, để đảm bảo sức khỏe, các mẹ nên kiêng khem kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày. Trong đó, sau khi sinh có được mặc áo cộc tay không và có nên mặc áo cộc tay không là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm, đặc biệt các mẹ sinh em bé vào mùa hè.

Nếu như vào mùa đông, mọi chế độ kiêng khem như không được sử dụng nước lã, không được gội đầu sớm hay như việc không được mặc quần áo cộc tay đều rất dễ thực hiện. Thì vào mùa hè, thời tiết oi bức, việc phải mặc quần áo dài tay khiến các mẹ thường cảm thấy bức bối, khó chịu.

Tuy nhiên, theo đúng quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” việc kiêng khem như vậy cũng chỉ vì muốn đảm bảo cho sức khỏe của mẹ ở hiện tại và sau này. Do vậy, sau khi mới sinh, các mẹ không nên mặc áo cộc tay quá sớm.

Thông thường, thời gian ở cữ của các mẹ sau khi sinh trong vòng 1 tháng. Do vậy, trong thời kỳ này, các mẹ nên lựa chọn các loại quần áo dài tay có chất liệu mỏng, thấm hút mồ hôi tốt và không gây khó chịu. Sau thời gian ở cữ, các mẹ có thể tham khảo thêm lời khuyên của các bậc phụ huynh về việc có nên mặc áo cộc tay sau khi sinh hay không?

Theo dân gian, nếu không kiêng cữ kỹ và mặc áo cộc tay sớm có ảnh hưởng như thế nào?

Như đã nói, việc kiêng cữ sau khi sinh rất quan trọng giúp các bà mẹ có sức khỏe tốt sau khi sinh. Tuy nhiên, trong thời gian này, nếu các mẹ không kiêng cữ tốt mà mặc áo cộc tay sớm có thể sẽ phải “gánh” những hậu quả như cơ thể yếu, sức khỏe lâu hồi phục sau khi sinh. Hơn nữa, sau khi sinh, cơ thể các bà mẹ rất nhạy cảm, nếu mặc áo cộc tay từ sớm có thể khiến mẹ bị nhiễm lạnh. Khi đó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến mẹ và bé.

Mẹ bỉm sữa chia sẻ về việc kiêng cữ mặc áo cộc tay sau khi sinh

Trên các diễn đàn về mẹ và bé, nhiều mẹ chia sẻ về câu chuyện không kiêng khem kỹ lưỡng sau khi sinh và phải chịu những ảnh hưởng về sức khỏe.

Điển hình là mẹ Nguyễn Gia Bảo (Hòa Bình) chia sẻ:

Mình sinh em bé đúng vào đợt tháng 6 nóng như đốt lửa, khổ cả mẹ cả con. Mẹ chồng mẹ đẻ đều nói mặc quần áo dài mà nóng quá không chịu nổi toàn mặc quần áo sát nách thôi. Đến bây giờ thì hối hận, thời tiết cứ hơi se se lạnh mà ai cũng mê thì em mình đã phải lôi áo len ra mặc rồi. Đúng là kiểu chết rét á”.

Mẹ Cẩm Vân cũng đồng quan điểm: “Em không biết là sau khi sinh có cần phải mặc quần áo dài tay hay không nhưng được đúng 3 ngày ở viện. Sau về nhà là em đã quần đùi áo cộc rồi đi gội đầu. Sinh vào mùa hè khổ lắm các mẹ ơi. Đẻ đứa sau chắc phải căn vào mùa thu hay mùa đông cho dễ chịu”.

Do vậy, để có sức khỏe tốt trong thời gian chăm sóc con nhỏ và cả sau này, Mebeaz khuyên các mẹ nên cố gắng kiêng mặc áo cộc tay trong thời gian ở cữ.

Các mẹ sau khi sinh nên kiêng khem kỹ lưỡng để bảo đảm sức khỏe

Ngoài kiêng mặc áo cộc tay sau khi sinh các mẹ nên kiêng những vấn đề sau

Sau khi sinh, các mẹ có tham khảo những điều không nên trong thời kỳ ở cữ như sau:

  • Chế độ ăn: Sau khi sinh, các mẹ cần bồi bổ nhiều cho cơ thể. Tuy nhiên, các mẹ nên kiêng những đồ ăn lạnh, đồ cay, chua, tanh vì có thể ảnh hưởng đến vết thương sau khi sinh và ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú.
  • Sinh hoạt cá nhân: Trong thời gian ở cữ, các mẹ nên kiêng sử dụng nước lã, nước lạnh, kiêng làm việc nhà và không nên ra ngoài nắng, mưa, gió trong thời kỳ này.
  • Các hoạt động: Bên cạnh đó, các mẹ sau khi sinh cần lưu ý kiêng các hoạt động nặng, kiêng ngồi xổm quá lâu và không nên xem ti vi, đọc sách, xem điện thoại quá sớm.
  • Làm đẹp: Sau khi sinh 1 tháng, các mẹ có thể bắt tay vào công cuộc làm đẹp. Tuy nhiên, các mẹ nên tham khảo các loại mỹ phẩm chuyên dụng cho các bà mẹ sau khi sinh để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc sau khi sinh có được mặc áo cộc tay không và có nên mặc áo cộc tay sau khi sinh. Hi vọng những chia sẻ này từ Mebeaz.com sẽ là nguồn thông tin hữu ích với các mẹ.

Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 4.3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.