Trẻ sơ sinh mấy tháng biết cười? Khi nào trẻ cười thành tiếng?

0 22.363

Nụ cười của bé không chỉ là hạnh phúc của mẹ mà còn đánh dấu sự phát triển của trẻ. Vậy khi nào trẻ sơ sinh biết cười và bao giờ bé cười thành tiếng? Trẻ đến tháng tuổi nhưng chậm cười phải làm sao? Cùng Mebeaz đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Có thể mẹ chưa biết khi nào trẻ sơ sinh biết cười nhưng mẹ có biết nụ cười chính là cột mốc đánh dấu sự phát triển về kỹ năng xã hội, thị giác và cảm xúc của bé. 

Nụ cười cho biết thị giác của con đã được cải thiện, có thể nhận ra gương mặt của người đối diện, bộ não và hệ thần kinh cũng có những bước tiến mới để loại bỏ những nụ cười chỉ theo phản xạ. Cười cũng là phương tiện để giao tiếp của bé. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, trẻ sơ sinh cười nhiều chính là dấu hiệu của sự thông minh, não bộ phát triển tốt.

Vậy khi nào trẻ sơ sinh biết cười?

Mẹ có thể vẫn nhìn thấy nụ cười theo phản xạ của trẻ từ khi bé sinh ra và thậm chí nếu may mắn bác sĩ siêu âm cũng có thể chụp lại được khoảnh khắc bé cười từ trong bụng mẹ. 

Tuy nhiên, nụ cười phản xạ sẽ biến mất trước khi bé được 2 tháng tuổi và nụ cười thực sự sẽ xuất hiện khi bé được 1,5 – 3 tháng tuổi.

Mẹ có thể nhận biết nụ cười phản xạ là khi trẻ sơ sinh ngủ vẫn cười hoặc bé có thể nhoẻn miệng cười ngẫu nhiên, khá ngắn mà không có sự kết nối với mắt, tai. 

Trẻ sơ sinh 2 - 3 tháng tuổi là có thể biết cười
Trẻ sơ sinh 2 – 3 tháng tuổi là có thể biết cười

Nụ cười thực sự của bé sẽ xuất hiện khi bé phản ứng trước một vật, một việc gì đó, là lúc mắt và tai của bé có sự tương tác với thế giới xung quanh chẳng hạn như nhìn thấy gương mặt của mẹ, nhìn thấy một vật gì có màu sắc trước mặt mình, hay đơn giản là nghe thấy giọng nói của người thân. Nụ cười thực sự sẽ biểu hiện rõ nhất qua đôi mắt của bé.

Bao giờ trẻ sơ sinh cười thành tiếng?

Không ít mẹ nóng lòng muốn biết khi nào trẻ sơ sinh biết cười thành tiếng? Bởi tiếng cười của trẻ cũng chính là thông điệp thể hiện trạng thái tâm lý thoải mái nhất của bé, là lúc bé đang thực sự hạnh phúc, bé cười to chứng tỏ con rất vui vẻ, thích thú.

Thông thường, mẹ có thể thấy các em bé sơ sinh cười thành tiếng khi được 4 – 5 tháng tuổi kèm theo đó là các biểu hiện từ thì thầm, khúc khích đến cười thành tiếng lớn. Khoảng tháng thứ 5 mẹ có thể sẽ rất bất ngờ khi trẻ sơ sinh cười rung bụng thành tiếng với những trò chơi của mẹ…

Trẻ sơ sinh chậm biết cười có cần phải lo lắng?

Khi thấy thấy trẻ sơ sinh chưa biết cười nhiều mẹ không khỏi lo lắng. Theo các bác sĩ, trẻ có thể cười trước hoặc sau thời điểm 2 tháng tuổi một vài tuần cũng không có vấn đề gì đang lo ngại. Mặc dù vậy ngoài 3 tháng tuổi trẻ sơ sinh chưa biết cười mẹ cũng nên cho bé đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

>>Xem thêm: Bao giờ trẻ sơ sinh biết hóng chuyện? Dạy bé hóng chuyện thế nào?

Trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi chưa biết cười mẹ cần cho đi khám
Trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi chưa biết cười mẹ cần cho đi khám

Dấu hiệu của một em bé tự kỷ có thể nhận biết khi trẻ trong độ tuổi từ 6 – 12 tháng tuổi, các dấu hiệu bao gồm: trẻ không cười, không bập bẹ hay phát ra âm thanh, không phản ứng với những tác động bên ngoài, ánh mắt không có sự tương tác với người đối diện… Nếu thấy các biểu hiện này mẹ cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Làm sao để trẻ sơ sinh cười nhiều hơn?

Mẹ chính là người thầy, người bạn thân thiết của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Để trẻ sơ sinh cười nhiều hơn, mẹ có thể làm những việc như:

– Chơi với trẻ: Một vài trò chơi như ú òa sẽ khiến hầu hết các em bé sơ sinh bật cười.

– Cho trẻ tiếp xúc với những em bé khác: Trẻ nhỏ có thể hiểu ngôn ngữ của nhau, bé sẽ rất thích thú khi được chơi với những bạn bè đồng trang lứa.

– Để trẻ nghe thấy những âm thanh lạ: Bằng cách làm cho giọng nói của mình khác đi, miệng chóp chép, vỗ tay cũng khiến cho trẻ sơ sinh cười nhiều hơn.

– Cho bé nhìn thấy những biểu cảm “lạ kỳ” trên khuôn mặt như: trợn mắt, bĩu môi, chặc lưỡi, làm mặt vui vẻ, thè lưỡi… bé sẽ rất thích thú đấy.

Trẻ rất thích thú, cười nhiều khi chơi với bé
Trẻ rất thích thú, cười nhiều khi chơi với bé

– Chỉ cho bé những con vật trong nhà tuy nhiên mẹ không nên cho bé lại quá gần, lông súc vật thường không sạch sẽ và ảnh hưởng tới hệ hô hấp của con.

Đọc xong bài viết này các mẹ đã biết trẻ sơ sinh bao giờ biết cười rồi chứ? Cười cũng là một cột mốc phát triển quan trọng trong tiến trình phát triển của bé vì thế nếu không thấy trẻ cười mẹ cần cho bé đi khám sớm nhất nhé.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.