Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bú mẹ 2, 3, 4 ngày không ị? 

0 237

Tình trạng trẻ sơ sinh bú mẹ 2 ngày không ị, 3 ngày thậm chí 4 ngày không đi vệ sinh được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, đây là một “hiện tượng phổ biến” nhưng lại khiến cho rất nhiều mẹ lo lắng. Cùng đi tìm nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng này.

Có rất nhiều trẻ sơ sinh bú mẹ 2 ngày không ị!

Dạo qua một vài diễn đàn, không quá khó để có thể thấy rất nhiều mẹ bỉm sữa cho con bú hoàn toàn lo lắng về tình trạng bé đi ị sau nhiều ngày. 

Có rất nhiều trẻ sơ sinh bú mẹ 2 ngày không ị!
Trẻ sơ sinh bú mẹ 2 – 3 ngày không ị rát phổ biến

Mẹ Sâu: Bé nhà em 3 tháng bú mẹ hoàn toàn, bình thường mỗi ngày đi ị khoảng 1 – 2 lần và phân rất tốt. Nhưng hơn tuần nay cứ 2 ngày mới đi một lần. Em nhìn phân thì vẫn như mọi khi. Nhưng, em lo không biết liệu con có gặp vấn đề gì về tiêu hóa không.

Mẹ Thỏ: Bé nhà em có đợt còn 3 ngày mới đi chị ơi. Nhưng, em tham khảo trên mạng thì thấy bình thường nên cũng kệ. Phân con vẫn đẹp là được. Chị có thể ăn thêm nhiều rau xanh để nhuận tràng, bé bú cũng dễ đi vệ sinh hơn đấy.

Mẹ Dâu Tây: Phân bé vẫn bình thường thì không lo đâu mẹ ơi! Trước, Dâu nhà em 4 ngày mới đi ị, em lo quá còn cắp con đi viện Nhi nhưng may quá không làm sao. Đợt đấy em cho con đi khám còn có bé cả tuần mới đi nhưng vẫn bình thường. Mẹ đừng lo quá.

Mẹ Nấm: Bé nhà em còn đang bị tiêu chảy ngày 5 – 6 lần mà bú mẹ hoàn toàn đây. Em đọc thấy trẻ sơ sinh bú mẹ 2 ngày không ị, 3 hay 4 ngày vẫn bình thường mom ạ. Các chị đừng lo quá.

Vậy, tình trạng trẻ sơ sinh bú mẹ 2 3 đến 4 ngày không ị liệu có nguy hiểm? Nguyên nhân nào gây nên tình trạng này?

Trẻ sơ sinh bú mẹ 2, 3, 4 ngày không ị liệu có bất thường không?

Với những trẻ mới sinh dù bú mẹ hay bú bình thì trong khoảng 2 – 3 tuần đầu tiên sẽ đi ị rất nhiều lần trong ngày. Từ khoảng tuần thứ 4 trở đi, trẻ sẽ ị ít hơn khoảng 1 – 2 lần/ ngày, đôi khi là nhiều ngày mới ị một lần.

Trẻ sơ sinh bú mẹ 2, 3, 4  ngày không ị
Trẻ sơ sinh bú mẹ 2, 3, 4  ngày không ị là bình thường

Đặc biệt, với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì các chất dinh dưỡng dường như được hấp thụ hoàn toàn chính vì thế các chất cặn bã thường rất ít khi đi vào ruột già. Đây là một lý do lý giải vì sao có nhiều trẻ trong nhiều ngày liền mới mới đi ị. Thậm chí, có những trẻ 1 – 2 tuần mới đi ị một lần. Và, nó được coi là BÌNH THƯỜNG.

Do vậy, trẻ sơ sinh bú mẹ 2 ngày không ị hay nhiều hơn thì mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng trẻ sơ sinh bú mẹ 2, 3, 4 ngày không ị

Như đã nói ở trên, trẻ sơ sinh từ 2 – 4 ngày không ị là hiện tượng hết sức bình thường, mẹ không cần quá lo lắng cũng như suy nghĩ. Vì là bé bú mẹ nên nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do trẻ bị ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng mà mẹ ăn hàng ngày.

– Mẹ ăn ít chất xơ

– Mẹ uống quá ít nước…

– Mẹ bị táo bón

Bên cạnh đó cũng có thể do một số nguyên nhân khác như: Trẻ bú sữa chưa đủ no, chưa đủ lượng sữa mà cơ thể cần khiến cho quá trình tạo phân diễn ra chậm.

Bỏ túi ngay cách khắc phục khi trẻ sơ sinh bú mẹ nhiều ngày không ị

Trẻ bú mẹ hoàn toàn, theo thời gian đường ruột sẽ ngày một trơn tru. Vì thế,việc hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ sơ sinh cũng tốt hơn. Việc vài ngày mới đi ị một lần là bình thường. Nhưng, điều này cũng khiến cho rất nhiều mẹ lo lắng. Trong trường hợp này, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng một vài cách sau đây:

Uống nhiều nước mỗi ngày
Uống nước là cách giúp mẹ và bé đi vệ sinh dễ dàng

– Uống nhiều nước mỗi ngày: Hãy cố gắng uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều canh, súp

– Ăn nhiều hoa quả có lợi: Ăn hoa quả tươi được đánh giá rất cao trong quá trình cho con bú, mẹ có thể cho trẻ ăn một số loại hoa quả có lợi như: đu đủ, chuối, táo…

– Ăn nhiều rau xanh: Việc mẹ bị táo bón cũng là một nguyên nhân khiến bé bị chậm đi ngoài. Rau xanh với nhiều chất xơ giúp mẹ và trẻ có thể đi ngoài tiện lợi.

– Tập một số bài tập vận động cho trẻ: Một số bài tập vận động như: đạp xe, hay massage bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ… cũng giúp trẻ đi ngoài dễ hơn.

– Ngâm trẻ trong nước ấm: Khi cho trẻ ngâm hậu môn vào nước ấm sẽ giúp cơ vòng hậu môn được kích thích, nhu động ruột vì thế hoạt động tốt hơn, trẻ đi đại tiện dễ dàng. Cách thực hiện: Khi nhận thấy trẻ chớm có triệu chứng táo bón, hãy chuẩn bị một chậu nước ấm và cho trẻ tắm hoặc ngâm hậu môn 10 – 15 mỗi ngày.

Như vậy, tình trạng trẻ sơ sinh bú mẹ 2 ngày không ị, trẻ sơ sinh bú mẹ 3 ngày không ị, trẻ sơ sinh bú mẹ 4 ngày không ị không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nó là hiện tượng bình thường, muốn cải thiện tình trạng cho con mẹ chỉ cần áp dụng một số phương pháp mà Mebeaz chia sẻ. Chúc mẹ thành công.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.