Bật mí: Kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ gồm những bước gì?

0 222

Tái khám sau khi sinh sẽ giúp chị em an tâm hơn về sức khỏe của mình. Kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ gồm những bước gì, quy trình diễn ra như thế nào chắc hẳn là điều không ít chị em sắp tái khám quan tâm. Vậy các mẹ cùng tham khảo bài viết sau để chuẩn bị tâm lý cũng như sức khỏe của mình thật tốt nhé!

Khi nào nên đi kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ?

Theo như lời khuyên của các chuyên gia thì sau sinh 6 tuần là thời điểm thích hợp nhất để tái khám, đặc biệt là sinh mổ. 

Tại sao lại là 6 tuần mà không phải khoảng thời gian trước hoặc sau đó?

Lý giải cho câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời với các mẹ như sau:

 • Kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ 6 tuần là tốt nhất vì thời gian này cơ thể hầu như đã hồi phục. Mẹ và bé có thể ra ngoài, đi lại và vận động thoải mái.
 • Nếu như đi khám sớm quá cơ thể vẫn mệt mỏi, yếu, lại trong tháng ở cữ thì càng không nên. 
 • Nhiều bệnh hậu sản thường xuất hiện trong thời gian này. Nếu khám muộn quá thì các mẹ khó có thể biết cách phòng tránh cũng như phát hiện bệnh muộn khó điều trị.
 • Vết mổ hiện cũng đã khô, nếu chỉ tự tiêu thì cần kiểm tra lại một lần nữa. Còn chỉ không tự tiêu thì phải cắt sau khi sinh 6 tuần.
Khi nào nên đi kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ?
Trẻ được 6 tuần tuổi mẹ có thể tái khám sau sinh

Ngoài những lý do trên thì việc tái khám cũng sẽ giúp mẹ giải đáp được hết thắc mắc về tình trạng của con trong những tuần đầu làm mẹ của mình.

Kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ gồm những bước gì?

Hầu như khi đi kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ hay sinh thường đều được thực hiện theo các bước sau. Tuy nhiên đối với mẹ sinh mổ sẽ có thêm bước kiểm tra vết khâu:

 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Sẽ là những câu hỏi mà bác sĩ hỏi mẹ về sức khỏe thể xác và tinh thần như: Tình trạng chung về sức khỏe của mẹ trong những tuần đầu như thế nào? Các mẹ cảm thấy tinh thần như thế nào? Có gặp vấn đề gì không và có vấn đề gì cần giúp đỡ không?..
 • Khám sàn chậu: Mặc dù sinh mổ không ảnh hưởng đến sàn chậu mấy nhưng bác sĩ vẫn thường kiểm tra đáy chậu xem có bình thường không.
 • Kiểm tra vết mổ sau khi sinh: Xem vết mổ đã hoàn toàn khô chưa, có bị nhiễm trùng gì không. Nếu lành bác sĩ có thể sẽ tư vấn cách làm mờ sẹo.
 • Đo huyết áp: Ai kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ đều phải đo huyết áp vì huyết áp cao rất nguy hiểm có thể dẫn tới tiền sản giật.
 • Kiểm tra sản dịch: Thường thì các bác sĩ sẽ kiểm tra xem mẹ có bị ứ sản dịch sau khi sinh mổ không vì điều này không phát hiện sớm rất nguy hiểm. Cũng có thể cho bạn biết khi nào kinh nguyệt trở lại.
 • Kiểm tra trọng lượng cơ thể: Các mẹ sau sinh thường bị tăng cân, bác sĩ sẽ xem xét cân nặng của mẹ trong giai đoạn như vậy có phù hợp không để tư vấn chế độ ăn uống hợp lý. 
 • Vấn đề cho con bú: Đây là cơ hội cho mẹ hỏi về cách gọi sữa về, làm sao để lợi sữa sau sinh,…
 • Tư vấn biện pháp tránh thai: Ngoài các vấn đề trên, bác sĩ sẽ tư vấn thời gian quan hệ và các biện pháp tránh thai phù hợp sau sinh mổ.
Kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ gồm những bước gì?
Kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ sẽ khám tổng quát cơ thể

Lưu ý trước và sau khi kiểm tra sức khỏe sau khi sinh

 • Trước khi đi kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ: Để có thể tận dụng được thời gian và chi phí tái khám thì tốt nhất các mẹ nên liệt kê ra những câu hỏi mình đang thắc mắc. Đây là cơ hội để các mẹ có những câu trả lời khoa học và chính xác nhất. Nếu trong thời gian nuôi con, em bé có vấn đề gì cần hỏi bác sĩ, mẹ có thể cùng chồng hoặc người thân mang em bé theo.
 • Sau khi kiểm tra sức khỏe sau sinh: Các mẹ cần thoải mái và thực hiện đúng theo những gì bác sĩ dặn dò và hướng dẫn. Nếu có phát hiện ra bệnh gì cần phải điều trị càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến việc chăm sóc cho con.
Lưu ý trước và sau khi kiểm tra sức khỏe sau khi sinh
Sau khi khám sức khỏe, các mẹ sẽ biết cách chăm sóc con tốt hơn

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết các bước kiểm tra sức khỏe sau khi sinh mổ như thế nào. Với những chia sẻ trên hy vọng giúp các mẹ thoải mái và tự tin khi tái khám sau sinh.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.