Kiêng tắm gội sau khi sinh: Mẹ coi chừng mang bệnh vào người!

0 1.587

Kiêng tắm gội sau khi sinh là điều sản phụ nào cũng biết, thậm chí răm rắp thực hiện cả tuần, cả tháng. Tuy nhiên, kiêng cữ lâu quá như vậy có thật sự tốt không hay lại mang bệnh vào người? Nếu không thì phụ nữ sau khi sinh nên kiêng tắm gội trong bao lâu là hợp lý?

Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết này để có ngay câu trả lời nhé!

Kiêng tắm gội sau khi sinh như thế nào mới đúng cách
Kiêng tắm gội sau khi sinh như thế nào mới đúng cách

Tìm hiểu về quan niệm kiêng tắm gội sau khi sinh

Sau khi sinh sức khỏe của sản phụ còn khá yếu, sức đề kháng suy giảm nên việc kiêng tắm gội để tránh bị nhiễm lạnh, cảm cúm là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, quan niệm này ở mỗi người, mỗi thời lại có sự thay đổi khác nhau.

Trước đây, các cụ cho rằng phải kiêng cữ tắm gội ít nhất 1 tháng sau khi sinh vì cơ thể mẹ còn rất yếu, chưa thể tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này đã “thoáng” hơn, nhiều sản phụ khi thấy người khỏe mạnh, đi lại bình thường được thì liền tắm gội cho thoải mái, không cần kiêng cữ quá lâu.

Kiêng tắm gội sau khi sinh: Không đúng cách lại mang bệnh vào người

Như đã nói ở trên thì kiêng tắm gội sau khi sinh là việc các mẹ nên làm, chỉ có điều là làm sao cho đúng. Nếu không kiêng, tắm gội quá sớm, sức khỏe chưa kịp phục hồi, mẹ rất có thể bị cảm lạnh, dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Đối với những mẹ sinh mổ hoặc có vết khâu ở tầng sinh môn không cẩn thận còn có thể bị nhiễm trùng.

Không kiêng tắm gội sau sinh có thể khiến mẹ bị nhiễm lạnh, cảm cúm
Không kiêng tắm gội sau sinh có thể khiến mẹ bị nhiễm lạnh, cảm cúm

Ngược lại, nếu cẩn thận, kiêng tắm gội sau khi sinh quá lâu cũng không hẳn là tốt, nhiều người kiêng tới 2 tuần, thậm chí cả tháng. Điều này vô tình dẫn tới những ảnh hưởng xấu như:

– Cơ thể bẩn, dễ bị nhiễm khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây các bệnh về da. Đặc biệt là phần bầu vú của mẹ mà không được vệ sinh sạch sẽ, khi cho con bú các vi khuẩn sẽ nhanh chóng được truyền vào cơ thể bé, gây bệnh.

– Hơn nữa, âm đạo của mẹ sau sinh cũng đang bị tổn thương, ra nhiều sản dịch, nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín thì rất dễ bị vi khuẩn, nấm tấn công, nguy cơ viêm nhiễm âm đạo, thậm chí mắc các bệnh phụ khoa càng cao.

– Còn nếu kiêng gội đầu quá lâu, da đầu cũng dễ bị bẩn, sinh ra gàu, ảnh hưởng đến chân tóc, làm tóc rụng nhiều hơn.

– Đó là chưa kể đến việc kiêng tắm gội sau khi sinh quá lâu sẽ khiến mẹ có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy vì nằm nhiều bị ra mồ hôi, bí bách, ngột ngạt. Không được tắm gội để làm sạch sẽ càng bí bách, căng thẳng, mệt mỏi.

Vậy phụ nữ sau khi sinh phải kiêng tắm gội trong bao lâu là hợp lý nhất?

– Các bác sĩ khuyến cáo, khoảng từ 3-4 ngày sau khi sinh là mẹ có thể tắm gội bình thường, chứ không phải kiêng quá lâu trong vài tuần hay 1 tháng. Khi mẹ cảm thấy người khỏe khoắn hơn, đi lại vận động nhẹ nhàng sau sinh vài ngày thì có thể nghĩ đến chuyện tắm gội. Vừa để làm sạch cơ thể, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, vừa giảm cảm giác bí bách, giúp tinh thần thoải mái, dễ chịu để có thể chăm sóc con yêu tốt nhất.

– Còn đối với những mẹ sinh mổ, nếu muốn tắm cần chú ý kiêng lâu hơn một chút, tránh để nước chảy vào vết mổ. Có thể đợi 5-7 ngày sau khi đã cắt chỉ. Còn việc gội đầu không ảnh hưởng đến vết thương thì hoàn toàn có thể diễn ra bình thường.

Mẹ chỉ cần kiêng tắm gội 3 - 4 ngày sau khi sinh
Mẹ chỉ cần kiêng tắm gội 3 – 4 ngày sau khi sinh

Lưu ý: Mẹ sau khi sinh tắm gội cần kiêng những gì?

– Thời gian tắm: Kiêng tắm gội quá lâu. Tốt nhất chỉ khoảng 5-10 phút để tránh bị nhiễm lạnh.

Tắm gội sau khi sinh nên đổ nước ra chậu rồi dùng gáo múc hoặc dùng vòi hoa sen chứ không nên ngâm mình trong bồn tắm.

– Kiêng tắm gội bằng nước lạnh. Kể cả mùa đông hay mùa hè cũng nên dùng nước ấm.

– Sau khi tắm gội, các mẹ phải lau người, sấy tóc thật khô và mặc quần áo đủ ấm, tránh ra gió hoặc ngồi trước quạt lạnh.

– Kiêng tắm gội lúc đói hoặc sau khi ăn no vì sẽ ảnh hưởng không tốt cho dạ dày.

– Khi thấy người mệt mỏi, có dấu hiệu bị ốm, sốt thì cũng không nên tắm.

Tóm lại, kiêng tắm gội sau khi sinh là việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho sản phụ. Tuy nhiên, các mẹ cần kiêng cữ đúng cách, khoa học để tránh mang bệnh vào người. Chúc các mẹ luôn khỏe để chăm sóc tốt cho bé yêu.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.