Lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên có sao không?

0 191

Sử dụng thuốc trong thai kỳ cần hết sức thận trọng nhất là 3 tháng đầu. Mặc dù vậy nếu lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên liệu có sao không? Chị em phải xử lý thế nào trong những trường hợp như thế này?

 Bà bầu sử dụng thuốc cảm cúm liệu có an toàn?
Bà bầu sử dụng thuốc cảm cúm liệu có an toàn?

Uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên có sao không?

Thông thường khi mang thai chị em rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như cảm cúm, ho,.. vì lúc này hormone thay đổi, hệ miễn dịch suy yếu tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Vì vậy phải dùng thuốc để điều trị nhưng liệu dùng thuốc trị cảm cúm khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia, 3 tháng đầu đời là giai đoạn quyết định đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Đây là giai đoạn đặt nền móng cho sự hình thành các cơ quan như não bộ, hệ tuần hoàn, xương sống, hệ thần kinh, dạ dày, mắt, miệng,…

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên nhiều người lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên cũng không nên quá lo lắng. Hãy tìm hiểu kỹ loại thuốc mình dùng và đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Để hiểu hơn về việc uống thuốc tây khi mang thai, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại thuốc thành 5 nhóm là A, B, C, D, X theo mức độ rủi mà chúng gây ra cho thai nhi từ thấp đến cao. Trong đó, A là nhóm không gây hại cho thai nhi và X là nhóm có độc tính cao nhất, gây ra hậu quả nghiêm trọng khi bà bầu sử dụng.

Thuốc cảm cúm có nhiều loại khác nhau
Thuốc cảm cúm có nhiều loại khác nhau

Do đó, tùy thuộc vào liều lượng, độc tính và thời gian sử dụng thuốc mà uống thuốc cảm cúm có gây huy hiểm cho thai nhi hay không

Trong trường hợp bắt buộc phải uống thuốc cảm cúm khi mang thai thì hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ. Xem thêm những thắc mắc và cách trị cảm cúm hiệu quả tại nhà cho bà bầu TẠI ĐÂY.

Cần làm gì khi lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên

Khi rơi vào trường hợp lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai các mẹ cần giữ bình tĩnh, tránh hoang mang lo sợ vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Mẹ nên nhớ rằng không phải bất kì loại thuốc tây nào cũng gây nguy hiểm, dị tật cho sự phát triển của em bé.  

Cách tốt nhất là giữ lại vỏ thuốc, nhớ thời gian uống và liều lượng dùng như thế nào. Hãy đến các cơ sở y tế để được làm các xét nghiệm, siêu âm và nghe tư vấn mức độ ảnh hưởng từ bác sĩ. Cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có một vài loại thuốc chuyên dùng để trị cảm cúm cho phụ nữ có thai. Vì vậy uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên sẽ an toàn cho sức khỏe thai nhi. Một số loại thuốc có thể kể đến như sau:

  • Acetaminophen: thuốc chỉ định dành riêng điều trị cảm cúm cho bà bầu.
  • Pseudoepherin: thuốc trị ngạt mũi dành riêng cho mẹ bầu từ tháng thứ 3 trở đi
  • Chlorpheniramin: kháng sinh liều thấp cho phụ nữ mang thai.
Mẹ bầu bị cảm cúm cần tới gặp bác sĩ
Mẹ bầu bị cảm cúm cần tới gặp bác sĩ

Mặc dù trên đây là những loại thuốc được phép sử dụng để chữa trị cảm cúm khi mang thai. Tuy nhiên các mẹ không nên tự ý mua và uống thuốc khi chưa có sự kê đơn của bác sĩ. Chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian.

Một số loại thuốc trị cảm cúm mẹ bầu nên tránh

Việc sử dụng thuốc trị cảm liều lượng cao cho phụ nữ mang thai gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển của trẻ.

Với những loại thuốc có tính độc dược cao, chúng sẽ gây tổn thương đến các cơ quan và ảnh hưởng đến quá trình sắp xếp các bộ phận. Thậm chí còn có thể gây quái thai, dị tật. Dưới đây là một số loại thuốc mẹ bầu uống khi bị cảm cúm nên đặc biệt cần lưu ý:

  • Aspirin: thuốc dễ gây xuất huyết ở phụ nữ mang thai
  • Nhóm thuốc Tamiflu, Flumadine, Symmetrel, Relenza: có nguy cơ gây dị tật ở thai nhi.
Bà bầu cần tránh những loại thuốc cảm cúm có độc tính cao
Bà bầu cần tránh những loại thuốc cảm cúm có độc tính cao
  • Dextromethorphan: chất này thường có trong thuốc giảm ho. Chúng được nghiên cứu có liên quan đến biến chứng thai kỳ ở động vật.
  • Guaifenesin: thành phần có tác dụng long đờm nhưng chưa được kiểm chứng an toàn cho phụ nữ mang thai
  • Ibuprofen: chưa có nghiên cứu chỉ ra mức độ ảnh hưởng đến thai nhi.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên có sao không? Thuốc cảm cúm có nhiều loại khác nhau vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh tìm đến bác sĩ để được đưa ra lời khuyên hữu ích. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc trị cúm trong thời gian mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 

Nguồn: Mebeaz.com

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...