Chuyên gia giải đáp: Mát xa chữa tắc tia sữa có hiệu quả không?

0 45

Mát xa là 1 trong những phương pháp được nhiều bà mẹ nghĩ tới khi rơi vào tình trạng tắc tia sữa. Tuy nhiên, mát xa chữa tắc tia sữa có hiệu quả không thì không ai dám nói chắc vì có người thấy khỏi, có người thấy chả “xi nhê” gì, thậm chí còn đau hơn. Vậy, thực hư như thế nào, có nên áp dụng cách này không?

Cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé! 

Mát xa chữa tắc tia sữa có hiệu quả không?

Chị em tranh cãi về phương pháp mát xa chữa tắc tia sữa

Nếu ghé qua 1 số diễn đàn lớn dành cho hội chị em bỉm sữa, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các chủ đề liên quan đến tình trạng ít sữa, mất sữa, tắc sữa và phương pháp điều trị tắc sữa. Điển hình như cuộc tranh luận dưới đây:

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Hà: Mát xa chữa tắc tia sữa có hiệu quả không các chị ơi, 2 hôm nay ngày nào mẹ chồng em cũng nhờ người đến mát xa để thông tắc, kêu vài hôm khỏi mà sốt ruột quá. Con không đủ sữa bú cứ khóc suốt, sữa ngoài cũng không chịu uống, mệt mỏi thật sự.

Bích Ngọc: Ôi, mình cũng bị tắc lúc con vừa được 1 tuần đây. Thử đủ mẹo, đắp lá mít, lá cải, cả mát xa chống tắc tia sữa nữa mà có ăn thua đâu. Cắn răng chịu đau gần chết, cứ ở nhà chữa mẹo này nọ, cuối cùng mưng mủ luôn, đi khám bị bác sỹ mắng cho vì tội lỳ lợm, suýt thì thành áp xe ấy. Sau lứa này, chừa tới già không đẻ nữa.

Giang: Mát xa chữa tắc tia sữa hiệu quả mà nhỉ. Em 2 đứa đều bị tắc lúc con còn đỏ hỏn ý, số nó nhọ, nhiều sữa quá nhưng con bú không hết, tắc liền. Đứa đầu chưa có kinh nghiệm thì chịu đau mãi, đứa sau chỉ cần chớm đau, ngực có biểu hiện căng căng, ấm ấm cái là nhờ người mát xa xong hút bớt sữa, khỏi tắc luôn.

Duyên: Đúng rồi, mát xa chữa tắc tia sữa chỉ phù hợp với những trường hợp nhẹ thôi, nặng hơn thì cần bác sỹ can thiệp, chứ cái này không kéo dài được đâu, dễ viêm rồi thành áp xe lắm. 

Mẹ Ốc: Ngoài mát xa chắc phải kết hợp thêm nhiều biện pháp nữa chứ. Đợt mình cũng bị tắc lúc Ốc được 3 tháng, vừa mát xa, vừa chườm ấm, rồi tích cực cho con bú, cắn răng chịu đau, bú không hết thì dùng máy vắt sữa. Nói chung khoảng thời gian ấy cũng khá kinh hoàng, vất vả, giờ nghĩ lại vẫn toát mồ hôi, chưa có ý định đẻ tiếp. 

Nghe chuyên gia giải đáp: Chữa tắc tia sữa bằng mát xa có hiệu quả không?

Từ đoạn hội thoại trên có thể thấy, mát xa chữa tắc tia sữa là phương pháp rất nhiều chị em áp dụng nhưng người thì tâm đắc, thấy hiệu quả, người lại thấy “đau quá tội”. Vậy là sao?

Trước hết, chúng ta cần hiểu mát xa chữa tắc tia sữa là phương pháp dùng 1 lực nhất định lên nơi đang bị tắc, massage từ nơi tắc hướng về phía núm vú, giúp đả thông các tia sữa đang bị tắc, hiểu nôm na là làm cho các cục sữa đang bị đông tan ra, chảy thành tia và lưu thông tốt hơn. Đồng thời, cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể.

Quá trình mát xa cũng sẽ làm cho hàm lượng hormone oxytocin và prolactin trong cơ thể tiết ra nhiều hơn, nhờ vậy lượng sữa được kích thích tiết ra nhiều hơn. 

Như vậy, về mặt lý thuyết thì chữa tắc tia sữa bằng mát xa CÓ hiệu quả.

Tuy nhiên, 1 số trường hợp không cho hiệu quả như mong muốn là do:

Tắc tia sữa nặng

Mát xa chỉ hiệu quả khi mẹ bị tắc tia sữa nhẹ, mới chớm, các cục sữa bị đông dễ tan hơn, chưa có biểu hiện ngực bị viêm, mưng mủ..

Mát xa không đúng cách

Nguyên tắc để massage ngực là thực hiện nhào nặn nhẹ nhàng, tay chậm rãi, đều đặn, không đau, tiết ra nhiều sữa mới đúng cách. Cụ thể, dùng 2 lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng 2 bầu ngực (khoảng 30 giây). Sau đó, dùng 5 ngón tay chụm lại vê quầng vú. Mát xa nhẹ nhàng nhưng phải đủ lực để đả thông các tia sữa bị tắc.

Trông chờ quá nhiều vào việc mát xa

Bên cạnh việc mát xa chữa tắc tia sữa, các mẹ cần kết hợp thêm nhiều phương pháp để hỗ trợ điều trị như: tiếp tục kiên trì cho con bú (trừ trường hợp tắc nặng, có biểu hiện viêm, mưng mủ), chườm ấm, kích hút sữa bằng máy hoặc vắt tay….

Kéo dài thời gian tắc tia sữa

Tắc tia sữa cần được điều trị sớm, tránh kéo dài gây biến chứng nguy hiểm, dẫn đến viêm vú, áp xe vú. Vì vậy, khi thấy mát xa hoặc thử đủ mọi cách không có hiệu quả, mẹ cần đi khám bác sỹ để xử lý kịp thời.

Tóm lại, mát xa chữa tắc tia sữa là phương pháp hiệu quả nhưng chỉ nên áp dụng với những trường hợp nhẹ. Các mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng, cũng như chủ quan, để tình trạng tắc tia sữa kéo dài, gây biến chứng nghiêm trọng.  

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.