Mùng 1 tháng 6 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

0 314

1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, hay còn gọi là ngày Tết Thiếu nhi của tất cả các trẻ em trên thế giới, không phân biệt vùng miền, màu da, chủng tộc, tôn giáo. Mặc dù ngày này không còn quá xa lạ nhưng lịch sử và ý nghĩa của ngày 1 tháng 6 thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về ngày của các bé nhé!

Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn. Tháng 8 năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em (World Conference for the Well-being of Children) tại Geneva, Thụy Sĩ đã tuyên bố ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Ngày lễ được cử hành vào ngày 1 tháng 6 mỗi năm, được đánh dấu bằng các bài phát biểu về quyền của trẻ em và an sinh, các chương trình truyền hình trẻ em, các buổi tiệc, những hoạt động khác nhau liên quan hoặc dành riêng cho trẻ em, gia đình sinh hoạt ngoài trời vv…

Ngày Quốc tế Thiếu nhi, bé nào cũng háo hức mong chờ phần quà từ bố mẹ. Mebeaz gợi ý thay vì những quà tặng thông thường, bố mẹ có thể dành tặng bé mẫu bàn học thông minh Chilux để cổ vũ, khuyến khích bé trong học tập. Bàn học thương hiệu Chilux phù hợp làm quà tặng cho bé từ 3 – 18 tuổi với nhiều tính năng thông minh và quà tặng kèm hấp dẫn.

Tham khảo các mẫu bàn học thông minh Chilux: https://chilux.vn/ban-hoc-cho-be

Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Dù mang tên gọi là ngày của trẻ em trên toàn thế giới, thế nhưng ngày Quốc tế Thiếu nhi lại xuất phát từ một sự kiện thảm khốc.

Rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy tất cả.

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Đến tháng 4/1952, tại Viên (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã yêu cầu tất cả chính phủ các nước đặt ra pháp luật cho nước mình nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Từ đó, thế giới lấy ngày 1/6 hằng năm là biểu tượng bảo vệ quyền lợi cho trẻ em trên toàn cầu.

Ý nghĩa ngày 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức vào ngày 1/6/1950 trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất. Tuy nhiên Bác Hồ kính yêu vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước. Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Trong bức thư gửi thiếu niên, nhi đồng cả nước dịp 1/6, Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Từ đó về sau, hàng năm cứ đến ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Trong ngày 1/6, các em thiếu nhi không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt. Có thể là đồ chơi, quần áo, sách vở, hoặc tiền mặt….

Còn các bậc cha mẹ, cô dì, chú bác và những người thân của trẻ cũng nhân dịp này thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con, mong con ngoan ngoãn, nghe lời ông bà, cha mẹ, học giỏi…

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.  Và dù có làm gì, bận rộn tới đâu thì hãy dành cho con những món quà, những lời chúc tốt đẹp nhất và cùng con chào mừng ngày này thật ý nghĩa nhé!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.