Nên cho trẻ ngồi xe tập đi khi nào? 5, 6, 7, 8 tháng có được không?

0 50.052

Hầu như mọi người đều mặc định là nhà có em bé thì cần phải có xe tập đi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên cho trẻ ngồi xe tập đi khi nào, mấy tháng tuổi? Lúc bé 5, 6, 7, 8 tháng liệu có được không? Vậy mẹ quan tâm và chưa biết câu trả lời hãy theo dõi bài viết sau.

Nội dung chính trong bài

Cho trẻ ngồi xe tập đi là lựa chọn của rất nhiều cha mẹ

Xe tập đi cũng giống như tên gọi của nó được thiết kế ra là để giúp cho các em bé nhanh biết đi hơn. Các ông bố bà mẹ thường lựa chọn xe tập đi cho trẻ vì các lý do sau:

– Con chậm đi. Các cụ ngày trước có câu “3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Trong khi 9 tháng em bé của mình vẫn chưa “động tĩnh” thì không lo lắng sao được?

– Thấy con mình không được bằng “con nhà người ta”. Sinh cùng tháng cùng năm nhưng đứa trẻ hàng xóm đã biết đi rồi mà con nhà mình vẫn “chây ỳ” chẳng chịu đi.

– Hoặc cũng có khi, lựa chọn xe tròn tập đi vì có thể kiểm soát trẻ dễ dàng hơn. Mẹ có thể thả con ngồi trong xe để bé thỏa sức “bơi” trong đó rồi tranh thủ làm việc nhà.

Xe ngồi tập đi được thiết kế rất đa dạng và phong phú nhưng về cơ bản là gồm có một bộ khung tròn chắc chắn, đặt lên 4 bánh xe, một tấm vải thoáng khí ở giữa để bé ngồi, một khay nhựa đằng trước để đặt đồ chơi, có loại xe lắp thêm nhạc rất vui tai và thu hút trẻ. 

>> Xem thêm: Thời gian bé tập đi là bao lâu? Bé lười đi phải làm sao?

Thiết kế của một chiếc xe tròn tập đi
Thiết kế của một chiếc xe tròn tập đi

Không thể phủ nhận xe tập đi giúp trẻ làm quen với việc di chuyển bằng chân nhanh hơn. Tuy nhiên nếu cho trẻ ngồi xe tập đi quá sớm thì “lợi ít mà hại nhiều”.

Một số tác hại của xe ngồi tập đi và việc cho bé ngồi xe tập đi quá sớm

Thực tế, ở nhiều quốc qua như Canada hay Mỹ các chuyên gia đã khuyến cáo không nên cho trẻ ngồi xe tròn tập đi vì có thể gây ra các tác hại như:

Cho trẻ ngồi xe tập đi có thể dẫn tới tai nạn

Tốc độ di chuyển trung bình của các em bé khi ngồi xe tập đi là 1m/giây. Với tốc độ này con dễ bị mất thăng bằng dẫn tới té ngã và chấn thương mà nguy hiểm nhất là vùng đầu. Ngoài ra, các ông bố bà mẹ “gửi con mấy phút” trên xe tập đi để làm việc khác nhưng đâu thể ngờ thời gian ngắn ngủi đó đủ để trẻ di chuyển tới những vị trí như ổ điện, bếp ga, nước nóng… Hay đôi khi trong lúc “cao hứng” con có thể phi từ trên thềm nhà xuống dưới sân để rồi hậu quả rất khó lường.

Cho trẻ ngồi xe tập đi tiềm ẩn nhiều tai nạn, rủi ro
Cho trẻ ngồi xe tập đi tiềm ẩn nhiều tai nạn, rủi ro

Trẻ ngồi xe tập đi nhiều có thể bị dị tật

Dùng xe tập đi sai cách và quá lâu sẽ làm cho vùng hông và xương chậu của trẻ bị tác động, gây biến dạng và có thể là nguyên nhân gây dị tật chân vòng kiềng ở trẻ. Ngoài ra, thay vì sử dụng cả bàn chân trẻ lại chỉ di chuyển bằng các đầu ngón chân và thói quen này vẫn tiếp diễn ngay cả khi con đã biết đi.

Ở Việt Nam, xe tập đi chưa được khuyến cáo nên bỏ nhưng các chuyên gia đều cho rằng trẻ ngồi xe tập đi quá sớm có thể ảnh hưởng tới hệ xương của bé mà bộ phận bị ảnh hưởng đầu tiên là cột sống. Khi cột sống còn đang rất non yếu, ngồi xe tập đi lại tạo ra một áp lực lên cột sống, lâu dần trẻ có thể bị gù, cong vẹo cột sống.

>> Xem thêm: Có nên cho trẻ tập đi sớm không? Khi nào là tốt nhất?

Vậy nên cho trẻ ngồi xe tập đi khi nào? Lúc bé 5, 6, 7, 8 tháng được không?

Theo lý thuyết thì “3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” nhưng thực tế thì 3 tháng trẻ mới bắt đầu biết cứng cổ, tới khoảng 5 – 6 tháng con mới có thể lẫy thành thạo, 8 tháng có thể ngồi và từ 10 tháng con mới có thể “lẫm chẫm” tập đi. 

Do đó, đối với câu hỏi như trẻ 5, 6, 7 hay 8 tháng có được ngồi xe tập đi không? Câu trả lời là KHÔNG các mẹ nhé. 

Mặc dù vậy, cho trẻ ngồi xe tập đi không hoàn toàn xấu. Nếu mẹ cho bé ngồi xe tập đi đúng thời điểm và thực hiện đúng cách thì sẽ tốt cho hệ xương, cơ và dây chằng của con. Vậy chị em nào đang băn khoăn nên cho trẻ ngồi xe tập đi khi nào thì câu trả lời là khi bé được từ 10 – 18 tháng tuổi và bé đã có dấu hiệu đứng được mới cho con tập đi.

Nên cho trẻ ngồi xe tập đi khi bé đã biết đứng
Nên cho trẻ ngồi xe tập đi khi bé đã biết đứng

Như vậy, nên cho trẻ ngồi xe tập đi lúc mấy tháng tuổi cũng còn phụ thuộc vào từng trẻ. Trẻ 10 tháng tuổi mà mới chỉ biết bò thôi thì mẹ cũng không nên cho bé ngồi xe tập đi.

Một số lời khuyên khi cho trẻ ngồi xe tập đi

Như đã chia sẻ ở trên, cho trẻ ngồi xe tập đi sai cách hoặc quá sớm có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Vậy trước khi cho bé ngồi xe tập đi mẹ cần phải ghi nhớ những điều sau:

– Chọn loại xe tập đi chắc chắn, có thương hiệu và chất liệu an toàn với trẻ. Không nên chọn những loại xe có những chi tiết sắc nhọn dễ làm tổn thương tới bé.

– Chỉ nên cho bé ngồi xe với nhu cầu vui chơi là chính. Đặc biệt, thời gian ngồi xe tập đi không nên quá 15 phút/lần

– Khi con ngồi xe cần phải có sự giám sát từ người lớn.

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi nên cho trẻ ngồi xe tập đi khi nào và trẻ 5, 6, 7, 8 tháng ngồi xe tập đi được chưa? Lời khuyên cho các bậc cha mẹ là không nên áp đặt việc phải cho bé ngồi xe tập đi mà hãy ưu tiên các vận động tự nhiên như giúp bé tập bò, tập đứng… và tới thời điểm con đủ cứng cáp mới dạy con tập đi.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 10 Average: 3.6]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.