Nhà có trẻ sơ sinh có nên đi đám ma không? Mẹ cần lưu ý gì?

0 66.102

Chuyên gia cho cháu hỏi nhà có trẻ sơ sinh có nên đi đám ma không ạ? Bên hàng xóm nhà cháu có người mới mất, cháu cũng muốn chạy qua viếng nhưng lại sợ con còn nhỏ, không biết có ảnh hưởng gì không? Đi về nhỡ con ốm thì khổ!

(Ánh Dương, 30 tuổi)

Nội dung chính trong bài

Trả lời

Bạn Dương thân mến! Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ. Việc cẩn thận kiêng cữ khi có con nhỏ cũng là điều dễ hiểu, sợ con bị ốm, đau, quấy khóc… sau khi đến chỗ đông người như đám ma, đám cưới. 

Vậy nhà có trẻ sơ sinh có nên đi đám ma không?

Theo quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh hồn vía còn yếu, không nên đi đám ma vì  đám ma là nơi có nhiều âm khí, có thể vong hồn sẽ đi theo trẻ, khiến trẻ quấy khóc, nhất là về ban đêm. Tương tự như vậy thì bà mẹ có con nhỏ cũng không nên đi đám ma vì có thể sẽ “dẫn lối” ma quỷ về nhà. 

Theo Khoa học hiện đại, nhà có trẻ sơ sinh cũng KHÔNG nên đi đám ma vì ở đám ma thường có nhiều hơi lạnh, là môi trường thuận lợi cho các loại nấm, vi khuẩn tấn công gây bệnh. Sức khỏe của bà mẹ sau khi sinh còn yếu, sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm hơi lạnh, dễ ốm. 

Hơn nữa, đám ma là nơi đông người, không khí tang thương bao trùm, khóc lóc, u ám… có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của người mẹ. Tâm lý sau sinh nhạy cảm, dễ xúc động, dễ khóc sẽ khiến mẹ buồn rầu, tinh thần đi xuống. Từ đó, ảnh hưởng đến việc chăm sóc con.

Tóm lại, nhà có trẻ sơ sinh thì tốt nhất, mẹ nên hạn chế đi đám ma. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp không thể tránh, mẹ phải đi đám ma thì cần chú ý những gì?

Nhà có trẻ sơ sinh khi đi đám ma về mẹ nên làm gì?

1. Đốt vía sau khi đi đám ma về

Tùy từng địa phương mà việc xông hơi đốt vía có phần khác nhau. Có nơi chỉ cần dùng giấy đốt lửa hơ qua người là được. Nhưng có nơi cầu kỳ hơn, người ta đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để xông hơi đốt vía, vừa có nhiệt từ lửa, vừa có mùi thơm từ tinh dầu bưởi và bồ kết.

Có nơi thì người đi đám ma về phải bước qua đống lửa, nam 7 lần, nữ 9 lần, vừa bước vừa nhẩm “vía dữ thì đi, vía lành thì ở” để không bị ma quỷ đeo bám.

Nhà có trẻ sơ sinh đi đám ma về nên đốt vía
Nhà có trẻ sơ sinh đi đám ma về nên đốt vía

2. Nhà có trẻ sơ sinh đi đám ma về cần tắm rửa sạch sẽ

Theo quan niệm dân gian cho rằng, quần áo sau khi đi đám ma về thường bị ám hơi lạnh, tử khí, không tốt cho sức khỏe nên bắt buộc phải thay ra, dùng đồ mới. Có nơi chỉ cần hơ người qua lửa, xông hơi đốt vía rồi thay quần áo là có thể làm việc bình thường.

Tuy nhiên, theo khoa học thì đám ma là nơi mầm mống vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát tán, lại đông người tụ họp, có thể có bệnh truyền nhiễm trong không khí, vì vậy nhà có trẻ sơ sinh đi đám ma về cần tắm rửa sạch sẽ, thay đồ mới và giặt sạch đồ cũ.

3. Bôi tinh dầu, dầu gió, làm ấm cơ thể

Sau khi tắm xong nên xoa dầu gió, tinh dầu hoặc dùng rượu xoa lên da để sát khuẩn thêm 1 lần nữa, đồng thời làm ấm cơ thể. Hoặc có thể uống 1 chút nước gừng, rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đi đám tang về để làm nóng cơ thể, sát khuẩn. 

Nhà có trẻ sơ sinh đi đám ma về cũng cần tránh tiếp xúc ngay với trẻ. Sau khi tắm xong, mẹ có thể ngồi nghỉ ngơi 30 phút rồi mới bế con. Nên ngồi ở nơi thoáng nhưng hạn chế nhiều gió thổi thẳng vào người để tránh trúng gió, trúng độc. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Ánh Dương giải đáp được câu hỏi nhà có trẻ sơ sinh có nên đi đám ma không? Chúng tôi xin nhắc lại là mẹ nên tránh đi. Tuy nhiên, nếu nhất định phải đi, mẹ có thể làm theo những hướng dẫn chúng tôi nói bên trên nhé. “Có thờ, có thiêng. Có kiêng, có lành mà”.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 4]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.