Chè vằng được trồng ở đâu? Phân biệt chè vằng trâu, sẻ, núi

0 69

Chè vằng là một loại thảo dược nổi tiếng có trong thành phần của nhiều sản phẩm lợi sữa. Để nấu thành cao nhiều người chỉ nghĩ tới việc sử dụng cây chè vằng mà không biết nó có 3 loại là chè vằng núi, chè vằng trâu và chè vằng lá sẻ. Mỗi loại có sự khác nhau như thế nào và được trồng ở đâu? Chè vằng loại nào tốt nhất để nấu cao?

Các mẹ cùng tham khảo trong bài viết sau của Mebeaz nhé!

Chè vằng được trồng ở đâu?

Chè vằng có tên khoa học là Jasminum Subtriplinerve và được gọi với nhiều tên gọi khác như cẩm vân, dây vắng, mỏ sẻ, mỏ quạ, râm trắng, râm ri, lài ba gân. Chè vằng thường mọc hoang thành bụi nhỏ ở khắp nơi. Ở nước ta, có rất nhiều nơi trồng chè vằng bởi nó không còn là một loại cây dại mà nó trở thành thảo dược quý giá bởi các tác dụng:

  • Kích thích tuyến sữa, tránh tình trạng tắc nghẽn tia sữa hiệu quả nhờ hoạt chất Flavonoid và Alcaloid.
  • một số hoạt chất như alcaloid, flavonoid, glucozit có tác dụng hạ huyết áp, chống oxy hóa và kích thích ngon miệng hơn.
  • Chè vằng còn có tác dụng chữa bệnh về gan, phòng chống ung thư, rối loạn kinh nguyệt,…
  • Ngoài ra, loại thảo dược này có tính mát nên lá của nó được sử dụng như một loại nước uống hàng ngày có trong nhiều gia đình.
Chè vằng thường được trồng ở các tỉnh miền Trung của nước ta

Các bạn có thể tìm thấy nhiều bụi chè vằng ở vùng trung du và miền núi, đặc biệt là khu vực miền Trung. Tuy nhiên, chè vằng ở đâu tốt nhất không phải ai cũng biết.

Một số tỉnh thu hoạch chè vằng với sản lượng lớn phải kể đến như: Nghệ An, Hà Tĩnh (chủ yếu dãy Hồng Lĩnh), Thanh Hóa, Hòa Bình,…. 

Vì đây là loại cây khá dễ trồng, mang lại kinh tế cho nhiều gia đình. Vì thế, ngoài các tỉnh trên một số địa phương cũng tự gieo trồng chè vằng để bán như tỉnh Quảng Nam; tỉnh Quảng Trị (huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải lăng, thành phố Đông Hà,..);…

Chè vằng được trồng ở đâu là uy tín các bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý với CẢNH BÁO sau: Các mẹ không tự ý tìm mua hay hái chè vằng nếu không nắm rõ kiến thức về loại cây này. Trong tự nhiên, chè vằng khá giống với một loại cây cực độc, có thể gây chết người là lá ngón. 

Phân biệt: Chè vằng sẻ, chè vằng trâu, chè vằng núi

Chè vằng trâu, chè vằng lá sẻ, chè vằng núi đều có thể dùng lá để nấu nước uống nhưng không phải loại nào cũng được sử dụng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Cùng phân biệt 3 loại thảo dược này để xem đâu là loại chè vằng tốt được sử dụng nhiều nhất ngay sau đây:

PHÂN LOẠI CHÈ VẰNG SẺ CHÈ VẰNG TRÂU CHÈ VẰNG NÚI
Đặc điểm hình thái tươi – Lá nhỏ, thân cây mọc thành bụi, tương đối cứng.
– Đường kính thân cây không quá 6mm, thân có thể vươn xa hàng chục mét.
– Vỏ màu xanh lục, lá nhọn hình mác, hoa nhỏ mọc đầu cành màu trắng.
– Quả chè vằng sẻ nhỏ và có hình cầu.
– Lá to hơn chè vằng sẻ, mọc thành bụi
– Đường kính thân lớn hơn 6m, thân có thể vươn dài.
– Hoa và quả to hơn chè vằng sẻ
– Đặc điểm thân, hoa, lá, quả tương tự chè vằng trâu.
– Kích thước các bộ phận của cây to hơn chè vằng sẻ
Giá trị dinh dưỡng Có hàm lượng dược tính cao: Glycosat, terpenoit, glycosit đắng, flavonoit, ancaloit Hàm lượng dược tính thấp Không có dược tính
Đặc điểm khi phơi khô Lá mỏng, thân nhỏ, mùi thơm, màu vàng nhạt Màu vàng đậm hơn, hình tròn Màu vàng đậm hơn, lá có hình tròn
Mùi vị Thơm mùi thảo dược, vị đắng nhẹ Mùi hơi nồng, khó chịu hơn chè vằng sẻ Mùi hơi nồng, có vẩn đục, khó chịu hơn chè vằng sẻ
Khi pha uống Nước được đun bằng vằng sẻ có màu xanh nhạt pha đặc mới có màu nâu. Nước có màu nâu đục Nước chè có màu nâu đục

Phân biệt chè vằng sẻ, chè vằng trâu, chè vằng núi

Như vậy, có nhiều loại chè vằng khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt của mình. Các mẹ sau sinh muốn mua cao chè vằng lợi sữa cần xác định rõ loại chè vằng mình mua là gì để có thể cân nhắc và chọn lựa được sản phẩm chất lượng nhất. Tốt nhất nên dùng chè vằng sẻ để mang lại hiệu quả như mong muốn.

Chè vằng nào tốt nhất để nấu cao?

Để xác định một loại thảo dược có được sử dụng để là thuốc hay không cần dựa vào tiêu chuẩn dược liệu có trong nó. Trong 3 loại: chè vằng sẻ, chè vằng trâu và chè vằng núi thì chè vằng sẻ là loại có hàm lượng dược liệu cao nhất, chè vằng trâu khá ít và chè vằng núi không có. Do đó, chè vằng sẻ là loại chè vằng được sử dụng để nấu cao chè vằng hiện nay.

Các hoạt chất có trong chè vằng

Chè vằng nào tốt nhất để nấu cao?
Các hoạt tính có trong chè vằng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ sau sinh

Trong thành phần cao chè vằng sẻ có các hoạt chất rất tốt cho sức khỏe người sử dụng:

– Glycosat: giúp kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt, kích thích tuyến sữa mẹ hoạt động tốt hơn, từ đó, sản sinh nhiều sữa, giúp tăng số lượng sữa.

– Terpenoit, glycosit đắng, flavonoit, ancaloit: Giúp tăng khả năng trao đổi chất, đào thải độc tố, giúp vết thương mau lành, hỗ trợ mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh. 

Vì thế, nó được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày với mục đích tăng cường sức khỏe, chữa bệnh, gọi sữa về cho mẹ sau sinh.

Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý khi sử dụng cao chè vằng: Cao chè vằng chỉ đơn thuần là một sản phẩm với thành phần thảo dược tự nhiên từ cây chè vằng 100%. Do đó, tính hiệu quả sẽ phụ thuộc vào sự thích ứng cơ địa của từng người. Có những người sẽ cho kết quả nhanh chóng, nhưng có những người dường như không có kết quả trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, cần lắng nghe cơ thể để có sự điều chỉnh phù hợp trong quá trình sử dụng.

Nên mua cao chè vằng sẻ ở đâu?

Nếu chè vằng ở dạng thuần túy là chè vằng tươi hay chè vằng khô, việc phân biệt sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng. Nhưng, khi cây chè vằng đã nấu thành cao thì điều này dường như không thể.

Chè vằng nào tốt nhất để nấu cao?
Không thể phân biệt các loại chè vằng khi đã nấu thành cao

Do đó, để có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm mà bạn mua có chuẩn là chè vằng sẻ hay không lại dựa vào sự uy tín của nhà sản xuất. Để mua được cao chè vằng sẻ chuẩn, bạn có thể tham khảo TOP 10 địa chỉ mua cao chè vằng lợi sữa tốt nhất tại Hà Nội.

Bài viết trên hy vọng có thể cung cấp kiến thức để các mẹ có thể tự phân biệt được các loại chè vằng. Đặc biệt, chọn mua được cao chè vằng sẻ chuẩn chắc chắn sẽ giúp cho quá trình sử dụng nhanh chóng đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.