Phân biệt 3 loại cao chè vằng sẻ, chè vằng trâu, chè vằng núi?

0 4

Nhắc tới cao chè vằng, các mẹ thường chỉ nghĩ rằng có một loại duy nhất được nấu từ cây chè vằng mà ra. Tuy nhiên, trong thực tế có tới 3 loại khác nhau: cao chè vằng sẻ, chè vằng trâu và chè vằng núi. Vậy, giữa chúng có sự khác biệt gì? Loại nào được sử dụng phổ biến nhất để nấu thành cao chè vằng?

Cùng Mebeaz đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Phân biệt: Chè vằng sẻ, chè vằng trâu, chè vằng núi

PHÂN LOẠI CHÈ VẰNG SẺ CHÈ VẰNG TRÂU CHÈ VẰNG NÚI
Đặc điểm hình thái tươi – Lá nhỏ, thân cây mọc thành bụi, tương đối cứng.
– Đường kính thân cây không quá 6mm, thân có thể vươn xa hàng chục mét.
– Vỏ màu xanh lục, lá nhọn hình mác, hoa nhỏ mọc đầu cành màu trắng.
– Quả chè vằng sẻ nhỏ và có hình cầu.
– Lá to hơn chè vằng sẻ, mọc thành bụi
– Đường kính thân lớn hơn 6m, thân có thể vươn dài.
– Hoa và quả to hơn chè vằng sẻ
– Đặc điểm thân, hoa, lá, quả tương tự chè vằng trâu.
– Kích thước các bộ phận của cây to hơn chè vằng sẻ
Giá trị dinh dưỡng Có hàm lượng dược tính cao: Glycosat, terpenoit, glycosit đắng, flavonoit, ancaloit Hàm lượng dược tính thấp Không có dược tính
Đặc điểm khi phơi khô Lá mỏng, thân nhỏ, mùi thơm, màu vàng nhạt Màu vàng đậm hơn, hình tròn Màu vàng đậm hơn, lá có hình tròn
Mùi vị Thơm mùi thảo dược, vị đắng nhẹ Mùi hơi nồng, khó chịu hơn chè vằng sẻ Mùi hơi nồng, có vẩn đục, khó chịu hơn chè vằng sẻ
Khi pha uống Nước được đun bằng vằng sẻ có màu xanh nhạt pha đặc mới có màu nâu. Nước có màu nâu đục Nước chè có màu nâu đục

Phân biệt chè vằng sẻ, chè vằng trâu, chè vằng núi

Như vậy, có nhiều loại chè vằng khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt của mình. Các mẹ sau sinh muốn mua cao chè vằng lợi sữa cần xác định rõ loại chè vằng mình mua là gì để có thể cân nhắc và chọn lựa được sản phẩm chất lượng nhất. Tốt nhất nên dùng chè vằng sẻ để mang lại hiệu quả như mong muốn.

Cao chè vằng làm từ loại chè vằng nào?

Để xác định một loại thảo dược có được sử dụng để là thuốc hay không cần dựa vào tiêu chuẩn dược liệu có trong nó. Trong 3 loại: chè vằng sẻ, chè vằng trâu và chè vằng núi thì chè vằng sẻ là loại có hàm lượng dược liệu cao nhất, chè vằng trâu khá ít và chè vằng núi không có. Do đó, chè vằng sẻ là loại chè vằng được sử dụng để nấu cao chè vằng hiện nay.

Các hoạt chất có trong chè vằng

Các hoạt chất có trong chè vằng
Cao chè vằng sẻ có thành phần dược chất rất cao

Trong thành phần cao chè vằng sẻ có các hoạt chất rất tốt cho sức khỏe người sử dụng:

– Glycosat: giúp kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt, kích thích tuyến sữa mẹ hoạt động tốt hơn, từ đó, sản sinh nhiều sữa, giúp tăng số lượng sữa.

– Terpenoit, glycosit đắng, flavonoit, ancaloit: Giúp tăng khả năng trao đổi chất, đào thải độc tố, giúp vết thương mau lành, hỗ trợ mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh. 

Vì thế, nó được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày với mục đích tăng cường sức khỏe, chữa bệnh, gọi sữa về cho mẹ sau sinh.

Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý khi sử dụng cao chè vằng: Cao chè vằng chỉ đơn thuần là một sản phẩm với thành phần thảo dược tự nhiên từ cây chè vằng 100%. Do đó, tính hiệu quả sẽ phụ thuộc vào sự thích ứng cơ địa của từng người. Có những người sẽ cho kết quả nhanh chóng, nhưng có những người dường như không có kết quả trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, cần lắng nghe cơ thể để có sự điều chỉnh phù hợp trong quá trình sử dụng.

Nên mua cao chè vằng sẻ ở đâu?

Nếu, chè vằng ở dạng thuần túy là chè vằng tươi hay chè vằng khô, việc phân biệt sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng. Nhưng, khi cao chè vằng đã nấu thành cao thì điều này dường như không thể.

Do đó, để có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm mà bạn mua có chuẩn là chè vằng sẻ hay không lại dựa vào sự uy tín của nhà sản xuất. Để mua được cao chè vằng sẻ chuẩn, bạn có thể tham khảo TOP 10 địa chỉ mua cao chè vằng lợi sữa tốt nhất tại Hà Nội.

Bài viết nhỏ, hy vọng có thể cung cấp kiến thức để các mẹ có thể tự phân biệt được các loại cao chè vằng. Đặc biệt, chọn mua được cao chè vằng sẻ chuẩn chắc chắn sẽ giúp cho quá trình sử dụng nhanh chóng có được hiệu quả như mong muốn.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.