Phương pháp dạy trẻ lớp 1 lười học mà bố mẹ có thể chưa biết

0 1.467

Đâu là phương pháp dạy trẻ lớp 1 lười học hiệu quả nhất? có lẽ là câu hỏi mà khiến nhiều ông bố bà mẹ có con độ tuổi này đau đầu. Có đến 90% trẻ nhỏ 6 tuổi còn đang ham chơi, thích chạy nhảy hơn là tập trung ngồi im 1 chỗ vài giờ đồng hồ để học bài. Vậy làm thế nào để trẻ chăm học? Bố mẹ cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được phương pháp tốt nhất cho trẻ nhé!

Những lý do khiến trẻ lười học 

Trẻ lười học không phải là bản chất, bởi vậy trước khi có phương pháp dạy trẻ lớp 1 lười học đúng cách thì phụ huynh cần tìm hiểu đâu là lý do khiến con mình lười học. Một số nguyên nhân khiến trẻ không thích học thường gặp như: 

Những lý do khiến trẻ lười học 
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ không thích thú với việc học
  • Sức khỏe không tốt 

6 tuổi là tuổi trẻ đang phát triển mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc sức khỏe không tốt như mắt trẻ nhìn bảng không rõ, tay đau, hay buồn ngủ do ngủ thiếu giấc, đói,… có thể là những điều khiến bé không thể học hành chăm chỉ, thiếu tập trung. Điều này lâu dần khiến kiến thức của trẻ bị thiếu hụt, không khắc phục sớm sẽ càng khiến trẻ tụt về sau và càng ngày càng chán học. 

  • Góc học tập chưa phù hợp với sở thích của bé

Khi trẻ cảm thấy chán nản, lười ngồi vào bàn học dẫn đến tình trạng kết quả học tập sa sút. Việc trang trí góc học tập và chọn mẫu bàn học cho bé lớp 1 xinh xắn giúp bé hứng thú hơn khi học tại nhà. Thay vì ép buộc bé ngồi vào bàn học, bố mẹ có thể cùng con tìm đến những mẫu bàn Chilux thông minh với nhiều tính năng mà bé nào cũng thích như: vẽ vời trên mặt bàn, bảng từ đính tranh ảnh, bé thoải mái sáng tạo.

Chilux là hãng sản xuất các sản phẩm tiện ích cho bé tiên phong tại Singapore và các nước như Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Việt Nam… Bên cạnh dòng bàn học thông minh, sản phẩm Chilux còn được bố mẹ tin dùng như: nôi cũi cho bé, ghế ngồi ô tô, xe tập đi, ghế ăn dặm, xe đẩy em bé và nhiều sản phẩm chất lượng khác.

  • Chán nản do thiếu thời gian vui chơi, nghỉ ngơi

Nhiều cha mẹ quá kỳ vọng vào trẻ, lúc nào cũng thúc ép, giục trẻ phải học bài mà không tạo thời gian cho trẻ vui chơi, chạy nhảy hay nghỉ ngơi hợp lý. Điều này không tác động tích cực mà còn tiêu cực khiến trẻ chán học hơn. Tinh thần ức chế, cơ thể mệt mỏi thì chắc chắn bé sẽ chẳng muốn làm gì vận động hay học bài trên lớp. 

  • Do ỷ lại 

Trẻ được chiều chuộng quá mức, được chăm chút và đáp ứng ngay mỗi khi muốn. Điều này lâu dần khiến trẻ có tâm lý ỷ lại, coi thường việc học bởi sẽ luôn có bố mẹ giúp đỡ. Bố mẹ chỉ dạy mỗi khi cần hay khi học ở nhà. Ngoài ra, bố mẹ khi dạy trẻ thường áp dụng không đúng phương pháp vừa học vừa chơi làm trẻ hay xao nhãng, chểnh mảng việc học. 

  • Do môi trường học không hợp 

Mỗi trẻ có tính cách, sở thích khác nhau, bởi vậy không phải giáo viên nào cũng có cách dạy phù hợp, cuốn hút sự chú ý của trẻ. Điều này lâu dần khiến trẻ chẳng thể tập trung cũng chẳng muốn học bài nữa. 

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 lười học có thể bạn chưa biết

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 lười học có thể bạn chưa biết
Phương pháp dạy trẻ lớp 1 lười học đơn giản

Bạn làm rất nhiều cách nhưng trẻ vẫn lười học, bạn tìm đủ thứ để dụ bé học hơn mà không hiệu quả. Đừng vội nản, việc dạy trẻ nhỏ cần cả 1 quá trình và hãy thử thêm các phương pháp dạy trẻ lớp 1 lười học dưới đây: 

  • Không nuông chiều, bênh vực trẻ quá mức

“Lạt mềm buộc chặt” – không phải trẻ em cứ nhân nhượng nhẹ nhàng đã hiệu quả. Bố mẹ hãy cùng cô giáo, người có sức mạnh lớn nhất có thể khiến bé học hành hiệu quả hơn. 

Bố mẹ có thể áp dụng cách “tố cáo” bé khi bé quên làm bài tập với thầy cô. Tuy nhiên, đã phạt thì cần có thưởng để động viên bé. Cả bố mẹ và thầy cô đều cần thưởng – phạt rõ ràng mới giúp bé tiến bộ.

  • Phạt nặng khi lười, khen đúng lúc và không bao giờ thưởng 

Khi trẻ lười học điều bạn cần làm ngay lúc này chính là trách phạt bé, phạt ngay khi con bị giáo viên nhắc nhở. (Lưu ý là phạt đủ để bé cảm nhận được sự quan trọng của việc học chứ đừng khiến bé càng ghét học). 

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 lười học có thể bạn chưa biết
Phạt nặng khi lười

Ngược lại, nếu trẻ chăm chỉ học bài hãy khen thưởng bé bằng những lời khen, ca ngợi. Không nên “treo” thưởng hay đặt ra tiêu chí như nếu trẻ học sẽ cho bé cái này cái kia bởi điều này sẽ dần khiến trẻ không nhận thấy được việc học là quan trọng, học là cho mình. 

  • Tuyệt đối không đưa trẻ ra so sánh

Dù bé chỉ mới 6 tuổi nhưng đều có suy nghĩ của riêng mình, hãy khen ngợi, khen ngợi sự phấn đấu của con. Tuyệt đối cha mẹ không được đem trẻ so sánh với 1 tấm gương, bạn bè nào vì điều đó khiến trẻ thấy mình thật kém cỏi, không muốn phấn đấu. 

 

Trẻ lớp 1 lớp 2 chưa hiểu rõ được vai trò của việc học, bởi vậy cha mẹ hãy có phương pháp dạy trẻ lớp 1 lười học hợp lý. Quan tâm và tìm hiểu nguyên nhân khiến bé lười học sẽ có cách dạy dỗ hợp lý và tạo hứng thú học tập cho trẻ.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.