Quy trình tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà “chuẩn” như ở viện

0 265

Có lẽ để tắm cho một em bé sơ sinh không phải là việc dễ đối với những người lần đầu làm mẹ. Làm sao thực hiện quy trình tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà giống như các nữ hộ sinh khi còn ở viện là điều ai cũng mong muốn. Đừng lo, để Mebeaz chỉ cách cho các mẹ.

Lần đầu làm mẹ ai cũng bỡ ngỡ khi tắm cho trẻ sơ sinh
Lần đầu làm mẹ ai cũng bỡ ngỡ khi tắm cho trẻ sơ sinh

Có nên tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày không?

Đây cũng là mối quan tâm của rất nhiều mẹ. Tuy là hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nhưng trẻ lại rất hay ra mồ hôi nhất là những ngày hè oi nóng. Nếu mẹ không tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày con sẽ có nguy cơ rôm sảy, viêm da, hăm da… 

Mặc dù vậy, những hôm thời tiết trở lạnh trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp thì mẹ cũng không nên tắm thường xuyên cho con. Tùy vào điều kiện thời tiết, những ngày thời tiết nắng nóng, bé chưa rụng rốn thì mẹ nên tắm bé hàng ngày, những ngày trời trở lạnh thì mẹ chỉ nên tắm 2 – 3 lần/ tuần, ngày không tắm mẹ dùng khăn mềm lau nước ấm cho bộ phận có nếp gấp dễ hăm như: bộ phận sinh dục, nách, cổ…

Việc thường xuyên tắm cho trẻ sơ sinh sẽ giúp em bé dễ chịu hơn, thúc đẩy được tuần sự tuần hoàn trong cơ thể trẻ, trẻ sẽ phát triển nhanh hơn mà dân gian hay gọi là “mát da mát thịt”. Nếu để ý, những ngày ở viện các nữ hộ sinh rất thường xuyên tắm cho bé.

Hướng dẫn quy trình tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà

Quy trình tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách bắt đầu từ các khâu chuẩn bị dụng cụ trước khi tắm bé và kết thúc khi em bé đã mặc quần áo xong.

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ: phòng tắm, chậu tắm, khăn tắm, nước tắm, sữa tắm bé (nếu có),…

– Phòng tắm bé: Chọn nơi kín gió, tránh có gió lùa. Những hôm trời lạnh cần chuẩn bị thêm đèn sưởi cho bé khi tắm. Nếu không có phòng tắm khép kín mẹ có thể tắm cho bé luôn trong phòng ngủ.

– Chậu tắm: Mẹ nên mua loại chậu chuyên dụng để tắm bé. Không nên mua loại quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ khó khăn trong quá trình tắm. Đặc biệt là trước mỗi lần tắm cho em bé cần phải lau rửa thật sạch sẽ. Mẹ chuẩn bị 1 chậu tắm và 1 chậu nhỏ để rửa mặt gội đầu.

Mẹ nên mua loại chậu chuyên dụng để tắm bé
Mẹ nên mua loại chậu chuyên dụng để tắm bé

– Khăn tắm: Mẹ chuẩn bị 2 khăn tắm to để ủ người cho bé và một chiếc khăn xô (loại khăn dùng chấm sữa) để lau trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh.

– Nước tắm: Nước tắm cần điều chỉnh vừa đủ để không làm bỏng rát da bé và cũng không quá lạnh, khoảng 36 – 38 độ C là hợp lý. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ nước tắm bằng nhiệt kế hoặc dùng cùi trỏ để thử xem đã phù hợp chưa.

– Sữa tắm: Mẹ không dùng những loại sữa tắm có nhiều chất tẩy rửa, nên chọn loại dịu nhẹ, tự nhiên, an toàn với da em bé.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

Lưu ý, trước khi tắm mẹ nên kẹp nhiệt độ cho em bé, sao cho đủ điều kiện tắm mới được tắm bé.

Bước 1: Cởi đồ tắm

Mẹ đặt em bé vào trong 1 chiếc khăn tắm lớn, cởi đồ cho con, tiếp đó mẹ dùng chính chiếc khăn đó để quấn tạm thời vào người bé.

Bước 2: Rửa mặt, gội đầu

– Kẹp 2 chân em bé vào nách, bàn tay giữ cổ, tay còn lại dùng để tắm bé. Rửa mặt và gội đầu bé mẹ dùng chậu nhỏ.

 Tư thế tắm bé
Tư thế tắm bé

– Rửa mặt: Mẹ dùng khăn xô thấm nước ấm lau từ trán xuống mũi, má, 2 vành tai. Chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mẹ lau kỹ vành tai vì bộ phận này hay còn chất gây, em bé nôn trớ rất dễ hăm.

– Gội đầu: Mẹ dùng 2 ngón tay là ngón cái và trỏ ở bàn tay ôm bé để bịt 2 tai bé lại, tay còn lại mẹ thoa dầu gội đầu cho bé, dùng khăn thấm nước để xoa lên đầu bé, massage da đầu bé sẽ rất dễ chịu. Sau đó, mẹ lấy một chiếc khăn xô để lau đầu cho bé, tóc bé mỏng nên rất nhanh khô.

Bước 3: Tắm các bộ phận khác

– Tháo khăn trên người em bé, sau đó mẹ nhẹ nhàng cho em bé tiếp xúc dần với nước bằng cách đưa người em bé qua lại để con không cảm thấy sợ sau đó nhúng ngập người em bé vào nước từ cổ trở xuống. Lúc này tay giữ em bé mẹ vẫn giữ phần đầu, cổ cho con.

– Đặt chiếc khăn xô đã thấm nước lên người em bé, sau đó dùng tay để kỳ cọ. Bắt đầu từ cổ, nách, 2 cánh tay xuống ngực, bụng, bộ phận sinh dục, chân. Lưu ý để tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ chú ý các kẽ ngón tay, ngón chân và vùng kín mẹ lau kỹ hơn.

–  Sau khi đã tắm xong phần thân trên mẹ dùng 4 ngón tay của bàn tay đối diện, ngón cái giữ ở mỏm khuỷu lật em bé lại để em bé trượt trên bàn tay, sau đó tiếp tục tắm ở phần thân dưới, tắm lưng, mông, chân. 

Tăm mặt trước, mặt sau cho bé
Tăm mặt trước, mặt sau cho bé

Sau khi đã tắm trẻ sơ sinh xong

Khi đã tắm xong, mẹ nhanh chóng đưa em bé đặt vào 1 chiếc khăn to đã trải sẵn trên giường sau đó ủ em bé lại. Lau kỹ ở các bộ phận nách, bẹn, các ngón tay, ngón chân.

Tiếp tục mẹ đặt em bé sang một chiếc khăn khô khác và mặc quần áo, thay tã bỉm cho con. 

Một số lưu ý để tắm em bé sơ sinh đúng cách mẹ chớ quên

Ban đầu tắm bé mẹ có thể sẽ “ngượng tay”, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, chỉ cần thực hành nhiều lần và làm các bước tắm cho em bé sơ sinh đúng cách ở trên là mẹ sẽ nhanh chóng thành thạo. Ngoài ra, mẹ cần phải lưu ý những điều rất quan trọng sau:

– Trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ nên nói chuyện, thủ thỉ với con, để bé biết đang được làm gì và bé cũng sẽ yên tâm hơn.

– Nếu bé chưa rụng rốn mẹ chú ý không để nước thấm vào cuống rốn. Khi mặc quần áo nên để rốn thống thoáng sẽ rất nhanh khô và rụng.

Thời điểm tắm trẻ sơ sinh tốt nhất là lúc có ánh nắng mặt trời, cụ thể là từ 10 – 11 giờ sáng và 3 – 4 giờ chiều. Nên tạo cho bé thói quen theo quy trình tắm – bú sữa mẹ – ngủ, lưu ý sau khi tắm cho em bé sơ sinh 30 phút mới nên bú.

Thời điểm tắm bé là lúc có nhiều nắng trong ngày
Thời điểm tắm bé là lúc có nhiều nắng trong ngày

– Thời gian tắm: Tốt nhất là khoảng 4 – 5 phút. Em bé ngoài 3 tháng tuổi thì có thể 10 phút để bé được tiếp xúc với nước một cách dần dần.

– Sau khi tiêm phòng, em bé sốt, người mệt mỏi thì không nên tắm mà chỉ cần lau qua người cho bé là được.

Đọc, tìm hiểu thì hơi dài dòng nhưng mẹ thực hiện một vài lần là sẽ thấy quen ngay. Hy vọng những thông tin Mebeaz.com chia sẻ về cách tắm cho trẻ sơ sinh sẽ hữu ích cho các mẹ.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.