Sau khi sinh 10 tháng chưa có kinh: An toàn với 4 dấu hiệu sau

0 744

Sau khi sinh 10 tháng chưa có kinh cũng khiến nhiều chị em lo lắng, sốt ruột vì thấy những người khác có kinh chỉ sau 4 đến 6 tháng. Vậy kinh nguyệt 10 tháng sau khi sinh chưa quay trở lại có đáng lo không? Cùng tham khảo bài viết sau của Mebeaz để nhận biết những dấu hiệu an toàn trong khoảng thời gian này nhé!

Sau khi sinh 10 tháng chưa có kinh liệu có sao không?

Các mẹ bỉm sữa thân mến!

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ sau khi sinh là khác nhau, nhất là thời gian nguyệt san trở lại lần đầu tiên. Có những người kinh nguyệt trở lại sau sinh 2, 3 tháng nhưng cũng có những mẹ đến 1 năm. 

Nó phụ thuộc vào sự co hồi của tử cung. Mà sự co hồi của tử cung lại liên quan đến việc cho con bú. Đối với các mẹ cho con bú thì việc có kinh trở lại sẽ muộn hơn các mẹ không cho con bú. Nguyên nhân là vì khi con thực hiện hành động mút ti sẽ ức chế sự hoạt động của buồng trứng làm trứng không rụng nên kinh nguyệt không thể xảy ra.

Cho nên sau khi sinh 10 tháng chưa có kinh vẫn là điều bình thường, các mẹ không cần quá lo lắng, suy nghĩ nhiều càng ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc chăm sóc em bé. 

Sau khi sinh 10 tháng chưa có kinh liệu có sao không?
10 tháng sau sinh chưa có kinh là điều bình thường

4 Dấu hiệu an toàn khi sau sinh 10 tháng chưa có kinh

Sau khi sinh kinh nguyệt xuất hiện quá muộn hay quá sớm đều khiến chị em phải lo lắng. Các mẹ cùng cập nhật 4 dấu hiệu để có thể yên tâm ngay cả sau khi sinh 10 tháng chưa có kinh trở lại:

1. Vùng bụng và âm đạo không có dấu hiệu bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt liên quan trực tiếp tới âm đạo và vùng bụng. Vì thế, để xác định độ an toàn về sức khỏe cần kiểm tra kỹ 2 vị trí này. Nếu như vùng bụng dưới không cảm thấy đau tức, âm đạo bình thường, không chảy máu hay viêm ngứa, khí hư, bốc mùi khó chịu,… thì chị em có thể thở phào nhẹ nhõm vì cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

2. Cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ tốt

Nếu như sức khỏe của mẹ sau khi sinh 10 tháng chưa có kinh vẫn bình thường và tốt như những tháng trước đó thì cũng không cần phải lo lắng. Mẹ vẫn sinh hoạt bình thường, cơ thể vẫn khỏe mạnh, ăn ngon ngủ tốt, không thường xuyên bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, cân nặng không bị tăng hay giảm bất thường,..

4 Dấu hiệu an toàn khi sau sinh 10 tháng chưa có kinh
Ăn ngủ tốt là dấu hiệu an toàn ngay cả khi sau sinh 10 tháng chưa có kinh

3. Không có các dấu hiệu có thai

Sau khi sinh 10 tháng mà có thai tiếp là quá sớm, đặc biệt với các mẹ sinh mổ vì như vậy sức khỏe không cho phép. Cũng chính từ đó, để đảm bảo an toàn đối với một người lâu chưa có kinh thì phải đảm bảo không có dấu hiệu mang thai.

Cơ thể chúng ta chỉ có chúng ta là hiểu rõ nhất. Các mẹ cũng trải qua các dấu hiệu có thai nhưng không phải lần nào cũng giống lần nào. Nếu không có các dấu hiệu như: đau ngực, chứng chuột rút, máu báo thai, buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu, đi tiểu nhiều hơn, thèm ăn, đau đầu, nhiệt độ cơ thể tăng,… thì bạn cũng không cần lo lắng vì mang thai tiếp.

Để chắc chắn mẹ có thể mua que thử thai và kiểm tra tại nhà để có biện pháp giải quyết kịp thời.

4. Mẹ vẫn cho bé bú

Nếu như sau khi sinh 10 tháng chưa có kinh mặc dù không cho con bú thì cũng khá nguy hiểm. Thế nhưng nếu bạn vẫn cho con bú đều cùng các dấu hiệu an toàn kể trên thì bạn không cần phải lo lắng bất cứ điều gì. Bởi vì, cho con bú hormone prolactin sẽ kích thích tiết sữa mẹ và kìm hãm sự hoạt động của buồng trứng dẫn tới chậm kinh sau sinh.

4 Dấu hiệu an toàn khi sau sinh 10 tháng chưa có kinh
Cho bé bú nên chưa có kinh là điều bình thường

Lưu ý: Khi kinh nguyệt trở lại mà sau sinh kinh nguyệt tháng có tháng không cũng cần lưu ý vì có thể bị rối loạn kinh nguyệt và cần được điều trị.

Sau sinh 10 tháng chưa có kinh các mẹ không cần lo lắng nếu có các dấu hiệu trên. Tuy nhiên, kinh nguyệt chưa trở lại không có nghĩa rằng không thể có thai. Vì vậy các các mẹ nên lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn cho bản thân để không có thai ngoài ý muốn. Chúc các mẹ luôn tự tin và tươi khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.