Sau khi sinh 4 tháng chưa thấy kinh: Có đáng lo hay không? 

0 1.360

Chuyên gia cho cháu hỏi, sau khi sinh 4 tháng chưa có kinh thì có sao không? Đúng là có thì phiền mà không thì lo. Cháu vẫn đang cho con bú, nghe nói phải cai sữa xong mới có. Điều này có đúng không ạ?

(Giang, BN)

Sau khi sinh 4 tháng chưa có kinh
Sau khi sinh 4 tháng chưa có kinh

Trả lời

Bạn Giang thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mebeaz. Kinh nguyệt sau khi sinh là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Khi nào thì ngày “dâu” quay lại?

Sau khi sinh 4 tháng chưa có kinh thì có đáng lo không? 

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rằng: Thời gian kinh nguyệt quay trở lại chủ yếu phụ thuộc vào việc mẹ acó cho con bú hay không. Với những bà mẹ cho con bú thường xuyên, kinh nguyệt sẽ quay trở lại muộn hơn, sau 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Còn với những bà mẹ không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại sớm hơn, sau 6 – 8 tuần.

Nguyên nhân của sự khác biệt này là do những bà mẹ cho con bú thì hormone prolactin tăng lên, estrogen giảm xuống, ức chế hoạt động của buồng trứng nên chu kỳ kinh không diễn ra.

Hơn nữa, sau khi sinh cơ thể của mẹ có nhiều thay đổi, sức khỏe suy giảm, thói quen sinh hoạt (ăn, uống, ngủ, nghỉ) bị thay đổi nên nội tiết tố trong cơ thể cũng thay đổi. Từ đó, dẫn đến những rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt. 

Vì vậy, để kết luận sau khi sinh 4 tháng chưa có kinh có đáng lo hay không? Mẹ cần xét trên yếu tố: Nếu đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ (như trường hợp của bạn Giang phía trên) thì không cần quá lo lắng nhé. Thay vào đó, hãy chú ý ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su để tránh mắc bệnh truyền nhiễm….

Ngược lại, nếu mẹ không cho con bú mà 4 tháng chưa có kinh thì cần chú ý. Đặc biệt là khi xuất hiện các biểu hiện bất thường như: đau bụng dưới, vùng kín bị viêm nhiễm, ra nhiều khí hư, bốc mùi… mẹ cần đi khám trong thời gian sớm nhất có thể để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời. 

Ngoài ra, sau khi sinh 4 tháng chưa có kinh cũng không loại trừ khả năng mẹ đang mang bầu. Vì quá trình rụng trứng xảy ra trước khi kinh nguyệt quay trở lại nên nếu quan hệ đúng thời điểm, quá trình thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là lý do khiến nhiều bà mẹ không để ý, mang bầu trong khi kinh nguyệt vẫn chưa trở lại. 

MẸ CẦN BIẾT

Kinh nguyệt sau khi sinh có thể quay lại sớm hoặc muộn. Hơn nữa, cũng có thể bị rối loạn (lúc ra nhiều, lúc ra ít, rong kinh….). Bên cạnh việc chú ý các biểu hiện bất thường để đi khám sớm, mẹ cần có chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý.

Ngoài ra, cân bằng nội tiết tố để ổn định chu kỳ kinh cũng là việc vô cùng cần thiết. Chị em được khuyên nên sử dụng viên uống SLady, với cơ chế kích thích sản sinh estrogen nội sinh để cân bằng với lượng sẵn có trong cơ thể, giúp điều hòa nội tiết tố, cải thiện triệu chứng kinh nguyệt không đều, giảm đau bụng kinh. Đồng thời, cải thiện tình trạng khô âm đạo, giảm ham muốn sau khi sinh.

SLady được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên như: Cao thiên môn chùm, cao ngải nhật, cao huyết đằng, cao đinh lăng, cao ích mẫu… Đây đều là những thành phần tốt cho việc bổ trợ sức khỏe – sắc đẹp – sinh lý phụ nữ. Sản phẩm đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 4867/2018/ĐKSP).

Viên uống SLady ổn định nội tiết tố, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt
Viên uống SLady ổn định nội tiết tố, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Giang giải đáp được thắc mắc của mình: Sau khi sinh 4 tháng chưa có kinh có đáng lo không? Trường hợp của bạn vẫn đang cho con bú thì không cần lo lắng quá nhé. Kinh nguyệt có thể quay trở lại sau khi bé được 6 tháng hoặc lúc bạn bắt đầu cho bé ăn dặm (cho bú ít hơn).

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.