Giải đáp: Sau khi sinh con xong không có kinh nguyệt có sao không?

0 99

Hỏi: Sau khi sinh con xong không có kinh nguyệt là bị làm sao?

“Chào các bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi và có một em bé gái được 1 tuổi rưỡi rồi. Thế nhưng em không hiểu sao sau 1 năm rưỡi em vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Em đang lo rằng bị suy buồng trứng nên mới không có kinh nguyệt sau khi sinh con. Bác sĩ giải đáp giúp em tình trạng này của em với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ!”

Nguyễn Thảo Vy (Yên Bái)

Giải đáp: Phụ nữ sau khi sinh con xong không có kinh nguyệt là làm sao

Bạn Thảo Vy thân mến!

Chúng tôi đã tiếp nhận thắc mắc của bạn và sẽ giải thích câu hỏi sau khi sinh không có kinh nguyệt như sau:

Hãy bình tĩnh khi không có kinh nguyệt sau khi sinh!

Thực tế, tình trạng sau khi sinh không có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt xuất hiện muộn xảy ra khá nhiều ở các trường hợp. Khi nhận được câu hỏi này đa số các mẹ bỉm sữa thường lo lắng với tình trạng sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, bạn Thảo Vy cũng như nhiều mẹ khác hãy bình tĩnh chớ nên lo lắng thái quá có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc con nhỏ nhé!

Trường hợp không có kinh nguyệt sau khi sinh các mẹ chớ vội lo lắng

Chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh ở mỗi phụ nữ sẽ quay lại khác nhau do hệ nội tiết cùng với chế độ sinh hoạt ở mỗi mẹ là khác nhau. Có trường hợp sau khi sinh 1 – 2 tháng là chu kỳ kinh nguyệt đã xuất hiện lại. Nhưng cũng có nhiều trường hợp các mẹ phải đến 1 – 2 năm mới xuất hiện kinh nguyệt.

Thậm chí có những trường hợp sau khi sinh đã xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau đó mất kinh vài tháng và lại có kinh nguyệt trở lại bình thường. Đây không phải là bệnh suy buồng trứng như bạn lo cũng không phải dấu hiệu của bệnh rối loạn nội tiết. Đa số phụ nữ sau khi sinh sẽ có thể gặp hiện tượng này.

Với trường hợp của bạn Thảo Vy sau 1 năm rưỡi chưa có kinh nguyệt trở lại thì có thể là bạn nằm trong số những bà mẹ có kinh nguyệt trở lại muộn sau khi sinh. Nên không phải lo lắng quá về tình trạng như bạn kể trên nhé!

Trong trường hợp ngoài 2 năm trở ra nếu không có kinh nguyệt sau khi sinh bạn có thể đến các phòng khám, bệnh viện để thăm khám trực tiếp về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Không có kinh nguyệt sau khi sinh mẹ có nên quan hệ tự do?

Bên cạnh những chia sẻ ở bên trên, chúng tôi lưu ý với bạn Thảo Vy và nhiều mẹ bỉm sữa khác rằng, việc chu kỳ kinh nguyệt có thể xuất hiện lại muộn nhưng các mẹ cần có kế hoạch tránh thai với các phương pháp tránh thai an toàn.

Nhiều mẹ nghĩ rằng, kinh nguyệt chưa xuất hiện hoặc việc đang trong thời gian cho con bú có thể tránh thai mà không cần sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào. Đây đều là hai cách thức tránh thai nhiều rủi ro và có thể khiến mẹ mang thai ngoài ý muốn.

Vì thế, để đảm bảo an toàn sau khi sinh, các mẹ nên tham khảo các phương pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su, cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai…

Để không mang thai ngoài ý muốn các mẹ nhớ chuẩn bị những phương pháp tránh thai an toàn

Đồng thời để cân bằng nội tiết, Thảo Vy cũng nhớ quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi sau khi sinh hợp lý nhé!

Trên đây là những giải đáp đến từ các chuyên gia của Mebeaz.com về vấn đề sau khi sinh không có kinh nguyệt. Hy vọng với những thông tin này bạn Thảo Vy cũng như quý bạn đọc có được câu trả lời rõ ràng nhất. Ngoài ra, nếu có phản hồi,  quý bạn đọc có thể để lại ở nội dung bên dưới để được chúng tôi giải đáp sớm nhất. Chúc các mẹ luôn có sức khỏe tốt nhất!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.