Phụ nữ sau khi sinh mổ bao lâu thì mới nên có thai lại được?

0 951

Ai cũng hiểu, sinh mổ là một cuộc đại phẫu “tiêu hao” rất nhiều máu và sức khỏe của phụ nữ. Do đó, sau khi sinh mổ bao lâu thì nên có thai lại được là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy chúng ta hãy cùng làm rõ nội dung này trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Sau khi sinh mổ bao lâu mới nên có thai lại được?
Sau khi sinh mổ bao lâu mới nên có thai lại được?

Những nguy cơ phụ nữ cần biết khi có thai ngay sau sinh mổ

Trước khi trả lời câu hỏi phụ nữ sau khi sinh mổ bao lâu nên có thai lại được, chị em cần thận trọng với những nguy cơ khi mang thai sau khi phẫu thuật đẻ mổ:

Bục vết mổ cũ

Theo các bác sĩ, vết sẹo mổ cũ trên tử cung của sản phụ sẽ tiếp tục củng cố và ngày càng dày lên. Tuy nhiên, nguy cơ bục vết mổ trong quá trình mang thai hoặc chuyển dạ tự nhiên sẽ cao nếu như khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ của chị em gần nhau. 

Một nghiên với gần 2.500 phụ nữ đã chỉ ra rằng, những người có khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ dưới 18 tháng có nguy cơ bục vết mổ cao hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ có khoảng cách 2 lần mang thai sinh mổ cách xa hơn.

Bục vết mổ rất nguy hiểm cho mẹ và con, do vậy không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người thắc mắc sau khi sinh mổ bao lâu mới nên có thai lại được.

Ảnh hưởng tới nhau thai

Có thai sau khi sinh mổ cần phải thận trọng
Có thai sau khi sinh mổ cần phải thận trọng

Nếu khoảng cách của lần mang thai sau so với lần trước ngắn thì người mẹ còn phải đối mặt với nguy cơ bị nhau tiền đạo, bong nhau thai rất lớn. Điều này được kiểm chứng bởi một nghiên cứu của Mỹ với hơn 200 phụ nữ tham gia.

Không chỉ có vậy, khi khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ gần nhau thì thai nhi có thể bám vào vết mổ cũ. Đây được xem là một trong những tai biến vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Theo đó, có 2 dạng thai bám vào vết mổ cũ như sau:

– Thai bám vào vết mổ cũ và phát triển ngay trên vết mổ ấy. Ở giai đoạn sớm sẽ gây ra tình trạng chảy máu nặng và người mẹ bắt buộc phải đình chỉ thai kỳ.

– Nhau thai bám sâu vào cơ và lớp mô sợi ở tử cung của vết mổ cũ gây ra tình trạng nhau cài răng lược rất nguy hiểm cho mẹ bầu.

>> Xem thêm: Phụ nữ đang cho con bú quan hệ liệu có mang thai được không?

Vậy sau khi sinh mổ bao lâu thì mới nên có thai lại được?

Cũng vì nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc có thai ngay sau khi sinh mổ nên chị Hoàng Thị Kiều Như (Nghĩa Hưng, Nam Định) có gửi câu hỏi cho chuyên gia của Mebeaz như sau: 

“Thưa chuyên gia, em năm nay 28 tuổi và đã có một bé trai 9 tháng rồi ạ. Lần trước sinh con em không đẻ thường được mà phải sinh mổ. Hiện tai, gia đình em đang có dự định sinh bé thứ 2 vì chồng em cũng lớn tuổi rồi (gần 50 rồi ạ). 

Vậy xin hỏi sau khi sinh mổ bao lâu thì nên có thai lại được? Em nghe mọi người nói là trên 1 năm, người bảo 2 năm nên bán tín bán nghi. Mong chuyên gia hồi âm”.

Trả lời:

Chị Kiều Như thân mến! Nếu trước đây theo quan niệm truyền thống thì phụ nữ sinh mổ không được quá 3 lần và cần phải đợi ít nhất 1 năm mới có thai lại được. 

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại rất nhiều các bác sĩ sản khoa đầu ngành đều không đồng tình với quan niệm này và khuyến cáo phụ nữ sau mổ đẻ cần đợi thêm 2 năm mới nên mang thai lần tiếp theo. Những điều chúng tôi nêu ra ở phần trên chính là lý do để bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần sinh là như vậy.

Sau khi sinh mổ cần đợi ít nhất 2 năm mới nên có thai lại
Sau khi sinh mổ cần đợi ít nhất 2 năm mới nên có thai lại

Có thể nói, 2 năm là khoảng thời gian vừa đủ để vết mổ trong tử cung của phụ nữ ở lần sinh trước phục hồi. Đồng thời cũng là để đảm bảo cho sức khỏe của người mẹ được ổn định hơn. Thực tế đã có rất nhiều tai biến sản khoa dẫn tới tử vong cho mẹ và bé chỉ vì khoảng cách giữa 2 lần mang thai và sinh mổ gần nhau.

Vậy, đối với câu hỏi mẹ sau khi sinh mổ bao lâu mới nên có thai lại được? Câu trả lời của chúng tôi là tối thiểu 2 năm bạn nhé.

Một số lưu ý khi có thai sau sinh mổ

Trên thực tế, cũng có rất nhiều chị em biết cần đợi 2 năm mới nên mang bầu trở lại. Tuy nhiên, chuyện mang thai ngoài ý muốn là điều không ai có thể lường trước được. Do vậy, khi biết mình có thai sau khi sinh mổ chị em cần chú ý những điều sau:

– Gặp bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ căn cứ tuổi thai, sức khỏe người mẹ, nhu cầu của gia đình… mà đưa ra lời khuyên xác đáng. Thông thường là lớn hơn 12 tuần sẽ được khuyên giữ lại vì phá thai trên vết mổ cũ cũng rất nguy hiểm.

– Nếu vẫn có thể mang thai, thì chị em cần theo dõi vết mổ cũ. Tuy nhiên, hãy để ý những biểu hiện bất thường  của vết mổ cũ như nhói đau, đỏ hoặc đau liên tục ở phần xương mu thì hãy thông báo với bác sĩ.

– Khám thai và siêu âm định kỳ là biện pháp tốt nhất để bảo vệ thai nhi và đề phòng những tai biến trong thai kỳ.

– Trước ngày dự sinh 10 ngày hãy vào việc để được theo dõi và kiểm tra.

Nếu lỡ mang thai sau khi sinh mổ chị em cần theo dõi vết mổ thường xuyên hơn
Nếu lỡ mang thai sau khi sinh mổ chị em cần theo dõi vết mổ thường xuyên hơn

Đọc xong bài viết này, chị em đã trả lời được câu hỏi sau khi sinh mổ bao lâu mới nên có thai lại được rồi chứ? Xin nhắc lại, hãy đợi ít nhất 2 năm hoặc nếu trót vỡ kế hoạch thì hãy tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.