Giải đáp: Sau khi sinh sử dụng điện thoại có sao không? Ảnh hưởng như thế nào?

0 12.321

Smartphone là vật dụng không thể thiếu với mỗi người tuy nhiên nó cũng tồn tại những mặt xấu. Vậy đối với sản phụ sau khi sinh sử dụng điện thoại có sao không? Nó có gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé không? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau để có kiến thức chăm sóc bản thân và bé sau sinh tốt nhất nhé!

Nội dung chính trong bài

Sau khi sinh sử dụng điện thoại có sao không?

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng điện thoại sau khi sinh không có gì là quá ghê gớm. Nguyên nhân vì nó chưa tác động, ảnh hưởng ngay tại thời điểm sử dụng nhưng hệ quả sau đó lại khiến nhiều mẹ hối hận không kịp. Mặt khác nhiều mẹ biết sau khi sinh sử dụng điện thoại có những tác hại như thế nào mà vẫn không thể kìm lòng “rời xa” nó vì có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. 

Các mẹ hãy cùng chúng tôi nhìn nhận lại những hậu quả của việc dùng điện thoại thường xuyên sau khi sinh là gì nhé!

Ảnh hưởng đối với mẹ

Sử dụng điện thoại nhiều có thể làm giảm thị lực của mẹ 

Rất nhiều mẹ sau khi sinh vài giờ đã sử dụng điện thoại và khi về nhà cũng không thể bỏ thói quen đó. Các mẹ đó đã phải nhận hậu quả là mắt hay bị mỏi và bị mờ khi nhìn những vật xung quanh. Khi nhiều tuổi hơn thị lực còn suy giảm rõ rệt ngay cả khi mới 40 tuổi.

Sau khi sinh sử dụng điện thoại có sao không?
Sau sinh sử dụng điện thoại sẽ làm giảm thị lực của mẹ

Lâu hồi phục sức khỏe 

Sau khi sinh sử dụng điện thoại lâu trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, nhiều khi bỏ ăn vì quá mải mê với điện thoại. Điều đó ảnh hưởng đến sự hồi phục cơ thể của sản phụ cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới em bé.

Sử dụng điện thoại sau khi sinh quá nhiều có thể ảnh hưởng thần kinh 

Có trường hợp phải vào Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1 điều trị trong tình trạng tinh thần không ổn định. Nguyên nhân là thời gian mang thai và sau khi sinh chị đã lướt mạng suốt ngày, thậm chí quên cho con bú. Sau đó một thời gian thì không ăn, không nói, bất động, tiểu tiện tại chỗ,… 

Ảnh hưởng đối với trẻ sơ sinh

Mẹ sau khi sinh sử dụng điện thoại có thể làm trẻ chậm phát triển 

Mặc dù chưa có kết luận chính về tác hại của sóng điện thoại và bức xạ điện thoại tới cơ thể nhưng các chuyên gia đều khẳng định bức xạ điện thoại khiến trẻ chậm phát triển. Đặc biệt, nếu mẹ sạc điện thoại gần nơi bé nằm thì bức xạ cao gấp 1000 lần bình thường. Đây cũng chính là lý do khiến trẻ thường xuyên quấy khóc và chậm lớn.

Ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Sóng điện thoại không chỉ không tốt với người lớn mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng với trẻ sơ sinh. Nghiên cứu chỉ ra rằng bức xạ điện thoại làm chậm tới 40% phát triển não bộ của trẻ.  Việc trẻ sơ sinh liên tục tiếp xúc với sóng điện thoại trong phạm vi gần khiến trẻ kém thông minh, khó ngủ, quấy khóc nhiều.

Sau khi sinh sử dụng điện thoại có sao không?
Mẹ dùng điện thoại ảnh hưởng tới bé

Điện thoại di động sẽ làm mẹ xao nhãng việc chăm con

Trong thời gian ở cữ chăm con, mẹ dùng điện thoại thường xuyên, đặc biệt những mẹ bán hàng online nhiều khi sẽ xao nhãng việc chăm sóc và chơi với con. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của con trong độ tuổi phù hợp.

Ảnh hưởng đến thị lực của trẻ 

Mẹ sử dụng điện thoại nhiều không chỉ làm giảm thị lực của mẹ mà còn ảnh hưởng đến thị lực của con. Trẻ sơ sinh mắt rất yếu, khả năng nhìn bao quát cũng không có mà chỉ có thể nhìn tập trung một điểm. Khi mẹ chụp ảnh con, nếu bất cẩn có thể ánh đèn flash làm chói mắt bé sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực còn non yếu của trẻ.

Sau khi sinh sử dụng điện thoại như thế nào mới tốt?

Như các mẹ cũng đã thấy tác hại của việc sử dụng điện thoại sau khi sinh ảnh hưởng đến cả mẹ và bé như thế nào rồi đúng không. Việc sử dụng điện thoại sau khi sinh là không thể bỏ nhưng cần hạn chế. Sau đây sẽ là một số lưu ý mà các mẹ sau khi sinh sử dụng điện thoại cần nhớ:

Sử dụng khi thật cần thiết

Mẹ sau khi sinh chỉ nên sử dụng điện thoại khi thật cần thiết, chẳng hạn như nhận điện thoại của người thân, bạn bè hoặc gọi đi khi thật sự cần thiết. Hạn chế việc dùng điện thoại cho những việc vô bổ như lướt facebook, chơi game,… Thời gian rảnh rỗi hãy trò chuyện và làm quen với con.

Sau khi sinh sử dụng điện thoại như thế nào mới tốt?
Sử dụng điện thoại khi thật cần thiết, nên dành thời gian chơi với con

Hạn chế nghe điện thoại khi cạnh bé

Việc nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh sẽ làm tăng lượng bức xạ từ điện thoại vào bé. Điều này ảnh hưởng đến não bộ và khả năng phát triển của bé. Vì vậy khi có thể đi lại để nghe điện thoại mẹ nên đứng dậy tránh xa chỗ bé khoảng 100 – 200m để đảm bảo an toàn cho bé.

Không cắm sạc điện thoại gần nơi bé nằm

Không chỉ nghe điện thoại ảnh hưởng đến bé mà việc sạc điện thoại ở gần nơi bé nằm cũng không nên do bức xạ khi sạc điện thoại còn cao gấp 1000 lần bình thường. Vì thế, cha mẹ ông bà tuyệt đối không sạc điện thoại gần nơi bé nằm.

Không nên thường xuyên chụp ảnh bé 

Như đã nói ở trên việc chụp ảnh trẻ hay cho trẻ tiếp cận với điện thoại đều không tốt cho thị lực và sức khỏe của bé vì điện thoại là đồ vật chứa nhiều vi khuẩn nhất. Vì thế, cha mẹ không nên chụp ảnh con thường xuyên, chỉ nên lưu giữ lại những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy quá đáng yêu. Tuy nhiên trước khi chụp ảnh con nhớ kiểm tra kĩ xem đã tắt đèn flash chưa nhé!

Sau khi sinh sử dụng điện thoại như thế nào mới tốt?
Không nên thường xuyên chụp ảnh trẻ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc sau khi sinh sử dụng điện thoại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé như thế nào và cách sử dụng sao cho đúng. Chúc các mẹ sớm hồi phục sức khỏe và các bé ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.