Sau sinh 7 tháng ít sữa, tôi có nên cai sữa cho con?

0 1.011

Hỏi:

Em sinh bé được 6 tháng thì đi làm lại theo lịch. Bé ở nhà với bà uống sữa em vắt trữ trong tủ lạnh và ăn dặm thêm bằng bột. Nhưng hiện tại sang tháng thứ 7 lượng sữa của em đang có xu hướng giảm dần. Vậy, sau sinh 7 tháng ít sữa thì nên làm thế nào để gọi sữa về ạ? Em có nên cai sữa luôn cho con không? Em cảm ơn!

Kim Hoa – Thanh Hóa

Sau sinh 7 tháng ít sữa, tôi có nên cai sữa cho con?
Sau sinh 7 tháng bị ít sữa khiến mẹ hoang mang

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn, sau sinh 7 tháng bị ít sữa đang là tình trạng chung của nhiều mẹ gặp phải hiện nay. Theo lịch chung, các mẹ được ở nhà chăm con trong 6 tháng đầu tiên. Sang tháng thứ 7 các mẹ sẽ đi làm lại với công việc. Lúc này, chắc chắn, việc cho bé bú sẽ giảm cả về số lượng và đôi chút ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Và, có nhiều mẹ còn gặp phải tình trạng ít sữa dần dẫn tới mất sữa.

Nội dung chính trong bài

Vì sao nhiều mẹ sau sinh 7 tháng ít sữa?

Nếu trước đây, công việc hàng ngày của mẹ chỉ là chăm sóc con, cho con bú theo các cữ thì nay các mẹ thường phải xa con 8 – 10 tiếng. Cùng với đó, bước sang tháng thứ 7 nhiều bé bắt đầu được ăn dặm và giảm lượng bú.

Tình trạng mẹ sau sinh 7 tháng bị ít sữa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

– Sự thay đổi tiết tố khi mẹ giảm cho con bú, 2 nội tiết tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiết sữa là prolactin và oxytocin. Mẹ ít cho con bú thì cũng đồng nghĩa với việc hai loại này tiết ra ít khiến lượng sữa tiết ra ít, sau một thời gian dài nếu sữa không được tiết ra thì nó có thể tự báo để cơ thể ngừng tiết sữa.

–  Làm việc quá sức, áp lực với công việc. Đi làm luôn là điều chẳng dễ dàng gì, nhưng khi mẹ phải làm việc quá sức cũng như chịu áp lực lớn sẽ khiến cho tuyến sữa có xu hướng làm việc kém hiệu quả và việc tiết sữa cũng vì thế mà kém dần.

– Ăn uống không dinh dưỡng: Đi làm lại cũng là cột mốc nhiều mẹ bắt đầu giảm cân để lấy lại vóc dáng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới số lượng cũng như chất lượng sữa. Việc ăn uống kiêng khem quá mức khiến cho mẹ ít sữa, đôi khi ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng của bé.

– Uống ít nước cũng là nguyên nhân khiến mẹ ít sữa ở tháng thứ 7. Nước chính là một trong những nguyên liệu cần thiết trong quá trình tạo sữa.

– Vắt sữa/ hút sữa sai cách: Nhiều mẹ khi đi làm bắt đầu vắt sữa để mang về cho con bú với mong muốn duy trì lượng sữa. Nhưng, các mẹ lại thực hiện sai cách, không khoa học. Chẳng hạn như: mẹ vắt sữa không đều đặn như trước (lời khuyên chuyên gia đưa ra là nên vắt sữa 3 giờ/ lần) thì nay chỉ khi nào ngực quá căng tức mẹ mới vắt hoặc hút; hoặc mẹ không vệ sinh tay sạch sẽ, không vắt cạn bầu ngực… Điều này vừa khiến mẹ bị mất sữa, vừa có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm tuyến vú.

– Bé không thích bú mẹ nữa: Nghe thì có vẻ không hợp lý nhưng khi mẹ đi làm trẻ sẽ phải bú bình, có những bé sẽ quen và hứng thú với việc bú bình hơn, bỏ bú mẹ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho mẹ bị giảm lượng sữa.

Sự thay đổi tiết tố khi mẹ giảm cho con bú
Sự thay đổi tiết tố khi mẹ giảm cho con bú là nguyên nhân gây nên tình trạng này

Sau sinh 7 tháng ít sữa, mẹ có nên cai sữa luôn cho con?

Trong thực tế có khá nhiều mẹ đi làm vào tháng thứ 7 lượng sữa bị giảm, bé lại bú kém kiến cho mẹ cai sữa cho bé luôn. Nhiều mẹ cố gắng tìm lại mọi cách để có thể duy trì và lấy lại lượng sữa đã mất bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi nhưng không được.

Có nên cai sữa cho con khi 7 tháng tuổi?
Mẹ nên cố gắng duy trì lượng sữa cho bé bú

Thời gian cai sữa lý tưởng được các bác sĩ đưa ra là từ 18 – 4 tháng, có nhiều mẹ đi làm vào tháng thứ 7 lượng sữa bị giảm, bé lại bú kém kiến cho mẹ cai sữa cho bé luôn. Nhiều mẹ cố gắng tìm lại mọi cách để có thể duy trì và lấy lại lượng sữa đã mất bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi nhưng không được.

Thực tế, đây là một việc làm rất đáng tiếc. Không có bất cứ một loại sữa nào có thể thay thế được sữa mẹ.

Hướng khắc phục tình trạng sau sinh 7 tháng ít sữa

Hiện nay, có nhiều mẹ đang vật lộn với việc lấy lại sữa. Mẹ hoàn toàn yên tâm vì gọi sữa về không phải là vấn đề quá khó khăn. Hãy tham khảo các sản phẩm lợi sữa, đồng thời chú ý chế độ ăn uống, ăn 7 nhóm thực phẩm giúp sữa về tràn áo.

Bị sau sinh 7 tháng ít sữa là hiện tượng vô cùng phổ biến. Mẹ hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này. Điều quan trọng chính là cần bình tĩnh và tìm hướng để khắc phục nhanh chóng.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.