Bác sĩ giải đáp: Phụ nữ sau sinh bao lâu thì được ra ngoài?

0 49.392

Cứu em với các chị ơi, mẹ sau sinh bao lâu thì được ra ngoài ạ? Tôm nhà em được tròn 1 tháng rồi mà em vẫn bị mẹ chồng “cấm cung”, không cho đi đâu cả. Em bí bách, khó chịu lắm rồi. Muốn ra ngoài thì phải làm sao đây?

(Nguyễn Thùy Linh, Hải Dương)

Trả lời

Nếu ghé qua diễn đàn dành cho các chị, các mẹ, bạn có thể dễ dàng bắt gặp được những câu hỏi tương tự như trên hoặc cùng chủ đề mẹ sau sinh bao lâu thì được ra ngoài. Cùng Mebeaz tìm hiểu xem các mẹ có quan điểm như thế nào về việc kiêng cữ ra ngoài sau khi sinh nhé:

Mẹ sau sinh bao lâu mới được ra ngoài là thắc mắc của rất nhiều sản phụ
Mẹ sau sinh bao lâu mới được ra ngoài là thắc mắc của rất nhiều sản phụ

Các mẹ tranh cãi: sau sinh bao lâu thì được ra ngoài

(Cuộc hội thoại được trích từ một diễn đàn dành cho mẹ sau sinh, tên nhân vật đã được thay đổi)

Hồng: chả biết các chị thế nào chứ em sinh xong cũng bị mẹ chồng bắt kiêng 3 tháng mới được ra ngoài. Em cũng bí bách khó chịu lắm nhưng mẹ bảo trước các cụ toàn thế, không kiêng cữ cẩn thận sau này có vấn đề gì thì tự chịu, nên đành phải ngậm ngùi nghe theo.

Ly Ly: eo ôi, nhà chị cẩn thận thế, em sinh xong 1 tuần cũng ra ngoài đi lại rồi, nhưng đi gần gần thôi. Đi lại cho khỏe người chứ nằm kiêng mấy tháng thì ai mà chịu được.

Ngọc: ra ngoài thì ai chả muốn nhưng sau khi sinh cơ thể còn yếu, ra ngoài nhỡ trúng gió máy các kiểu, ốm đau ra đấy thì đổ tại ai? con ai chăm? Nên các cụ bắt kiêng cũng đúng thôi.

Ngân: thế sau sinh bao lâu thì được ra ngoài hả các chị? Em mới nằm ổ được 2 tuần thôi, cũng chưa dám đi đâu cả.

Trần Bích Ánh: theo mình được biết thì sau sinh mẹ chỉ cần kiêng 1 tháng là có thể ra ngoài thoải mái, chứ 1 tuần thì sớm mà 3 tháng thì lâu quá ấy.

Mỗi mẹ đều có ý kiến khác nhau về việc sau sinh bao lâu thì được ra ngoài
Mỗi mẹ đều có ý kiến khác nhau về việc sau sinh bao lâu thì được ra ngoài

Nhung: ôi em sinh mổ mà sau sinh chưa đến một tháng cũng ra ngoài đây này. Thỉnh thoảng mẹ chồng bận quá, thì cũng phải tranh thủ lúc con ngủ chạy đi chợ chứ nằm một xó mãi sao được. Miễn sao cảm thấy người khỏe mạnh thì vẫn có thể ra ngoài nhé.

Mẹ Bắp: chị Nhung nói cũng có ý đúng đấy. Sau sinh bao lâu mới được ra ngoài là do sức khỏe của từng sản phụ mà. Nếu các mẹ cảm thấy khỏe khoắn, sức khỏe phục hồi tốt thì có thể ra ngoài, bịt kín người, tránh gió cẩn thận là được.

Bác sĩ giải đáp: mẹ sau sinh bao lâu thì được ra ngoài?

Từ cuộc thảo luận trên có thể thấy, thời gian các mẹ được ra ngoài sau khi sinh là khác nhau. Không có con số, cũng không có quy định nào cụ thể về vấn đề này. Tùy vào điều kiện sức khỏe và hoàn cảnh công việc, gia đình, chị em có thể quyết định việc mình có nên ra ngoài hay không và thời điểm nào thì thích hợp.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, mẹ nên kiêng cữ ít nhất khoảng 3 tuần đầu hoặc 1 tháng sau sinh mới được ra ngoài. Vì lúc mới sinh cơ thể mẹ còn yếu, sức đề kháng kém, ra ngoài có thể bị nhiễm lạnh, trúng gió, dễ bị các yếu tố gây bệnh tấn công dẫn đến đau ốm. Đối với phụ nữ sinh mổ, thời gian được ra ngoài có thể lâu hơn, vì còn phải kiêng cho vết mổ lành, không còn đau nhức và bình thường trở lại.

Nếu mẹ ra ngoài khi sức khỏe còn yếu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, hay bị nhức đầu, đau xương khớp, ù tai… Vì vậy, chị em nên cân nhắc, không cần kiêng cữ quá lâu nhưng cũng không vì thế mà vội vàng ra ngoài quá sớm, đặc biệt là tuần đầu sau sinh nhé.

Mẹ sau sinh có thể ra ngoài khi sức khỏe ổn định, phục hồi tốt
Mẹ sau sinh có thể ra ngoài khi sức khỏe ổn định, phục hồi tốt

Việc kiêng ra ngoài để tránh gió có thể mất thời gian nhưng đảm bảo sức khỏe của mẹ được ổn định, tránh các tác nhân gây bệnh và không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Tuy nhiên, không nên nghĩ kiêng ra ngoài cũng đồng nghĩa với việc cả ngày chỉ nằm một chỗ, không vận động sinh hoạt bình thường. Các mẹ nên đi lại nhẹ nhàng trong nhà hoặc nơi kín gió để đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, giúp cơ thể khỏe khoắn và phục hồi nhanh hơn.

Sau khi sinh muốn ra ngoài mẹ cần chú ý những gì?

– Phụ nữ sau khi sinh muốn ra ngoài cần phải dựa vào điều kiện, tình trạng phục hồi sức khỏe của bản thân, không ra ngoài khi mới sinh hoặc sức khỏe còn quá yếu. Đặc biệt là những mẹ sinh mổ, khi vết thương còn chưa lành thì nên kiêng ra ngoài.

– Bịt kín người để tránh gió, đặc biệt là vùng cổ và tai (có thể nhét bông).

– Kể cả mùa hè, khi ra ngoài cũng phải mặc quần áo dài tay và đi tất chân.

– Không đi lại quá nhanh hoặc quá vội vàng, thay vào đó, nên đi lại nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh gió.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Linh có đáp án cho câu hỏi sau sinh bao lâu thì được ra ngoài . Tóm lại, điều này cũng tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và mức độ phục hồi sau sinh của mỗi sản phụ. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên quá chủ quan, nên kiêng ra ngoài trong ít nhất 3 tuần hoặc 1 tháng đầu để cơ thể có thời gian phục hồi hoàn toàn, thích nghi trở lại với cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.