Chuyên gia khuyên: Sau sinh có được ngủ, nằm cùng chồng không?

0 24.014

Sau khi sinh có được ngủ cùng hay nằm gần chồng không? Câu hỏi có phần ngô nghê nhưng vẫn khiến nhiều bà mẹ bỉm sữa băn khoăn, thắc mắc. Liệu điều này có ảnh hưởng gì đến em bé hay sức khỏe của mẹ? Cùng Mebeaz theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Sau khi sinh có được ngủ cùng chồng không? 

Tâm sự từ 1 bà mẹ 9X: Sau khi sinh có được ngủ cùng hay nằm gần chồng không ạ? Em chửa đẻ lần đầu nên vụng dại lắm, cái gì cũng không biết, động tí là phải hỏi mẹ chồng (vì mẹ đẻ em mất sớm). May thay mẹ chồng cũng tâm lý, chỉ dẫn tí một. Nhưng chuyện tế nhị 2 vợ chồng như này cũng hỏi thì ngại lắm.

Đáng nhẽ em không nghĩ ngợi gì đâu nhưng thấy mấy chị bạn bảo sinh con xong phải kiêng gần gũi chồng 3 tháng. Nếu không thì chồng sẽ bị đen đủi, vợ sẽ bị bị xanh da mặt. Nghe vậy làm em hoang mang quá, không biết thực hư như thế nào?

Chuyên gia giải đáp: Bạn thân mến! Lo lắng, thắc mắc của bạn cũng là điều dễ hiểu vì bà đẻ thường phải kiêng cữ rất nhiều thứ: từ việc ăn uống, đi lại, tập luyện, đến chuyện sinh hoạt, gần gũi vợ chồng….

Tuy nhiên, quan niệm nằm gần chồng bị xanh da mặt hay chồng bị đen đủi là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Vợ chồng gần gũi, nằm ngủ cùng nhau là điều đương nhiên, ngay cả khi có em bé. Điều này còn mang lại những lợi ích nhất định như: gắn kết tình cảm vợ chồng, cha con, gia đình vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Vì vậy, với câu hỏi sau khi sinh có được ngủ cùng hay nằm gần chồng không? Chúng tôi xin trả lời là CÓ. 

Ngoài ra, các mẹ sau khi sinh nằm gần chồng cũng thuận tiện hơn trong việc chăm sóc con. Có thể nhờ chồng phụ giúp thay bỉm, pha sữa, chơi với con, dỗ con lúc ốm đau, quấy khóc. Người mẹ sẽ không có cảm giác tủi thân, lủi thủi khi phải làm tất cả mọi thứ 1 mình. 

Bên cạnh đó, nhiều người lo lắng, cho rằng phải kiêng ngủ cùng chồng là do kiêng cữ quan hệ sau khi sinh, ít nhất 6 – 8 tuần (với những mẹ sinh thường), 2 tháng (đối với những mẹ sinh mổ). 

Vì vậy, chỉ cần KHÔNG quan hệ trước khoảng thời gian đó hoặc tối thiểu là khi sức khỏe hồi phục hoàn toàn thì các mẹ sau khi sinh hoàn toàn có thể ngủ hoặc nằm gần chồng.

Các mẹ sau sinh có thể ngủ cùng chồng như không nên quan hệ quá sớm
Các mẹ sau sinh có thể ngủ cùng chồng như không nên quan hệ quá sớm

Những lưu ý cho các mẹ khi ngủ hoặc nằm gần chồng sau khi sinh

Vì có thêm thành viên nhỏ nên khi ngủ, nằm gần chồng sau khi sinh, các mẹ cần chú ý:

  • Giường phải đủ rộng để không ảnh hưởng tới chỗ nằm của bé.
  • Nên tạo không gian, chỗ nằm rộng rãi, thoải mái, tránh nằm đè hoặc tỳ lên người, làm đau bé, khiến bé khó chiu, quấy khóc.
  • Mẹ cho bé nằm giữa 2 vợ chồng hoặc nằm bên cạnh sao cho thuận lợi nhất để có thể cho bé ti bất cứ lúc nào. 
  • Phụ nữ sau khi sinh có thể ngủ, nằm cạnh chồng nhưng không được quan hệ quá sớm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vết thương tại vùng kín chưa kịp phục hồi, dễ gây viêm nhiễm, nấm ngứa…. 
  • Vợ chồng nằm cạnh nhau có thể giao lưu, tương tác nhiều hơn với bé để gắn kết tình cảm gia đình. Trẻ nhỏ chưa hiểu chuyện nhưng có thể cảm nhận được tình yêu thương, hạnh phúc hơn khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc của cả bố và mẹ.

Tóm lại, với câu hỏi sau khi sinh có được ngủ cùng hay nằm gần chồng không? Chúng tôi xin nhắc lại là có. Điều này vốn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ hay em bé. Tuy nhiên, cần chú ý tạo không gian rộng rãi để bé nằm được thoải mái, đồng thời tránh quan hệ vợ chồng quá sớm, khiến người mẹ mệt mỏi. Hãy chờ tới khi cơ thể thật sự sẵn sàng để có thể gần gũi, hòa mình vào những cuộc “yêu” cháy bỏng như trước nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.