Tại sao phải mang tất sau khi sinh? Bà đẻ phải đi tất bao lâu?

0 6.402

Mùa hè nóng nực nhưng bà đẻ vẫn phải thực hiện kiêng cữ để đảm bảo sức khỏe, trong đó có việc mang tất sau khi sinh. Tại sao phải mang? Bà đẻ phải đi tất bao lâu? Không kiêng thì có sao không? Cùng Mebeaz theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé!

Tại sao phải mang tất sau khi sinh?

Sau khi sinh sức khỏe của mẹ rất yếu, đề kháng suy giảm, dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Vì vậy, chị em cần kiêng cữ: uống nước ấm để tránh răng bị ê, buốt, kiêng tắm, gội nước lạnh, kiêng vận động mạnh, mặc quần áo dài tay, mang tất chân…

Sở dĩ phải mang tất chân sau sinh vì nếu để chân lạnh có thể tổn thương đến thần kinh, mạch máu, khiến cho mạch máu thu co, tuần hoàn máu kém, ảnh hưởng đến hoạt động trí não, kém tập trung, đầu óc kém minh mẫn.

Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là vào mùa đông cần mặc quần áo dài tay, đi tất chân để giữ ấm, tránh cảm lạnh, trúng gió độc. Còn vào mùa hè, mẹ có thể mặc quần áo cộc, ngồi quạt hoặc điều hòa nhưng tránh hướng thẳng vào mặt hoặc để số quá to, đi tất chân mỏng, đủ ấm (tất giấy). Đồng thời, tránh đi chân trần trên nền đất lạnh vào mùa đông. 

Không đi tất sau sinh thì có sao không?

Thực tế, việc phải mang tất sau khi sinh được thực hiện chủ yếu theo quan niệm từ xưa của các cụ, có người theo, có người không theo. Còn theo khoa học hiện đại, vẫn chưa có nghiên cứu hay bằng chứng cụ thể về công dụng hay tác hại của việc không đi tất sau sinh.

Nhiều người sức khỏe tốt, phục hồi nhanh thì việc không đi tất cũng không ảnh hưởng nhiều, đặc biệt là vào mùa hè, nóng bức. Ngược lại, những người có sức khỏe yếu, chủ quan không đi tất, nhất là vào mùa đông có thể sẽ bị nhiễm lạnh, ốm. 

Bà đẻ phải đi tất trong bao lâu?

Bà đẻ phải đi tất trong bao lâu cũng còn phụ thuộc vào quan niệm kiêng cữ của từng người, hơn nữa cũng theo mùa. Nếu vào mùa đông thì thời gian đi tất cũng lâu hơn. Còn vào mùa hè, bà đẻ nên đi tất trong tháng đầu sau sinh. Nóng quá thì có thể đi tất giấy mỏng. 

Việc cẩn thận quá, đi tất tròng 3 tháng cũng không cần thiết. Chỉ cần sức khỏe của mẹ tốt hơn thì có thể sinh hoạt bình thường. 

Tóm lại, việc kiêng cữ sau khi sinh quan trọng nhưng cần phải khoa học, tốt nhất không nên chủ quan, cũng không quá cổ hủ. Mang tất sau khi sinh chỉ là 1 trong số rất nhiều việc mẹ cần thực hiện. Để biết cách kiêng cữ đúng, đủ và khoa học nhất, đảm bảo sức khỏe, các mẹ có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.