Trẻ mấy tháng tuổi bắt đầu tập đi? Bé lười đi phải làm sao?

0 2.503

Bé nhà em được 16 tháng tuổi rồi mà vẫn chưa biết đi. Con không bò mà chỉ toàn để chân phía trước rồi kéo lê mông thôi. Cho em hỏi thời gian bé tập đi là bao lâu? Bé lười tập đi phải làm sao? Bé nhà em cứ đứng lên đi được 1, 2 bước lại ngồi bệt xuống lê mông nên em cũng hơi lo lắng. Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia ạ!

(Nguyễn Tình – Vĩnh Phúc)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây là giải đáp của Mebeaz về việc thời gian bé tập đi là bao lâukhi bé lười tập đi phải làm sao? Mẹ Nguyễn Tình cùng các mẹ khác theo dõi để biết rõ hơn về vấn đề này nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi bắt đầu tập đi?

Chào bạn Nguyễn Tình, trước khi đến với 2 câu hỏi của bạn thì chúng ta cùng trả lời câu hỏi “Trẻ bao nhiêu tháng tuổi bắt đầu tập đi?”

Theo biểu đồ tăng trưởng của một đứa trẻ thì sẽ có từng nấc thang một để dẫn tới mục tiêu: biết đi. Trong đó, 3 tháng tuổi trẻ biết lẫy, 6 – 8 tháng tuổi trẻ cần biết ngồi, 9 tháng tuổi trẻ biết bò và 10 tháng tuổi bắt đầu tập đứng và đi. Đến 12 tháng tuổi trẻ đã có thể đi lại khá thành thạo.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi bắt đầu tập đi?
Thời gian bé tập đi khoảng 12 – 15 tháng

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ sẽ có những sự phát triển về trí não và thể lực là khác nhau. Có đứa trẻ biết đi, biết nói, mọc răng,.. nhanh nhưng cũng có những đứa trẻ phát triển mọi kĩ năng chậm hơn. Vì thế, không phải cứ đến từng mốc tuổi như thế là trẻ bắt buộc phải làm được những điều đó. Không có một mốc thời gian cụ thể nào cho việc bắt đầu tập đi của một đứa trẻ.

Thời gian bé tập đi là bao lâu?

Như bạn đã nắm được một phần câu trả lời ở trên, việc trẻ biết đi khi nào là khác nhau nên thời gian bé tập đi là bao lâu cũng khó trả lời. Không phải đứa trẻ nào 12 tháng tuổi đều có thể đứng và đi thành thạo, mà nó sẽ dao động trong khoảng 12 – 15 tháng. Đây được xem là mốc thời gian bình thường để một đứa trẻ có thể tập đi. 

Còn đối với trường hợp của con bạn 16 tháng tuổi bé vẫn chưa biết đi và bạn cũng không biết bé lười đi phải làm sao sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Do thần kinh vận động chưa phát triển tới mức cần thiết để điều khiến bé đi hoặc có thể do bé gặp rắc tối ở phần cơ và xương không đủ khỏe để nhấc chân độc lập.
  • Trường hợp 2: Bé biết đi nhưng lười vận động đứng lên đi lại, do bé quen với việc được bế hoặc đặt nằm tự chơi.

Bạn cần xem xét trong 2 trường hợp này. Nếu không phải do trường hợp 2 thì bạn cần tìm hiểu rõ hơn về trường hợp 1. Bởi nó có thể là dấu hiệu của việc bé chậm biết đi.

Thời gian bé tập đi là bao lâu?
Trẻ không chịu tập đi

Trẻ chậm biết đi không phải đột nhiên có mà nó xuất phát từ cả một quá trình từ khi trẻ biết lẫy, biết bò, biết ngồi. Căn cứ theo biểu đồ phát triển nói trên, trong quá trình chăm sóc bé, mẹ có thể dễ dàng nhận ra được con mình có nằm trong diện tình nghi của chậm đi không.

Nếu như không phải thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì 16 tháng tuổi vẫn trong khoảng thời gian chấp nhận được. Đến khi 18 tháng tuổi thì mẹ mới cần lo lắng vì khi đó con thật sự có vấn đề.

Lời khuyên từ chuyên gia: Bé lười đi phải làm sao?

Việc giúp trẻ tập đi không phải quá khó khăn nếu như cha mẹ biết cách. Bạn có thể áp dụng một vài gợi ý dưới đây để kích thích con đứng và tập đi nhé!

  • Hãy bắt đầu với việc giúp bé đứng lên: Cha mẹ nên dìu bé đứng dậy bằng cách giữ phía dưới 2 cánh tay của con để giúp trẻ tự tin và giữ thăng bằng dễ hơn.
  • Hỗ trợ con tập đi bằng cách dạy con cách gập đầu gối để đứng lên và ngồi xuống dễ hơn. Bạn cũng có thể cho bé vịn vào vật gì đó để đứng lên, sau đó cổ vũ bé bước đi từ từ.
  • Sử dụng đồ chơi để “dụ” bé: 1 người hãy dùng món đồ chơi con thích đưa lên cao hoặc ra xa tầm với của bé. 1 người sẽ đỡ bé dậy và dìu bé bước đi từ từ lại gần đến món đồ chơi đó. Nếu bé làm được sẽ thích thú với trò này ở những lần sau.
  • Giúp bé bắt chước những anh chị em khác: Đây không phải việc khó vì trẻ con hay bắt chước rất giỏi những hành động diễn ra xung quanh từ người khác, đặc biệt anh chị em bằng hoặc hơn tuổi một chút. Khi thấy những đứa trẻ khác chạy nhảy, vui đùa, chắc chắn con bạn sẽ phấn khích và muốn đứng lên để đi.
Lời khuyên từ chuyên gia: Bé lười đi phải làm sao?
Mẹ hãy cẩn thận khi dạy con tập đi

Trên đây là giải đáp của Mebeaz về câu hỏi thời gian bé tập đi là bao lâubé lười đi phải làm sao. Việc phát hiện con chậm biết đi muộn sẽ rất khó khăn trong việc điều trị. Vì thế, khi có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời. Chúc các bé luôn mạnh khỏe và phát triển tốt!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.