Thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: SÁNG hay CHIỀU là tốt nhất?

0 23.691

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là nỗi lo của nhiều bố mẹ về việc con gặp phải những phản ứng với vacxin. Vậy thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh khi nào trong ngày là tốt nhất để trẻ hạn chế những phản ứng đó? Tham khảo bài viết sau của Mebeaz để biết thêm chi tiết nhé!

Thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh phải đúng quy định

Thời gian tiêm phòng của trẻ sơ sinh đã được Tổ chức Y tế thế giới công bố. Khi trẻ ở vào 1 độ tuổi nhất định (tính từ khi trẻ mới chào đời) là phải tiêm 1 hoặc nhiều loại vacxin phù hợp với độ tuổi đó. Điều đó giúp phát huy tác dụng tốt nhất của vacxin được tiêm chủng. Vì thế, bố mẹ cần nắm được lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là khi nào. Còn tùy thuộc vào mỗi địa phương sẽ có thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh nhất định.

Thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: SÁNG hay CHIỀU là tốt nhất?
Thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh phải đúng quy định của Bộ Y tế

Mỗi một đợt tiêm phòng sẽ có thông báo cụ thể về thôn, xã, quận, huyện. Địa điểm tiêm sẽ là trạm y tế nơi bé đăng ký giấy cư trú, đối với các loại vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng do Nhà nước tài trợ (được miễn phí).

Ngoài ra, nếu bố mẹ muốn tiêm dịch vụ thì cứ dựa vào độ tuổi của bé theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới mà đưa bé đi tiêm. Tuy nhiên, tiêm dịch vụ sẽ mất phí khá cao cho mỗi lần tiêm. Các bố mẹ có thể tiêm tại bệnh viện và yêu cầu y bác sỹ cho con tiêm dịch vụ là được.

Thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng hay buổi chiều tốt nhất?

Thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh theo chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí thì tùy thuộc vào địa phương. Hằng năm, Bộ Y tế sẽ cấp phát vacxin cho địa phương ở một thời điểm nhất định. Có nơi được cấp sớm, nhận được sớm sẽ tiêm sớm, có nơi muộn hơn sẽ tiêm muộn hơn. Cho nên tùy thuộc vào lịch tiêm phòng của từng địa phương mà tiêm phòng cho bé.

Vậy thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh trong ngày khi nào là tốt nhất?

Chắc hẳn nhiều bố mẹ phải băn khoăn rằng không biết nên tiêm phòng cho con vào buổi sáng hay chiều tốt nhất, để con đỡ đau cũng như giảm tình trạng sốt. Nhiều bác sỹ cho rằng có thể đưa bé đi tiêm bất kể lúc nào trong ngày, không kể sáng hay chiều là bởi vì không muốn dồn dập số lượng tiêm phòng bị xáo trộn. Thế nhưng, thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh vào BUỔI CHIỀU mới là tốt nhất!

Thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: SÁNG hay CHIỀU là tốt nhất?
Buổi chiều là thời gian tốt nhất để tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Dựa vào nhiều kết quả nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) cho rằng: Thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều tốt hơn buổi sáng.

Họ khảo sát trên 70 trẻ sơ sinh, một nửa được tiêm vào buổi sáng và một nửa vào buổi chiều rồi đưa ra kết luận:

Trẻ sơ sinh tiêm vào buổi sáng tạo ra phản ứng miễn dịch với trẻ sơ sinh nên sau tiêm thường hay sốt. Nguyên nhân là do thời gian buổi sáng nhiều trẻ vẫn trong cơn buồn ngủ, cơ thể tăng sản xuất kháng thể, vacxin lại được sản xuất từ virus sống cho nên dễ gây phản ứng. Đối với trẻ tiêm vào buổi chiều sẽ ít sốt hơn (đặc biệt sau 13h30) do cơ thể phản ứng tốt với vacxin hơn.

Vì thế, nếu có thể bố mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng vào buổi chiều để tốt nhất cho con.

Bài viết trên đây mong rằng đã giúp bố mẹ biết thời gian tiêm phòng cho trẻ sơ sinh khi nào là tốt nhất trong ngày. Bố mẹ nên bổ sung nhiều kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh hơn cho mình tại Website: Mebeaz.com để tham khảo nhiều bài viết bổ ích nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.