Thủ tục để nhận tiền bảo hiểm thai sản, dưỡng sức sau khi sinh năm 2020

0 187

Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi người lao động mong chờ nhất. Vậy để nhận tiền bảo hiểm sau khi sinh như thai sản và dưỡng sức thì cần thủ tục gì? Người lao động được nhận tối đa bao nhiêu tiền? Cách tính và thủ tục nhận những khoản tiền này như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lao động nữ cần nắm được thông tin về tiền bảo hiểm sau khi sinh
Lao động nữ cần nắm được thông tin về tiền bảo hiểm sau khi sinh

Tiền bảo hiểm sau khi sinh gồm những khoản nào?

Chế độ bảo hiểm sau khi sinh năm 2014 có ghi rất rõ về thời gian nghỉ cũng như số tiền bảo hiểm sau khi sinh mà lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản được hưởng. 

Cụ thể, trong Khoản 2 Điều 31 và Điều 41 luật bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản từ cơ quan bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng các quyền lợi tối đa gồm: 

  • Trợ cấp trong thời gian nghỉ thai sản.
  • Trợ cấp 1 lần sau khi sinh.
  • Trợ cấp dưỡng sức sau khi sinh.

Trong đó tiền trợ cấp nghỉ thai sản và trợ cấp 1 lần sau khi sinh sẽ được thanh toán gộp vào một. Thời gian nhận tiền là ngay sau khi lao động nữ sinh con có đủ điều kiện và hồ sơ đã được cơ quan bảo hiểm phê duyệt (Sau đây gọi là tiền bảo hiểm thai sản sau khi sinh). 

Số tiền trợ cấp bảo hiểm dưỡng sức sau khi sinh sẽ được thanh toán 1 lần. Thời gian nhận là sau khi lao động nữ đã đi làm và được xét đủ điều kiện nhận khoản tiền này. Xem thêm về bảo hiểm dưỡng sức TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, khi người vợ sinh con không đóng bảo hiểm mà chồng có đóng thì người chồng cũng được hưởng tiền thai sản ngay khi vợ sinh con với điều kiện đủ hồ sơ và cũng đã được cơ quan bảo hiểm phê duyệt. Xem thêm về chế độ bảo hiểm thai sản của chồng TẠI ĐÂY.

Thủ tục thanh toán nhận tiền bảo hiểm thai sản sau khi sinh

Chiếu theo luật bảo hiểm năm 2014 mà cụ thể là Khoản a Điều 39 thì mức hưởng trợ cấp trong thời gian nghỉ thai sản là 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi người lao động nghỉ sinh con (Viết tắt là Mbq6t).

Ngoài ra lao động nữ còn được nhận khoản tiền trợ cấp 1 lần sau khi sinh cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở tính ở thời điểm lao động nữ sinh con). Trường hợp nếu chỉ có người bố đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Nếu đủ điều kiện người lao động sẽ được nhận tiền bảo hiểm thai sản sau khi sinh
Nếu đủ điều kiện người lao động sẽ được nhận tiền bảo hiểm thai sản sau khi sinh

Vậy, muốn biết tiền bảo hiểm thai sản sau khi sinh được tính như thế nào? Chị em có thể dựa trên công thức sau: 100% Mbq6t x số tháng nghỉ việc sau khi sinh + 2 lương cơ sở (tại tháng sinh con). Hiện tại mức lương cơ sở đang là 1.490.000 đồng (Qua ngày 1/07/2020 là 1.600.000 đồng).

Như vậy: Đối với lao động nữ sinh từ 2 con trở lên. Số tháng nghỉ việc sau khi sinh sẽ lớn 6, vì cứ mỗi con tính từ con thứ 2 trở đi sẽ được nghỉ thêm 1 tháng. Và 4 lần lương cơ sở thay vì 2 như sinh đơn, tương tự sinh 3 là 6…). 

Để lấy được tiền bảo hiểm thai sản sau khi sinh, người lao động cần có đủ điều kiện và hoàn thành thủ tục bảo hiểm thai sản.

Xem thêm giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục thai sản tại đây: https://mebeaz.com/thu-tuc-nhan-bao-hiem-thai-san-sau-sinh/

Trình tự các bước thực hiện thủ tục thanh toán và nhận tiền bảo hiểm thai sản sau khi sinh tóm gọn lại như sau: 

  • Lao động nữ sau khi sinh con sẽ nộp giấy tờ cần thiết cho doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp nộp 1 bộ hồ sơ cho bộ phận một cửa của cơ quan bảo hiểm xã hội. Thời hạn doanh nghiệp cần giải quyết và chi trả cho người lao động kể từ khi nhận đủ hồ sơ là từ 3 – 6 ngày.
  • Sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm phải có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm thai sản sau khi sinh cho người lao động theo đúng quy định. Nếu hồ sơ không đạt phải gửi văn bản thông báo.
Trong vòng 3 - 6 ngày cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết và chi trả tiền bảo hiểm sau khi sinh
Trong vòng 3 – 6 ngày cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết và chi trả tiền bảo hiểm sau khi sinh

Trường hợp người lao động đã thôi việc trước khi sinh mà vẫn được hưởng chế độ thai sản thì có thể tự làm hồ sơ để nhận khoản tiền này. Tham khảo thủ tục cá nhân tự nhận tiền bảo hiểm thai sản sau khi sinh TẠI ĐÂY.

Thủ tục thanh toán nhận tiền bảo hiểm dưỡng sức sau khi sinh

Theo như quy định về chế độ bảo hiểm dưỡng sức sau khi sinh thì trong vòng 30 ngày đầu tiên người lao động trở lại làm việc mà sức khỏe chưa được phục hồi thì sẽ được nghỉ dưỡng sức sau khi sinh.

Số tiền bảo hiểm sau khi sinh mà người lao động được nhận thêm sẽ = 30% x lương cơ sở x số ngày nghỉ dưỡng sức.

Thủ tục nhận tiền bảo hiểm dưỡng sức sau khi sinh sẽ là:

– Lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức gửi đơn cho doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp quyết định số ngày nghỉ dưỡng sức hoặc phê duyệt đơn cho người lao động. Đồng thời báo tăng lao động (vì người lao động đã đi làm trở lại). 

– Doanh nghiệp lập hồ sơ theo biểu mẫu 01B – HSB gửi cho cơ quan bảo hiểm.

– Trong vòng 6 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ doanh nghiệp, cơ quan bảo hiểm phải có trách nhiệm thanh toán tiền bảo hiểm dưỡng sức sau khi sinh cho người lao động.

Tiền bảo hiểm dưỡng sức sau khi sinh sẽ được nhận sau khi người lao động đi làm
Tiền bảo hiểm dưỡng sức sau khi sinh sẽ được nhận sau khi người lao động đi làm

Trên đây là một số thông tin về tiền bảo hiểm sau khi sinh mà chị em cần nắm được để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bản thân. Nếu còn thắc mắc gì liên quan tới thủ tục và hồ sơ nhận tiền bảo hiểm hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên gia của Mebeaz.com sẽ luôn đồng hành cùng chị em.

[Total: 2   Average: 4.5/5]
Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...