Thuốc hạ sốt có uống chung với sữa công thức, sữa mẹ được không?

0 4.207

Cho trẻ uống thuốc, trong đó có thuốc hạ sốt là chuyện không hề đơn giản, nhất là khi thuốc lại còn có vị đắng. Để giải quyết vấn đề này, nhiều mẹ đã nghĩ ra cách pha thuốc vào sữa cho con, vì dù sao thì vào bụng mọi thứ cũng trộn lẫn lại với nhau. Sự thật thì thuốc hạ sốt có uống chung với sữa được không? Nó có gây hại hay làm giảm tác dụng của thuốc không?

Nội dung chính trong bài

Cho con uống thuốc hạ sốt chung với sữa: thói quen của nhiều mẹ Việt

Bé nhà mình 3 ngày nữa là tròn 1 tuổi. Có thể do sức đề kháng bé không tốt nên rất hay bị sốt, thỉnh thoảng tiêm về là sốt, hay thời tiết thay đổi một tí thôi cũng sốt.

Mẹ nào có con nhỏ sẽ biết cho con uống thuốc khổ sở vô cùng. Lúc đầu mình pha vào nước rồi dùng ống bón nhưng con không hợp tác, toàn nhè hoặc cố oẹ ra. Về sau nghe nhiều mẹ mách hoà thuốc hạ sốt vào sữa bột rồi cho bú bình, trộm vía cu cậu hơi nhăn mặt nhưng ít ra vẫn hơn so với bón bằng ống – chia sẻ của mẹ Thu Hà.

Cũng nói về vấn đề này, mẹ Trang cho hay: “Chẳng biết là thuốc hạ sốt có uống chung với sữa được không, nhưng con mình từ bé đến giờ đều uống thế, bé vẫn khỏi ốm bình thường và không thấy làm sao cả.

Mình nghĩ pha thuốc hạ sốt vào sữa công thức hay sữa mẹ cũng giống như là hoà vào nước rồi thêm đường thôi. Vả lại sớm muộn gì thì vào bụng cũng trộn lẫn với nhau hết ấy mà. Mẹ chồng mình còn toàn uống thuốc bằng sữa hoặc nước chè mà cũng có thấy sao đâu.

Thuốc hạ sốt có uống chung với sữa công thức, sữa mẹ được không?

Paracetamol là loại thuốc hạ sốt được dùng phổ biến cho trẻ nhỏ, nó dễ sử dụng, hiệu quả nhanh và cũng ít tác dụng phụ.

Thuốc hạ sốt cho trẻ em khác với người lớn, chúng được thiết kế dạng bột rất dễ hoà tan hoặc dạng siro, đồng thời có nhiều vị như cam, dâu để trẻ lựa chọn. Mặc dù thế, tâm lý chung của trẻ nhỏ vẫn là sợ uống thuốc.

Để giải quyết, nhiều mẹ chọn cách pha lẫn thuốc với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vậy chính xác thì thuốc hạ sốt có uống chung với sữa được không?

Câu trả lời là không. Chất lỏng tốt nhất để uống thuốc hạ sốt (bao gồm cả dạng viên và dạng bột) là nước đun sôi để nguội. Ngay cả khi với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất là sữa mẹ thì cũng nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt bằng cách pha với nước.

Nguyên nhân là vì một số thuốc có thể phản ứng với protein, canxi và các chất khác trong sữa, nó có thể tạo ra chất kết tủa khiến thuốc khó hấp thu, thậm chí là không hấp thu được.

Trong trường hợp trẻ không chịu uống thuốc pha với nước, cha mẹ có thể đổi sang thuốc hạ sốt dạng siro, mùi vị của chúng dễ uống hơn và cũng dễ chia liều hơn.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt với sữa, nước trái cây thế nào mới đúng?

Không chỉ sữa mà thuốc hạ sốt của trẻ cũng không nên uống chung với nước trái cây, nước đường. Tốt nhất là cho trẻ uống sữa hoặc các thực phẩm khác trước khi uống thuốc ít nhất 1 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên có một số loại thuốc đặc biệt có thể dùng chung với thực phẩm. Để biết được điều này cách duy nhất là hỏi kĩ dược sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi thuốc hạ sốt có uống chung với sữa được không. Về chủ đề chăm sóc con nhỏ khi bị sốt, chúng tôi còn một số bài chia sẻ khá bổ ích, bạn đọc có thể tham khảo tại:

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.