Hỏi – Đáp: Trẻ bị sởi có sốt không? Sốt cao mấy ngày?

0 184

Em nghe nói sốt là dấu hiệu của bệnh sởi có đúng không ạ? Trẻ bị sởi có sốt không? Trẻ bị sởi thường sốt mấy ngày? Mấy hôm nay bé nhà em lúc sốt cao, lúc lại không sốt, mệt mỏi, nhiều lúc bỏ bú mẹ. Gần đây em thấy nhiều người bị sởi quá nên em rất lo lắng, chỉ sợ con mình cũng bị, bé mới được 10 tháng tuổi. Mong sớm nhận được phản hồi của chuyên gia!

(Trần Mai Linh – Phủ Lý – Hà Nam)

Nội dung chính trong bài

Trả lời

Cảm ơn bạn Mai Linh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho về cho chúng tôi, sau đây là giải đáp những thắc mắc của bạn về việc: Trẻ bị sởi có sốt không? Trẻ bị sởi thường sốt mấy ngày hay trẻ bị sởi nhưng không sốt. Các mẹ khác cùng theo dõi câu trả lời sau đây từ chuyên gia của Mebeaz nhé!

Giải đáp từ chuyên gia: Trẻ bị sởi có sốt không?

Bệnh sởi là căn bệnh gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Virus gây bệnh có thể rất dễ lây lan qua môi trường hô hấp hay không khí. Vì thế, bệnh nhân bị sởi cần được cách ly, hay khi người bình thường muốn tiếp xúc phải đeo khẩu trang. Dấu hiệu của bệnh sởi thường là: ho, sổ mũi, mắt đỏ, sốt cao, viêm long đường hô hấp trên, viêm thanh quản cấp, sẽ phát ban hồng rát sẩn từ sau tai, trán xuống ngực, lưng và đùi, bàn chân,..  

Không biết con bạn sốt lúc cao là bao nhiêu độ, việc bạn chia sẻ chi tiết sẽ giúp chúng tôi trả lời chính xác hơn cho câu hỏi của bạn. Bình thường bệnh sởi sẽ ủ bệnh từ 7 đến 21 ngày. Sau đó là sốt cao trên 39 độ C kèm các dấu hiệu trên, thường thì khi hết sốt trẻ sẽ bị phát ban. Hầu như các trẻ bị sởi sốt cao trong thời gian đầu. Nếu con bạn lúc sốt lúc không cũng có khả năng bị bệnh sởi. 

Hỏi - Đáp: Trẻ bị sởi có sốt không? Sốt cao mấy ngày?
Trẻ bị sởi có sốt không?

Trẻ bị sởi nhưng không sốt đó là thời gian khi đã qua giai đoạn phát ban. Tuy nhiên cũng có những trường hợp trẻ bị sốt kèm phát ban luôn. Nếu như con bạn bị sốt cao liên tục 39 – 40 độ C trong mấy ngày kèm triệu chứng khó thở, thở gấp, mệt mỏi không ăn uống, không chơi hay tập trung, phát ban toàn thân nhưng vẫn chưa hạ sốt thì phải đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Như vậy bạn đã biết trẻ bị sởi có sốt không rồi chứ?

Trẻ bị sởi thường sốt mấy ngày?

Thời gian bị bệnh diễn ra từ 7 đến 21 ngày, mỗi dấu hiệu sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian bị sốt khác, thời gian diễn ra phát ban khác,… Trẻ bị sởi có sốt không thì ai cũng biết rồi, vậy thời gian trẻ bị sởi thường sốt mấy ngày

Thông thường trẻ bị sởi sẽ sốt khoảng 2 – 3 ngày. Ngày đầu tiên sốt cao nhất khoảng 39 – 40 độ C nhưng sau đó sẽ giảm dần. Nếu như sốt kéo dài liên tục 2 – 3 ngày mà không có dấu hiệu giảm mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Hỏi - Đáp: Trẻ bị sởi có sốt không? Sốt cao mấy ngày?
Trẻ bị sởi thường sốt 2 – 3 ngày

Ngoài ra, sau khi sốt thời gian phát ban của con sẽ kéo dài khoảng 10 – 14 ngày mới chấm dứt hẳn bệnh. 

Trong trường hợp trẻ bị sởi sốt cao hay cả thời gian bệnh của con cha mẹ cần chăm sóc như thế nào để giúp con nhanh hồi phục? Các mẹ tham khảo phần tiếp theo nhé!

Chăm sóc trẻ bị sởi sốt cao như thế nào?

Khi chăm sóc trẻ bị sốt do sởi cha mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc chung như sau:

  • Hạ sốt: Điều trị triệu chứng sốt bằng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời để thoáng, không mặc nhiều quần áo hay quấn chăn cho trẻ.
  • Bú mẹ: Đối với trẻ còn đang bú mẹ thì cần tăng cường bú mẹ và cung cấp dinh dưỡng trong chế độ ăn dặm của con.
  • Bổ sung nguồn vitamin A liều cao: Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi uống 100.000 đơn vị vitamin A/ngày x 2 ngày liên tiếp. Trẻ trên 1 tuổi uống 200.000 đơn vị/ngày.
  • Mắt đỏ chỉ cần lau mặt cho bé bằng khăn sạch mềm, thấm ướt. Nếu mắt dính ghèn (gỉ mắt) thì đưa bé đi bác sĩ.
  • Nghẹt mũi sẽ làm trẻ khó chịu khi ăn và bú, mẹ có thể rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý để làm sạch, thông thoáng mũi trước khi cho bú hay ăn.

>>> Xem ngay: Cách xử lý khi trẻ bị lên sởi biến chứng

Hỏi - Đáp: Trẻ bị sởi có sốt không? Sốt cao mấy ngày?
Trẻ bị sởi cần được cho bú và cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Vì thế, để tránh trẻ bị sởi thì cha mẹ nên chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc bé từ 1 đến 14 tuổi tiêm vắc xin sởi – Rubella đầy đủ, đúng lịch. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.