Trẻ bị sốt vào mùa đông, mùa hè có nên đóng bỉm, mặc tã không?

0 274

Trong xã hội hiện đại, bỉm hay tã giấy là sản phẩm không thể thiếu khi nhà có trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh rất thắc mắc là trẻ bị sốt có nên đóng bỉm không? Cha mẹ hãy cùng Mebeaz tìm hiểu nhé!

Nội dung chính trong bài

Các mẹ tranh luận về việc đóng bỉm khi con đang bị sốt

Màn tranh luận này bắt đầu từ câu hỏi của một người mẹ trong diễn đàn: “Bé nhà em mới 3 tháng tuổi, con đi tiêm về bị sốt 38 độ. Đọc trên mạng thấy các mẹ bảo lúc con sốt phải mặc đồ thông thoáng, thế trẻ bị sốt như vậy có nên đóng bỉm không nhỉ? Em băn khoăn lắm vì đóng bỉm sợ con nóng khó chịu, mà không thì chắc cứ 5 phút lại thay quần áo 1 lần mất thôi”.

Nói về vấn đề này, mẹ Luân cho rằng “không nên đóng bỉm cho trẻ đang bị sốt vì sẽ gây nóng, bí khó thoát nhiệt dẫn đến khó hạ sốt”.

Trong khi đó mẹ Trang lại bày tỏ quan điểm “trẻ 3 tháng thì dù bị sốt cũng vẫn nên đóng bỉm vì một ngày con vệ sinh nặng, nhẹ rất nhiều lần. Nếu không dùng bỉm thì cứ chốc chốc lại thay quần áo một lần, con có muốn nghỉ ngơi cũng không được”.

Mẹ Trúc Nhi thì cho hay “lúc con còn nhỏ mình cho mặc tã giấy 24/24, nhưng từ hồi 4 tháng là chỉ mặc lúc con đi ngủ thôi, còn lại mình để cho thoáng. Khi bị sốt con rất nóng và khó chịu, nếu cũng đóng bỉm thì chắc con quấy khóc suốt ngày mất, mình nghĩ nên dùng tấm lót hoặc cái gì đó thay thế để con thoải mái hơn”.

Mẹ Hương chia sẻ “các mẹ nghĩ xem mỗi khi chị em mình đến tháng là trong người khó chịu, chỉ dùng băng vệ sinh đã thấy muốn bùng cháy rồi. Bây giờ con bị sốt, da nóng bỏng như lửa lại còn phải ủ bỉm nữa thì sao con chịu nổi?”.

Vậy trẻ bị sốt vào mùa đông, mùa hè có nên đóng bỉm không?

Như vậy chúng ta có thể thấy về vấn đề trẻ bị sốt có nên đóng bỉm không, các mẹ có những quan điểm khác nhau nhưng phần lớn đều cho rằng không nên dùng.

Trên thực tế, trong giai đoạn đầu bị sốt trẻ có thể cảm thấy ớn lạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là bé cần được ủ ấm. Muốn con hạ sốt cần tạo điều kiện để nhiệt độ cao trong cơ thể dễ dàng thoát ra ngoài.

Trong đó, cổ, nách và bẹn là những nơi có mạch máu lớn, cần đặc biệt lưu ý giữ cho những nơi này thông thoáng. Nếu đóng bỉm, mặc tã giấy khi trẻ đang bị sốt (kể cả trong mùa đông lạnh), vùng da quanh bẹn sẽ nóng lên khiến cho nhiệt độ cao trong máu rất khó thoát ra ngoài. Trẻ có thể vì thế mà sốt cao hơn hoặc khó hạ sốt hơn.

Đặc biệt vào mùa hè thời tiết rất oi bức, đóng bỉm lúc trẻ đang sốt sẽ làm vùng mông, bẹn ra nhiều mồ hôi, làm tăng nguy cơ bị hăm tã hoặc mồ hôi dính vào da, ngấm ngược lại cơ thể trẻ khiến sốt càng trầm trọng.

Vì vậy với câu hỏi trẻ bị sốt có nên đóng bỉm không thì có thể khẳng định câu trả lời là không.

Ngoài ra khi trẻ bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao, dùng bỉm sẽ làm con thấy nóng bức khó chịu, dẫn đến quấy khóc và mệt mỏi nhiều hơn.

Xem thêm: Trẻ bị sốt nên mặc đồ gì? Quần áo dày hay mỏng?

Không nên dùng bỉm, vậy cha mẹ dùng gì khi con bị sốt?

Không nên đóng bỉm hay tã giấy khi trẻ bị sốt, vậy cha mẹ dùng cách nào để vừa giúp con thoải mái, lại vừa giữ vệ sinh?

  • Đối với trẻ dưới 4 tháng tuổi: số lần đi vệ sinh nhẹ và nặng trong ngày rất nhiều. Cha mẹ thay vì dùng miếng bỉm dày thì có thể sử dụng miếng lót sơ sinh để dưới mông của trẻ, dù sao nó cũng tạo cảm giác mát mẻ thoáng đãng hơn cho vùng bẹn.
  • Với trẻ lớn hơn: số lần đi vệ sinh trong ngày giảm dần, hầu hết trẻ chỉ đi nặng 1 lần/ngày thậm chí ít hơn. Do đó nếu trẻ đang bị sốt không nên đóng bỉm hay mặc tã giấy mà hoàn toàn có thể mặc quần áo bình thường. Khi trẻ đi vệ sinh thì dùng khăn ấm lau sạch cho con, sau đó lau khô lại rồi thay quần áo.

Như vậy, dù bỉm hay tã giấy rất tiện lợi nhưng chúng ta cũng không nên đóng bỉm khi trẻ đang bị sốt. Về chủ đề này, chúng tôi cũng có một số bài chia sẻ khác rất bổ ích, cha mẹ có thể theo dõi tại đây:

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.