Trẻ sơ sinh bị vàng da hơn 1 tháng vẫn chưa hết có cần đi khám?

0 7.226

Xin hỏi: Trẻ sơ sinh bị vàng da hơn 1 tháng vẫn chưa hết có phải là hiện tượng sinh lý bình thường không? Có cần phải đi khám bác sĩ không ạ? Ngày thứ 2 sau khi sinh em thấy da bé vàng và kéo dài tới 1 tháng tuổi chưa hết? Mong chuyên gia tư vấn giúp ạ.

Trần Nhung (Thanh Hóa)

Có hơn 60% trẻ sơ sinh bị vàng da
Có hơn 60% trẻ sơ sinh bị vàng da

Trẻ sơ sinh bị vàng da hơn 1 tháng vẫn chưa hết có cần phải đi khám không?

Chào bạn Nhung!

Theo thống kê có hơn 60% trẻ sinh ra đều bị vàng da do chức năng gan kém, chưa thể đào thải chất bilirubin trong máu của trẻ. Tình trạng này thường nhẹ và sẽ tự biến mất sau 1 tuần (đối với trẻ sinh thường và 2 tuần với trẻ sinh non) lúc này gan đã hoạt động bình thường trở lại. Đây còn được gọi là vàng da sinh lý. 

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trẻ sơ sinh vàng da dai dẳng kéo dài hơn 14 ngày (chiếm tỉ lệ 10 – 15%) do tăng bilirubin máu không liên hợp lành tính, chỉ một số ít liên quan tới bệnh về gan cụ thể là hiện tượng gan ứ mật.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da hơn 1 tháng vẫn không hết thì nguy cơ liên quan tới gan và các bệnh khác cao hơn… Điều này càng đúng khi sắc da của trẻ vàng đậm, mắt vàng, trẻ bú kém, lừ đừ… Mẹ cần phải cho bé đi khám ngay.

Tóm lại, khi thấy trẻ sơ sinh vàng da hơn 2 tuần đều phải đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phương án xử lý kịp thời.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vẫn chưa hết vàng da có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị vàng da hơn 1 tháng vãn chưa hết cần nghĩ tới vàng da bệnh lý
Trẻ sơ sinh bị vàng da hơn 1 tháng vãn chưa hết cần nghĩ tới vàng da bệnh lý

Trường hợp trẻ sơ sinh hơn 1 tháng tuổi vẫn vàng da sẽ có nguy cơ cao là mắc hội chứng vàng da bệnh lý, nếu không được chữa trị kịp thời, lượng bilirubin trong máu cao và chưa đào thải được trẻ sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như: điếc, tê liệt lưỡi tổn thương về não suốt đời…

Một số biểu hiện trẻ bị vàng da bệnh lý mẹ có thể theo dõi là:

– Vàng da đậm ở nhiều vùng trên cơ thể và xuất hiện sớm (trong khi vàng da sinh lý chỉ xuất hiện ở một số nơi như cổ, ngực, vùng bụng phía trên rốn và nhẹ).

– Vàng da kéo dài hơn 2 tuần kể cả khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vẫn vàng da.

– Vàng da đi kèm với những biểu hiện khác như: bỏ bú, gan lá lách to, trẻ lừ đừ, co giật…).

– Xét nghiệm thấy chỉ số bilirubin trong máu cao hơn bình thường.

Đôi khi, cũng có trẻ sơ sinh bị vàng da hơn một tháng nhẹ, mọi biểu hiện ở trẻ bình thường, bú tốt thì mẹ cũng không cần quá lo lắng vì có thể là chức năng gan của trẻ chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, để chắc chắn con đang “trong vòng an toàn” mẹ vẫn cần phải cho bé đi khám để kiểm tra lượng bilirubin trong máu.

>>> Bác sĩ trả lời: Vàng da ở trẻ sơ sinh trong bao lâu thì hết?

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Trong trường hợp trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vẫn bị vàng da nhưng mức độ nhẹ và không liên quan tới các vấn đề bệnh lý các bác sĩ sẽ nhắc mẹ theo dõi và tự điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ tắm nắng.

Trẻ sẽ được đặt bên cạnh cửa sổ nơi có ánh nắng dịu nhẹ (buổi sáng từ 7 – 8h 30, buổi chiều 16h30 – 17h) lưu ý thời tiết không quá nóng hoặc lạnh.

Nếu vàng da không phải nguyên nhân từ sữa mẹ thì cần phải cho trẻ bú nhiều hơn vì sữa mẹ giúp đào thải bilirubin nhanh hơn qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, mẹ cần theo dõi vàng da sau 7 – 10 ngày.

Điều trị vàng da nhẹ ở trẻ sơ sinh bằng cách cho con bú sữa mẹ nhiều hơn
Điều trị vàng da nhẹ ở trẻ sơ sinh bằng cách cho con bú sữa mẹ nhiều hơn

Nếu vàng da nặng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng đèn chiếu biến bilirubin thành chất không độc và sẽ được đào thải nhanh qua đường tiêu hóa, nước tiểu. Hoặc sử dụng phương pháp thay máu sẽ loại bỏ bilirubin ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết trên chị em sẽ biết phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị vàng da hơn 1 tháng vẫn chưa hết. Xin nhắc lại là mẹ cần cho bé đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời. Đừng để biến chứng của vàng da bệnh lý theo con suốt cả cuộc đời!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.